Dân Nga biểu tình phản đối, trốn khỏi nước sau lệnh huy động lính dự bị sang Ukraina

Một người biểu tình phản đối lệnh huy động quân dự bị của tổng thống Putin bị cảnh sát câu lưu, Matxcơva, Nga, ngày 21/09/2022. REUTERS - REUTERS PHOTOGRAPHER
- Quảng Cáo -

Thanh Hà

Đến lượt người dân Nga bị kéo vào vòng xoáy chiến tranh. Cảnh sát Nga hôm qua, 21/09/2022, đã câu lưu hơn 1.300 người biểu tình phản đối chiến tranh Ukraina và nhất là phản đối việc tổng thống Vladimir Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraina. Trong khi đó, nhiều dân Nga tìm mọi cách tháo chạy bằng đường bộ hay đường hàng không, để tránh bị đưa sang chiến đấu ở Ukraina.

Lính biên phòng Phần Lan được Reuters trích dẫn cho biết số người Nga đi qua đường biên giới giữa hai nước đã «đột ngột tăng mạnh» trong 24 giờ qua, kể từ khi tổng thống Vladimir Putin thông báo lệnh động viên lính dự bị tham chiến tại Ukraina. Một số hình ảnh cho thấy trong ngày hôm qua, người Nga ồ ạt tìm đường sang Phần Lan. Cả một đoàn xe dài hơn 30 cây số xếp hàng trước cửa khẩu. Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan cho biết Helsinki «theo dõi sát diễn biến tình hình». Cũng hôm qua, không còn vé cho các chuyến bay từ Nga đến Serbia, hay Thổ Nhĩ Kỳ và nhất là đến các quốc gia Trung Á.

- Quảng Cáo -

Từ thủ đô Matxcơva, thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin tổng kết tình hình tại Nga sau khi tổng thống Vladimir Putin thông báo huy động lính dự bị và tuyên bố Matxcơva sẽ dùng «mọi phương tiện có trong tay» để bảo vệ nước Nga và nhân dân Nga:

«Hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm Vesna, quy tụ những phong trào phản đối “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraina, hàng ngàn người Nga hôm qua đã xuống đường biểu tình chống Vladimir Putin.

Trên đường phố tại thủ đô Matxcơva, Saint-Petersbourg hay Perm, Ekaterinbourg … đã vang lên những khẩu hiệu phản đối lệnh động viên lính dự bị vừa được tổng thống Nga ban hành. ‘Putin, hãy cút đi’, ‘Putin, ông hãy ra chiến tuyến, hãy lao vào các chiến hào’, đó là những khẩu hiệu mà người biểu tình đã hô vang. Dù vậy phong trào biểu tình tương đối yếu, chỉ diễn ra tại 22 thành phố, hay cùng lắm là vài chục thành phố trên toàn quốc. Lực lượng an ninh, hiện diện khắp nơi, đã câu lưu hơn 1.300 người biểu tình, theo ghi nhận của tổ chức phi chính phủ OVD-INFO.

Về lệnh động viên của tổng thống Putin, phản ứng trong xã hội Nga là rất đa dạng. Nhà đối lập Alexeï Navalny lên án ông Vladimir Putin muốn lôi kéo toàn dân vào ‘tội ác chiến tranh’. Trái lại, trên các mạng xã hội, phe diều hâu hài lòng trước viễn cảnh ‘giải quyết dứt điểm với chính quyền Kiev và đồng minh, tương tự như Liên Xô xưa kia đã từng đánh bại Đức Quốc Xã’.

Có một điều chắc chắn đó là những ai còn có phương tiện không ngần ngại tìm cách chạy thoát khỏi nước Nga. Giá vé máy bay đi nước ngoài tăng vọt từ sáng Thứ Ba. Các chuyến bay đến Beograd, hay Istanbul không còn chỗ cho những ngày tới».

T.H.

Nguồn: RFI Tiếng Việt

- Quảng Cáo -