Chuyện bên lề toà án

- Quảng Cáo -
Trong phiên xử đại án hối lộ hồi năm 2019, Hội đồng xét xử đã đồng ý ‎hoản phiên tòa lại một ngày để cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gặp gia đình thương lượng, nộp lại 3 triệu US đô la tiền nhận hối lộ.
Ngày hôm sau tòa tiếp tục phiên xử. Ngay từ sáng sớm, cả 2 bị cáo, từng là Bộ trưởng Thông tin Tuyên truyền lẫy lừng của đảng cộng sản quang vinh, Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son, được dẫn giải tới tòa bằng xe đặc chủng. Ông Tuấn mặt xanh như đ*t nhái, nét lưu manh thường ngày tạm biến mất, chỉ còn lại vẻ bơ phờ trên khuôn mặt. Nhưng như vậy còn đỡ hơn ông Son nhiều. Ông Son nhìn thê thảm như th.ằng cờ bạc thua cháy túi, lụm khụm đi không nổi giữa hai cánh tay nắm chặt của các đồng chí công an dẫn giải.
Trong khi chờ tới giờ xử, cả hai được đưa vào phòng chờ riêng biệt, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ có 2 đương sự ngồi trơ khấc ra với nhau. Tại đây, hai tay vẫn bị còng, Tuấn mới quay qua hỏi thăm đàn anh:
-Sao ! Hôm qua anh gặp gia đình, có lo được 3 triệu đô để nộp lại cho nhà nước chưa ? Ai chứ tụi này nó t.ử h.ình anh thiệt đó.
Nghe nói tới t.ử h.ình, Nguyễn Bắc Son co rúm người lại, tóc rụng từng chùm, rơi lả tả xuống đôi vai gầy guộc nhỏ của Son. Son kể trong nước mắt :
-Nói hết lời với gia đình rồi, nhưng không ai chịu nhả ra. Ai cũng bảo đầu tư hết rồi, không rút tiền ra kịp. Cuối cùng bí quá tôi phải hỏi mượn tiền của xã hội đen.
-Ồ hay quá, rồi đám xã hội đen nói sao ?
Son ngưng khóc, cố kể lại chi tiết từng lời nói của xã hội đen:
-Tụi nó chịu. Tụi nó nói, đ*t cụ ông, tôi đ*o cần biết ông là trung ương đảng hay cái con bu*i gì, tới hẹn mà không trả cho tôi là tôi cho cả nhà ông ăn m.ã tấu xào lăn, lăn hết vô cấp cứu, ông hiểu không ? Tôi mới nhỏ nhẹ: Anh hiểu, anh cám ơn các em đã ra tay cứu giúp, ơn này anh sẽ không quên. Nó nói: Đ*t mẹ cộng sản mấy ông là vua lật lọng, nói một đàng làm một nẻo, giờ nói chuyện ơn nghĩa đ*o ai tin được. Bây giờ ông ký tên và lăn tay vào chỗ này này, rồi gia đình bảo nhau lo thu xếp, đến hẹn trả cả vốn lẫn lời cho tôi, không chúng tôi thịt cả lò nhà ông đấy. Đếm tiền xong, tôi còn bảo : Các em nghĩa khí lắm, giá gặp các em lúc anh còn làm bộ trưởng. Nó lại bảo: Đ*o vào! Quan chức th.am nhũng như các ông giống tấm g.iẻ lau, được thời thì lau bàn thờ, hết thời thì để lau chân, chứ báu đ*o gì mà khoe…
Trương Minh Tuấn sốt ruột cắt lời:
-Nhưng rốt cuộc gia đình ông có chịu trả cho tụi nó không ?
-Có ! Tôi có bảo với nhà tôi rằng, miễn là tôi không bị đem đi tiêm thuốc, còn sống ra tù tôi còn tham nhũng được mà. Tôi còn an ủi vợ tôi : Em yên tâm, chúng nó chỉ giam giữ thể x*c con người anh được thôi, chứ không thể giam giữ tinh thần tham nhũng của anh được….
Đúng lúc này có tiếng chuông báo hiệu phiên xử bắt đầu. Cả hai ông cựu bộ trưởng của chính phủ kiến tạo Nguyễn Xuân Phúc lại cúi gầm mặt bước vào vị trí ngồi rất xứng đáng của mình, đó là cái bục Bị Cáo, mà cách đây không lâu còn gọi là Vành Móng Ngựa.

Nguồn: Loc Duong

- Quảng Cáo -