Hoa Kỳ – Trung Quốc trước giờ gọi

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình . (AP/Getty Images)
- Quảng Cáo -

Đàn chim Việt – Theo Foxnews, AP và military

Theo chương trình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ​​sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày thứ Năm, và báo chí dự đoán xem họ sẽ bàn những gì.

John Kirby, đại diện của Tòa Bạch Ốc và Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết Biden và Tập sẽ thảo luận về “mọi thứ, từ căng thẳng về Đài Loan đến cuộc chiến ở Ukraine, cũng như cách hai bên quản lý tốt hơn sự cạnh tranh giữa hai quốc gia, nhất là về kinh tế.”

Kirby gọi quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc là “một trong những mối quan hệ song phương tạo ra hậu quả nhất trên thế giới.”

- Quảng Cáo -

Pelosi: đi hay không đi

Cuộc điện đàm diễn ra vào lúc Bắc Kinh dọa nạt dữ dội nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn giữ ý định thăm Đài Loan vào tháng 8. Nhân vật quyền lực số ba của Hoa Kỳ sẽ là quan chức dân cử cao nhất Hoa Kỳ thăm Đài Loan kể từ năm 1997. Bà Pelosi cũng là người có lập trường chống Trung Quốc từ 30 năm qua.

Trong khi đó, tháng 8 là tháng Trung Quốc kỷ niệm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân và sắp sửa có đại hội ĐCSTQ, là dịp mà ông Tập muốn mọi người “ban phép lành” để ông tiếp tục nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba tại vị. Thời gian gần đây, ông Tập thò bàn tay cứng rắn sang nhiều lĩnh vực, đặc biệt chính sách phong tỏa vì Covid đã gây ra một số bất bình và ông cần tỏ ra cứng rắn trong vấn đề Đài Loan để  khơi dậy tinh thần dân tộc.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng họ không mấy lo sợ Trung Quốc sẽ tấn công máy bay của bà Pelosi nếu bà ấy bay đến Đài Loan. Tuy nhiên, họ cho rằng bà sẽ bước vào một trong những điểm nóng nhất thế giới, nơi mà một sơ suất hoặc hiểu lầm nho nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của bà. Vì vậy, Bộ Quốc phòng đang soạn các kế hoạch cho bất kỳ trường hợp bất thường nào.

Chính phủ Đài Loan của bà Thái Anh Văn cũng cho tập trận đề ngừa bất trắc.

Các đề tài khác

Cuộc điện đàm giữa Biden và ông Tập diễn ra trong lúc các quan chức Hoa Kỳ cảnh báo về mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Ely Ratner, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương, cho biết hôm thứ Ba rằng “chỉ còn là vấn đề thời gian” trước khi một “sự cố hoặc tai nạn lớn” xảy ra ở Ấn Độ – Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc có hành vi “hung hăng và vô trách nhiệm”; ông nói rằng Bắc Kinh đã “leo thang căng thẳng” với các nước láng giềng trong khu vực “với tốc độ chưa từng thấy trước đây.”

Tổng tham mưu trưởng Quân lực, Tướng Mark Milley yêu cầu nhân viên báo cáo về những “tương tác” giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc trong 5 năm qua.

Lệnh của Tướng Milley được đưa ra sau khi Hải quân Hoa Kỳ điều một tàu khu trục đến gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông trong một hoạt động nhằm duy trì “các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp trên biển.”

Giám đốc FBI Christopher Wray hồi đầu tháng cho biết Trung Quốc đặt ra “mối đe dọa lâu dài lớn nhất” đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC) cũng cảnh báo rằng các lãnh đạo cấp tiểu bang và thành phố của Hoa Kỳ có “nguy cơ” bị “thao túng” để hỗ trợ các mục tiêu “bị che đậy” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vào tháng 4, Giám đốc CIA William Burns đã đưa ra cảnh báo tương tự với Giám đốc FBI, nói rằng Trung Quốc là “đối tác thầm lặng” của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hành động gây hấn ở Ukraine.

Burns nói thêm, “theo nhiều cách, Trung Quốc là những thách thức sâu sắc nhất mà CIA từng đối mặt”, bởi vì Trung Quốc là một “đối thủ cạnh tranh đáng gờm, họ có nhiều tham vọng và nhiều năng lực thực hiện các tham vọng đó.”

Nguồn: Đàn chim Việt

- Quảng Cáo -