Báo VNExpress đứng về đâu trong cuộc chiến Nga – Ukraine?

- Quảng Cáo -

Lưu Trọng Văn – 

Xin các bạn phóng viên VNExpress nhớ lại, dân tộc chúng ta từng trải qua 3 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chống Tàu Cộng gian khổ và ba phen giành thắng lợi oanh liệt trong thế kỷ XX trước sau chỉ để bảo vệ toàn vẹn độc lập của đất nước, thực hiện những nguyên tắc hoàn toàn đúng đắn về “tôn trọng quyền tự quyết dân tộc”, “tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”, vốn được ghi rành rành trong bản Hiến chương Liên Hợp Quốc mà các thế hệ con em dân Việt thuở bấy giờ đều được nền giáo dục VNDCCH dạy dỗ rất nhiệt thành. Chẳng lẽ ngày nay chương trình giáo dục của CHXHCN Việt Nam đã xóa sổ tất cả những nguyên lý sáng rỡ này, khiến các bạn không còn phân biệt được đâu là bạn đâu là thù, nhận lầm kẻ xâm lược khát máu như Putin làm mẫu hình lý tưởng? Nếu quả như vậy thì thiết nghĩ, trước sau gì ngòi bút của các bạn cũng sẽ trở thành những “quả bom hẹn giờ”, đẩy cả dân tộc… xuống hố thẳm. Dám chắc thế lắm! Xin cứ thử so sánh một chút mà xem, hành động của một Putin đang ngày đêm ngồi trong điện Kremlin xua quân tàn sát người dân Ukraine và cướp phá đất nước Ukraine có khác gì với hành động ngoan cố của một De Gaulle những năm 40-50, của một Jonxon những năm 60-70, hoặc hành động xảo quyệt của một Đặng Tiểu Bình vào tháng Hai năm 1979 bất thình lình ngoạm những miếng hung bạo vào biên giới miền Bắc Việt Nam hay không? Chẳng khác một mảy may nào. Vậy có lẽ nào câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 54 năm: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” giờ đây lớp con em chúng ta đều phải vứt vào sọt rác để quay sang tôn thờ ông chúa Đại Nga đương đại? Chắc các bạn cũng như chúng tôi không một ai coi giả định nói đây là chân lý. Thế thì xin nhắn các bạn, trong cầm bút hãy làm sao giữ được một sự sáng suốt công minh cho người đọc không vì đọc mình mà bị lạc lối, hoặc ngược lại, vì đọc mình mà sút giảm thậm chí mất niềm tin vào lương tri của nghề làm báo.
Mong lắm thay!
Bauxite Việt Nam

Thông tin quốc tế chính trên báo VnExpress ngày hôm nay 2.8.2022:

- Quảng Cáo -

1. Sứ quán Nga tại Anh đề xuất treo cổ binh sĩ Azov

2. Nga cắt khí đốt đến Latvia

3. Nga trưng bày mảnh pháo HIMARS đánh trúng trại tù binh

4. 53% người Nhật phản đối tổ chức quốc tang cho ông Abe

5. Ngày thứ 157 chiến sự: Nga tuyên bố diệt tiểu đoàn cận vệ Tổng thống Ukraine

6. Mẫu tên lửa bay xuyên cửa sổ Nga có thể sử dụng ở Ukraine

7. Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

8. Mỹ khó cô lập Nga

Có 8 tin chính thì 6 tin nói về Nga, từ các nguồn tin của Nga. Đọc các tin đó thấy rõ tờ báo chính thống có lượng bạn đọc hàng đầu VN này đứng về phía nào trong cuộc quân đội Nga của Putin xâm lược đất nước Ukraine.

Đó là chưa kể hàng loạt bài về Nga được trình bày trang trọng có thiên ý ủng hộ Putin và Nga trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Liệu bộ Khoa học và Công nghệ cơ quan chủ quản của VnExpress và bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt có ủng hộ quan điểm này của tờ báo của mình không?

Nên nhớ quan điểm chính thức của VN do chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về chiến sự ở Ukrane thể hiện rất rõ ràng.

Cụ thể về tình hình liên quan đến vấn đề Ukraina, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tái khẳng định: “Lập trường nhất quán của Việt Nam về việc các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia; nhấn mạnh cần bảo đảm an toàn cho dân thường”.

Cả thế giới đều biết một sự thật là không có người Ukrainean tấn công lãnh thổ của Nga tàn phá nước Nga và gây chết chóc dân Nga trên đất Nga mà ngược lại.

Điều này chứng tỏ Nhà nước và đảng cầm quyền ở VN lên án ai. Tại sao VnExpress lại có nhiều thông tin chỉ lấy nguồn một chiều của Nga để bênh vực Nga như vậy?

L.T.V.

Tác giả gửi BVN

- Quảng Cáo -