Hồng Kông kỷ niệm cách mạng « Cây Dù »

- Quảng Cáo -

Để đánh dấu ngày phát động phong trào chiếm đóng đường phố đòi bầu cử tự do cách nay 6 tháng, hôm 28/03/2014, hàng trăm người đã tập họp trước trụ sở chính quyền Hồng Kông. Phong trào « Cây Dù » tái khẳng định cam kết tiếp tục cuộc tranh đấu cho dù bị đàn áp.

Theo AFP, trong không khí lễ hội, hàng trăm người xếp hàng trước những gian hàng bày các ấn phẩm lưu niệm để phát không cho công chúng. Người tham dự nhận được băng vải màu vàng và dù vàng biểu tượng của phong trào tranh đấu bùng phát vào ngày 28/09/2014.

Vào lúc lên đến cao điểm với những khuôn mặt trẻ như học sinh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), phong trào hoa dù đã huy động hàng trăm ngàn người. Hơn một tháng sau, lợi dụng tâm lý mệt mõi của đa số cư dân, chính quyền Hồng Kông do Bắc Kinh ủng hộ đã ra tay đàn áp.

Hôm 28/03, nhà dân chủ Ed Chin, một trong những người trong ban tổ chức tuyên bố : điều quan trọng giờ đây là cùng nhau kỷ niệm cuộc cách mạng «Cây Dù» và tiếp tục tranh đấu trong tinh thần đoàn kết.

- Quảng Cáo -

Ed Chin nhìn nhận thực tế là không thể đối thoại được với chế độ Bắc Kinh nhưng theo ông, nếu “im lặng thụ động thì sẽ không có cơ hội làm lay chuyển tình thế”. Theo nhà dân chủ này thì « hy vọng là tranh đấu ».

Đến 18 giờ thì cuộc tập họp biến thành biểu tình với khẩu hiệu «Không chấp nhận dân chủ giả hiệu».

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here