Malaysia thúc Trung cộng tăng tốc đàm phán Quy tắc Ứng xử Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman
- Quảng Cáo -

Ngoại trưởng Malaysia, chủ tịch đương nhiệm Hiệp hội Đông Nam Á, vào hôm nay 23/04/2015 đã lên tiếng kêu gọi Trung cộng hợp tác với ASEAN và tăng tốc độ đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC). Lời kêu gọi của Malaysia được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh bị nghi ngờ là đang trì hoãn việc thương thuyết, chờ hoàn tất các công trình đắp đảo nhân tạo tại những nơi mà Trung cộng chiếm đóng tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Anifah Aman xác nhận là Kuala Lumpur dự định sử dụng vai trò Chủ tịch ASEAN của mình trong năm nay để thúc đẩy việc đúc kết một Bộ Quy tắc Ứng xử trên biển (COC) nhằm ngăn ngừa các hành động khiêu khích. Ông hy vọng Trung cộng sẽ làm việc cùng với các thành viên ASEAN trong việc đẩy nhanh việc đúc kết luận của các cuộc đàm phán về bộ Quy tắc Ứng xử .Đồng thời cảnh báo các bên tranh chấp tại Biển Đông là nên tránh các hành động kích động căng thẳng, được cho là nhằm ám chỉ các hoạt động bồi đắp, xây dựng mà Trung cộng đang thức hiện trên các rạn san hô ở vùng quần đảo Trường Sa.

Từ hơn một chục năm nay Bắc Kinh đã cố tình trì hoãn việc đàm phán, vì muốn được rảnh tay hành động trên hầu như toàn bộ vùng biển mà Trung cộng cho là thuộc chủ quyền của họ.

Trong những tuần lễ gần đây, Bắc Kinh đã bị hàng loạt những lời chỉ trích là muốn thay đổi hiện trạng Biển Đông bằng một loạt công trình bồi đắp đảo nhân tạo tại Trường Sa, và xây dựng trên đó những cơ sở có khả năng được dùng vào mục tiêu quân sự để khống chế vùng Biển Đông bằng võ lực.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here