Tổng thống Indonesia: Bác mọi yêu sách ‘vô căn cứ’ ở Biển Đông, ASEAN không là bên ủy nhiệm của bất kỳ nước nào

- Quảng Cáo -

ASEAN mong muốn một khu vực Biển Đông hòa bình, đồng thời phản đối mọi yêu sách vô căn cứ của bất kỳ quốc gia nào đối với vùng biển chiến lược này.

Tuyên bố trên do Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đưa ra trong cuộc phỏng vấn với New Straits Times trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Labuan Bajo, East Nusa Tenggara (Indonesia), khai mạc vào ngày 10/5.

Ông Jokowi tái khẳng định, quan điểm mấu chốt để xây dựng một khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình và thịnh vượng là tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Theo ông, “mọi tuyên bố chủ quyền không có cơ sở đều không nên được đưa ra. Như vậy, chúng ta có chìa khóa để giải quyết vấn đề. Tuân thủ luật pháp quốc tế”.

- Quảng Cáo -

Ngoài ra, Tổng thống Jokowi khẳng định, ASEAN sẽ không phải là bên ủy nhiệm của Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Nhà lãnh đạo nói rõ: “Đối với Indonesia, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, chúng tôi không muốn Hiệp hội trở thành bên ủy nhiệm của bất kỳ ai hay bất kỳ quốc gia nào. ASEAN về bản chất là cởi mở và bao trùm”.

- Quảng Cáo -