Ngư dân Quảng Ngãi bị bắn tại khu vực Trường Sa

Tàu cá QNg 90962TS trình báo bị ca nô nước ngoài sử dụng vũ khí tấn công ở Trường Sa hôm 9/9/2022
- Quảng Cáo -

RFA

Một tàu cá với 12 ngư dân Quảng Ngãi khi đang đánh bắt tại khu vực Trường Sa đã bị nhóm ba người nước ngoài dùng vũ khí khống chế cướp tài sản và một ngư dân Việt Nam bị bắn trọng thương. 

Mạng báo Người Lao động loan tin ngày 19/9 cho biết vụ việc xảy ra cách đây 10 hôm. Báo dẫn lại trình thuật của những nạn nhân trên tàu bị tấn công là QNg 90962TS. 

Cụ thể, địa điểm mà tàu bị tấn công là cách đảo Tiên Nữ chừng 40 hải lý về hướng Đông Nam. Đảo này thuộc quần đảo Trường Sa. Những kẻ tấn công được cho biết đi trên một ca nô và có vũ khí.

- Quảng Cáo -

Vụ tấn công xảy ra vào lúc khoảng 22 giờ ngày 9/9. Sau khi lấy một số tài sản của ngư dân Việt Nam gồm bốn vợt cá và bốn đèn pin, những kẻ tấn công nổ súng và ngư dân Võ Minh Quân bị trúng đạn. Sau đó ông ngất đi vì bị ra nhiều máu. Các thuyền viên khác đưa ông Quân vào đảo Tiên Nữ, sau đến đảo Phan Vinh để được sơ cứu.

Tàu cá QNg 90962TS vào ngày 17/9 về đến đất liền và trình báo vụ việc với cơ quan chức năng, cũng như đưa nạn nhân Võ Minh Quân ra Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng chữa trị.

Đây là vụ việc mới nhất được truyền thông Nhà nước loan tin về tình trạng ngư dân miền Trung đi đánh bắt tại hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa bị tàu nước ngoài hay ’tàu lạ’ tấn công. Đây là khu vực còn có tranh chấp về chủ quyền giữa Việt Nam và một số nước láng giềng bao gồm Trung Quốc. Đã có những trường hợp ngư dân Việt Nam đi đánh bắt tại các ngư trường này bị tàu Trung Quốc tấn công trước kia.

- Quảng Cáo -