Sông ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ không còn cát

- Quảng Cáo -

Tin từ tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn thì lượng cát mà Việt Nam đang khai thác ồ ạt ở đáy các con sông thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long là cát lắng đọng từ hàng chục, hàng trăm năm trước và nguồn tài nguyên đó sẽ sớm hết.

Ðồng bằng sông Cửu Long thành hình nhờ sự bồi đắp của phù sa. Xếp theo kích thước từ lớn đến nhỏ thì phù sa là một tập hợp bao gồm: đá, sỏi, sạn, cát thô, cát mịn, thịt, sét, vật liệu hữu cơ chưa phân hủy và các chất hòa tan trong nước.

Mỗi dòng sông đều có đoạn tạo ra phù sa, rồi tới đoạn bồi lắng tạm thời và cuối cùng là đoạn bồi lắng lâu dài. Thông thường, đoạn tạo ra phù sa nằm ở thượng nguồn, đoạn bồi lắng tạm thời nằm ở khoảng giữa sông và đoạn bồi lắng lâu dài là đoạn chảy qua các đồng bằng.

Theo chuyên gia Dương Văn Ni làm việc tại Ðại Học Cần Thơ, do thay đổi về điều kiện tự nhiên, từ lâu các thành phần như đá, sỏi, sạn trong phù sa đã không còn được nước sông Mekong đưa về đến đồng bằng sông Cửu Long.

- Quảng Cáo -

Các thành phần khác như: thịt, sét, vật liệu hữu cơ chưa phân hủy và các chất hòa tan trong nước tuy vẫn còn về vào mùa mưa, trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm nhưng không lắng tụ được bao nhiêu trên đồng, trong ruộng vì Việt Nam xây dựng hệ thống đê bao khép kín nhằm tăng vụ. Những thành phần này cũng không thể bồi lắng cho khu vực bờ biển vì rừng ngập mặn ven biển còn quá ít. Thành ra chúng bị tống hết ra biển !

Riêng cát thô và cát mịn thì hàng năm, vào mùa mưa, nước mưa và nước sông Mekong mang cát từ các sườn núi trên lãnh thổ Trung Quốc và Myanmar vào lãnh thổ Thái Lan và Lào. Vì cấu tạo địa chất, ở đáy của những đoạn sông Mekong chảy qua lãnh thổ Lào, Thái Lan, Cambodia có hàng ngàn cái hố, nhiều hố sâu từ vài chục mét đến cả trăm mét và chúng trở thành những “sọt” chứa cát khổng lồ với lượng cát từ vài trăm đến hàng chục ngàn mét khối.

Ðến mùa khô, khi lưu lượng và vận tốc nước chảy giảm dần, lượng cát lắng đọng tạm thời nầy tiếp tục di chuyển vào lãnh thổ Cambodia và Việt Nam. Theo cơ chế tự nhiên như thế, để đến được đồng bằng sông Cửu Long, cát mất từ vài năm đến vài chục năm!

Kể từ khi Trung Quốc xây dựng các đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong, khoảng 50% lượng cát tạo ra hàng năm không còn di chuyển được vào lãnh thổ Lào và Thái Lan. Số cát còn lại bị những quốc gia đó khai thác để phát triển hạ tầng và kinh tế-xã hội.

Ông Ni cho biết, các số liệu cho thấy, từ năm 2009 đến nay, lượng chất rắn có trong phù sa gồm: đá, sỏi, sạn, cát thô, cát mịn di chuyển vào lãnh thổ Lào và Thái Lan đã giảm từ 100 triệu tấn xuống còn khoảng 50 triệu tấn. Hàm lượng thịt, sét, vật liệu hữu cơ chưa phân hủy và các chất hòa tan trong nước cũng giảm từ khoảng 70 triệu tấn xuống còn 10 triệu tấn.

Theo ông Ni, cát ở đồng bằng sông Cửu Long tạo ra nền của đáy sông, cù lao và các tầng lưu trữ nước ngọt trong đất. Cát định hình cho diện mạo của đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên chưa ai để ý đến nguy cơ đồng bằng sông Cửu Long thiếu cát dù đó là một thảm họa!

 

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here