Lo bò trắng răng?

- Quảng Cáo -

Nguyen Khan

Nhân loại phập phồng lo ngại ngày 9/5 không biết bạo chúa Putin sẽ tung ra quỷ kế gì để giành chiến thắng tại Ukraina. Đặc biệt trong những ngày áp lễ chiến thắng Đức Quốc Xã của Nga, không ít người e ngại quân Nga sẽ tấn công bão lửa mưu tìm một chiến thắng khả dĩ lập thành tích chào mừng lễ duyệt binh?

Riêng tình báo Mỹ đã từng dự đoán chính xác thời điểm quân Nga tấn công xâm lược Ukraina, mặc cho thời điểm đó chẳng có ai, bao gồm cả tổng thống Ukraina Vlodimir Zelensky, tin vào cảnh báo của Mỹ khi phía Nga tuyên bố không tấn công Ukraina. Song diễn tiến sau đó chứng minh dự đoán của Mỹ trúng phốc.

Lần này tình báo Mỹ lại dự đoán Putin có thể sẽ tuyên bố tình trạng chiến tranh tại Ukraina trong lễ duyệt binh 9/5 để có lý do huy động lực lượng dự bị, lực lượng tổng động viên nhằm tăng quân vào chiến trường Donbass đang bế tắc. Và cũng như lần trước, phía Nga đã bác bỏ dự đoán của Mỹ. Gần sát ngày lễ, quân Nga vẫn chiến đấu ì ạch bằng một chiến thuật tiêu hao chậm chạp như trước đó chứ không thấy những trận chiến đột phá bão lửa, gần như quân Nga đã xuống sức. Chỉ có một quan chức cao cấp Nga khẳng định Nga sẽ ở lại vĩnh viễn miền Nam Ukraina là đáng chú ý.

- Quảng Cáo -

Vậy là đã rõ, mục đích chính của Nga không phải là phi quân sự hoá và phi phát xít hoá Ukraina như Putin đã rêu rao, mà là xâm lược cướp lãnh thổ Ukraina.

Nhưng hôm 9.5, lễ duyệt binh đã diễn ra, một lễ duyệt binh nghèo nàn sắc màu hơn mọi năm, không có màn biểu diễn không quân, chẳng khác gì lâm cảnh chợ chiều. Bài diễn văn của Putin cũng ngắn hơn, ít pháo nổ hơn, nghe luộm thuộm, rời rạc như luận án tiến sĩ lò ấp tại Việt Nam. Trong bài diễn văn ấy Putin không tuyên bố tình trạng chiến tranh tại Ukraina.

Vậy là lần này phía Mỹ dự đoán sai vì có lẽ chưa tính đến tình trạng khan hiếm vũ khí và khí tài của Nga do bị tiêu hao quá nhiều trên chiến trường Ukraina trong lúc nguồn sản xuất bị đình trệ do tác động của các lệnh trừng phạt làm đứt gãy chuỗi cung ứng khiến các nhà máy, xí nghiệp sản xuất vũ khí và khí tài của Nga không đủ phụ kiện sản xuất để cung ứng vũ khí đầy đủ cho chiến trường. Trong lúc tại chiến trường Ukraina đang tồn tại một nghịch lý bất lợi cho Nga:

– Ukraina càng chiến đấu tiêu hao vũ khí, khí tài thì càng nhận được nhiều vũ khí và khí tài hiện đại hơn từ Mỹ và các nước phương Tây. Đặc biệt trong ngày hôm qua tổng thống Mỹ đã phê chuẩn dự luật LEND LEASE nên nguồn cung vũ khí cho Ukraina trở nên dồi dào dù chiến tranh có tiêu hao kéo dài bao năm.

– Ngược lại, quân Nga càng chiến đấu tiêu hao vũ khí, khí tài thì kho vũ khí và khí tài của Nga càng bị teo tóp vì thiếu nguồn cung do ảnh hưởng các lệnh trừng phạt. Một cuộc chiến tranh kéo dài sẽ tiêu hao hết vũ khí.

Nghịch lý này đã khẳng định Nga không có đường thắng tại Ukraina, và việc Nga đại ngôn cho rằng sẽ ở lại mãi mãi ở Miền Nam Ukraina sẽ chỉ là những mộng mơ, vì ngay cả việc Nga giữ được bán đảo Crimea đợt này cũng đã là việc hơi bị khó.

Từ những lẽ trên, có cho kẹo Putin cũng không dám tuyên bố tình trạng chiến tranh tại Ukraina, vì tổng động viên đôn quân ra chiến trường với một nước hơn 140 triệu dân là không khó, cái khó là lấy vũ khí khí tài ở đâu để trang bị cho các tân binh? Chưa nói đến chuyện công pháp quốc tế đang tích cực và quyết liệt điều tra tội ác chiến tranh của Nga tại Ukraina để truy tố quốc tế.

Và chắc cũng vì những lẽ ấy mà bài diễn văn của Putin ít sắc máu hơn, mềm mỏng hơn so với những lần trước, cho thấy con đường hạ nhiệt chiến sự, mở ngỏ đàm phán là con đường duy nhất dành cho Putin lúc này./.

- Quảng Cáo -