Thế giới bật báo động đỏ về tình hình corona ở Trung Quốc

- Quảng Cáo -

Lưu Thủy Hương

Nhập cảnh từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ bắt buộc phải xét nghiệm:

Hoa Kỳ lo ngại tốc độ lây lan nhanh chóng của virus ở Trung Quốc có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới. Theo các quan chức chính phủ Hoa Kỳ, nghiêm trọng nhất là: việc thiếu dữ liệu của trình tự gen đang gây ra khó khăn trong việc xác định các biến thể virus mới để có biện pháp đối phó kịp thời.

Hoa Kỳ sẽ yêu cầu khách du lịch từ Trung Quốc thực hiện xét nghiệm corona âm tính, quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 1.

- Quảng Cáo -

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hôm thứ Tư: Tất cả khách du lịch hàng không từ hai tuổi trở lên đến từ Trung Quốc phải thực hiện xét nghiệm corona không muộn hơn hai ngày trước khi khởi hành từ Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao, và phải xuất trình cho các hãng hàng không kết quả xét nghiệm âm tính khi khởi hành. Hoặc phải đưa ra bằng chứng đã phục hồi sau xét nghiệm dương tính mười ngày trước chuyến bay.

Ủy ban EU tư vấn về cách tiến hành biện pháp kiểm dịch:

Hôm nay, thứ Năm, 29.12.2022, một cuộc họp với đại diện của các bộ y tế của 27 quốc gia thành viên EU được triệu tập khẩn cấp. Tuy nhiên, Ý là quốc gia châu Âu đầu tiên đã ra lệnh xét nghiệm bắt buộc đối với người Trung Quốc nhập cảnh.

Bộ trưởng Y tế Ý, Orazio Schillaci, cho biết: “Xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 là bắt buộc và sẽ có kiểm tra trình tự gen của virus. Đây là yêu cầu đối với tất cả hành khách đến từ Trung Quốc, nhập cảnh và quá cảnh tại Ý”. Biện pháp này là “cần thiết để đảm bảo giám sát và xác định tất cả các biến thể của virus để bảo vệ người dân Ý”.

Hôm thứ Ba, vùng Lombardy phía bắc nước Ý đã tiến hành các xét nghiệm tương ứng. Bộ Ngoại giao cho biết, trước mắt cho đến ngày 30 tháng 1, hành khách đi máy bay từ Trung Quốc sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra corona tại Sân bay Malpensa của Milan.

Các quốc gia khác cũng đang thắt chặt các biện pháp kiểm dịch:

Nhật Bản, Ấn Độ và Đài Loan cũng đã công bố các động thái tương tự. Đặc biệt, việc thiếu dữ liệu minh bạch từ Trung Quốc về mức độ của làn sóng corona đã gây ra mối lo ngại quốc tế ngày càng tăng.

Chưa có thay đổi mới ở Đức:

Hiện tại, Đức chưa đưa ra quy định hạn chế nhập cảnh. Bộ Y tế Liên bang cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi tình hình ở Trung Quốc rất – rất chặt chẽ. Tuy nhiên, hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy “một đột biến nguy hiểm hơn đã phát triển trong đợt bùng phát này ở Trung Quốc”.

Tuy nhiên, hôm 23 tháng 12 Bộ Giao thông Vận tải Liên bang đã cho biết, “trên thực tế, hiện nay hầu như không có bất kỳ chuyến bay nào giữa Đức và Trung Quốc”.

Trung Quốc bãi bỏ hoàn toàn việc chặn dịch ra thế giới:

Hôm thứ Hai, Bắc Kinh đã tuyên bố chấm dứt yêu cầu kiểm dịch corona đối với những người trở về từ nước ngoài, gây ra một làn sóng người Trung Quốc tràn về các khu vực đang bùng dịch.

Trung Quốc cũng thông báo rằng, từ ngày 8 tháng 1, họ sẽ cấp hộ chiếu mới như một phần của chính sách nới lỏng corona. Người Trung Quốc cũng sẽ được phép quay lại Hồng Kông để thăm viếng và đi công tác. Ngoài ra, du khách nước ngoài được phép đến Trung Quốc, thị thực và giấy phép cư trú sẽ được cấp.

Với hộ chiếu mới, hàng triệu người Trung Quốc có thể bắt đầu các chuyến đi nghỉ tới châu Âu và châu Á vào dịp Tết Nguyên Đán tháng 1 và sẽ gây ra làn sóng lây lan virus corona.

Quan điểm chống dịch của Việt Nam:

Các chuyên gia đánh giá Trung Quốc mở cửa biên giới có thể nhiều ca nhiễm nhập cảnh vào nước ta, song Việt Nam khó bùng dịch trở lại do tỷ lệ tiêm vaccine cao, nhiều người từng nhiễm, nên đã có miễn dịch.

Theo ông Trần Đắc Phu (Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam), Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch kể từ ngày 8/1/2023 không ảnh hưởng đến việc chống dịch của nước ta, dù khả năng sẽ có nhiều ca nhiễm nhập cảnh.

“Việt Nam khó có nguy cơ bùng phát dịch do đã có miễn dịch”, ông Phu nói, thêm rằng không nên vì Trung Quốc mở cửa mà Việt Nam áp dụng biện pháp cấm hay xét nghiệm người nhập cảnh từ nước này.

Đồng quan điểm, PGS Nguyễn Huy Nga, nguyên cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dự đoán trên 90% người dân cả nước đã có miễn dịch do tiêm vaccine hoặc từng mắc Covid-19. Việt Nam cũng đã bãi bỏ việc xét nghiệm ở cửa khẩu từ rất lâu và hiện kiểm soát dịch vẫn tốt.

VTP-LTH tổng hợp tin:

https://www.zdf.de/…/corona-china-testpflicht-einreise…

https://www.tagesschau.de/…/corona-massnahmen-175.html

https://www.tagesschau.de/ausland/china-covid-107.html

https://vnexpress.net/viet-nam-kho-bung-dich-covid-19-khi…

 

- Quảng Cáo -