Bức thư đầu tiên chồng gửi vợ

- Quảng Cáo -
Tôi rất mừng hôm nay chồng tôi vừa gọi về và tôi cũng nhận được bức thư đầu tiên chồng gửi về từ trại giam.
Thu thương. Hôm nay anh đặt bút viết mấy dòng thư gửi em. Đầu thư anh chúc em và hai con trai Bảo và Đoàn cùng toàn thể hai bên nội ngoại nhiều sức khỏe, bình an và may mắn, mấy hôm vừa qua anh dành thời gian gặp gỡ và chia sẻ với các chú, anh em ở trong đội 34, ở đội 34 có 10 người, cả anh. Anh đã trồng được khá nhiều loại rau rồi, rau lang, rau ngải cứu, rau cải ngọt…
Em Hải, em Hoá nhường cho anh thêm phần đất trồng rau, diện tích đất không nhiều nhưng anh vẫn dành để trồng 4 cây hoa Hồng, gồm hai loại Hồng, mỗi sáng dậy anh xách nước tưới hoa và rau, cây hoa đang đâm chồi nảy lộc, anh cẩn thận cắm cành cây xung quanh kẻo gãy chồi non, có lẽ hơn một tháng nữa cây sẽ ra hoa, khi em đến thăm anh, anh sẽ dành bông hoa đẹp nhất để tặng em; trong lúc tâm sự với các chú ở đây, chú Truyển nói rằng” một người hạnh phúc nhất là trong hoàn cảnh lao tù mà người vợ vẫn luôn yêu thương và cùng đồng hành”. Như vậy anh cũng là một người hạnh phúc nhất rồi phải không em? Em à, anh biết rằng thời gian qua em đã lo lắng cho anh nhiều lắm, em vừa phải lo thăm nuôi anh nữa, vừa phải chăm sóc hai con nhỏ, anh luôn tự nhủ rằng ngày về anh sẽ bù đắp lại phần nào cho em và các con.
Anh đến trại An Điềm đã nửa tháng rồi, hiện tại anh chưa gặp vấn đề gì, nếu gặp vấn đề gì anh sẽ báo cho em và gia đình biết. Ngày 28-9-2022 anh đã gửi thư cho mẹ và Tư. Ngày 29-9–2022 anh viết đơn gửi viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An và cục C10-BCA tố cáo trại giam số 6 Nghệ An đánh đập Tư đã bị phạm pháp luật Việt Nam. Cụ thể trại giam số 6 đã vi phạm điều 20 hiến pháp, vi phạm điều 140-BLHS 2015, vi phạm điểm a khoản 1 điều 373- BLHS 2015, vi phạm điểm a khoản 1 điều 27 luật thi hành án hình sự năm 2019, vi phạm điều khoản 8 điều 10 luật thi hành án hình sự năm 2019. Và anh gửi đơn đến cao uỷ nhân quyền LHQ và Đại Sứ Quán Mỹ tố cáo trại giam số 6 vi phạm nhân quyền, vi phạm điều 5 tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền về nhân quyền của LHQ năm 1948, vi phạm điều 7 công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966. Vi phạm công ước chống tra tấn đối xử vô nhân đạo, hạ thấp nhân phẩm. Qua thư này anh gửi kèm hai lá đơn đó nhé.
Em và gia đình chú ý sức khỏe của mẹ và em Tư, có gì báo anh ngay cho anh biết, có một chuyện nhỏ anh mới nói với luật sư Đặng Đình Mạnh, tại trại giam hỏa lò anh đã đề nghị cho anh và anh em tù đăng ký hiến tặng. Lúc đó anh nói với người phụ trách ở trại đó rằng” Trước diễn biến dịch COVID phức tạp, đã tước tính mạng của nhiều người dân, đặc biệt hàng nghìn đứa trẻ mồ côi cả cha và mẹ. Tôi và anh em tù đề nghị cho chúng tôi đăng ký hiến tặng để thể hiện để tinh thần chung tay cùng cộng đồng đầy lùi dịch COVID. Sau này nếu gặp bất trắc dẫn đến chết não thì chúng tôi hiến mô và các bộ phận trên cơ thể cho những người cần thay thế. Chúng tôi nguyện vọng đăng ký cho bệnh viện Bạch mai và ưu tiên cho bệnh nhân COVID có bệnh nền. Tuy nhiên đề nghị của bọn anh không được đáp ứng. Luật sư Đặng Đình Mạnh cũng đã ghi lại.
Nay đến trại An Điềm anh cũng đề nghị hiến tặng, chú Truyển cũng đăng ký cùng anh. Sắp tới anh và chú ấy sẽ làm đơn. Em và gia đình an tâm nhé đây là việc nên làm vì sức khỏe cộng đồng.
Tới đây em gửi cho anh mấy tấm ảnh các con nhé em chịu khó lưu trữ nhiều hình ảnh các con nhé. Để đến ngày trở về anh được xem hình ảnh các con lúc nhỏ. Từ sau khi bị bắt anh rất thương nhớ hai con trai Bảo và Đoàn, có hình ảnh trên báo là anh lại càng nhớ các con.
Một hôm trên báo Hà Nội mới dẫn người từ thông tin quốc tế đăng hình ảnh hai đứa trẻ tị nạn đang tắm tránh nóng, anh nhìn nụ cười hồn nhiên của chúng. Sau đó anh đã cẩn thận xé bức ảnh đó cất ở dưới gối. Anh thương các con nhiều, vì thời gian qua hai con thiếu sự chăm sóc và tình cảm của anh, nhưng bù lại các con đã luôn nhận được tình thương và sự bao bọc của rất nhiều người có lòng nhân ái, ở trong lao tù anh cũng an tâm và hạnh phúc vì điều đó.
Em cho anh gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe, bình an và may mắn đến với các cô chú anh chị em đã luôn quan tâm và đồng hành cùng gia đình mình em nhé. Và em cho anh gửi lời nhắn đến bố Hà và mẹ Hạnh rằng anh rất hạnh phúc vì được làm con của bố mẹ. Chú Truyển gửi lời hỏi thăm gia đình mình em nhé. Anh dừng bút đây, tạm biệt vợ yêu.
An Điềm, ngày 8 tháng 10 năm 2022( lá thư thứ 3)
- Quảng Cáo -