- Quảng Cáo -

Hôm nay 27/10 Trung Quốc đã chính thức triệu tập đại sứ Mỹ, trao công hàm phản đối việc Hoa Kỳ đã cho khu trục USS Lassen tuần tra, áp sát các đảo nhân tạo hiện Bắc Kinh đang tùy tiện xây dựng.

Bản công hàm đã được Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại trao cho Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc là ông Max Baucus. Ông Trương cũng kêu gọi “Mỹ dừng ngay mọi hành động đe dọa lợi ích an ninh và chủ quyền quốc gia của Trung Quốc”, đồng thời cho rằng “hành động của Mỹ là khiêu khích, vô trách nhiệm”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cũng gọi hành động tuần tra của Mỹ là  hành động “đe dọa an ninh và chủ quyền Trung Quốc, đe dọa các nhân viên và trang thiết bị trên đảo nhân tạo, đe dọa an toàn của ngư dân” hoạt động tại khu vực Trường Sa, “tổn hại tới hòa bình ổn định khu vực”.

Ông Dương cũng nói rằng Hải quân Trung Quốc sẽ điều hai tàu khu trục tên lửa “Lan Châu 170″ và”Đài Châu 533” áp sát tàu tuần tra của Mỹ để theo dõi mọi động thái. Ông cũng cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp để duy trì an ninh quốc gia.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cho biết “các nhà chức trách liên quan” đã giám sát, theo sau và cảnh báo USS Lassen bởi tàu Mỹ đi vào vùng biển quanh “các bãi đá và đảo” ở quần đảo Trường Sa “mà chưa được Bắc Kinh đồng ý”.

- Quảng Cáo -

Những tuyên bố trên chỉ được đưa ra sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ đã thực hiện xong chuyến đi tuần tra vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Biển Đông.

 

 

 

 

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here