Trung lập và khôn khéo?

- Quảng Cáo -

Nguyen Ngoc Chu

Kẻ yếu, viện cớ trung lập để yên thân, đến mức thấy kẻ mạnh xâm lược không dám lên án, thấy kẻ mạnh cướp bóc không dám hô hoán, thì đến lúc mình rơi vào hoàn cảnh tương tự sẽ không ai cứu giúp.

Kẻ yếu, sợ kẻ mạnh mà “khôn khéo” im lặng để kẻ mạnh ức hiếp người yếu, thì khi ngồi ghế quan toà sẽ bẻ cong công lý mà xử lợi cho người thân, xử lợi cho người phải chịu ơn, xử lợi cho kẻ có quyền, có tiền.

Trung lập không có nghĩa là im lặng cho cái ác lộng hành. Khôn khéo không có nghĩa là ủng hộ phi nghĩa. Trung lập có giới hạn. Khôn khéo có biên giới.

- Quảng Cáo -

Cho nên, Thuỵ Sĩ từ bỏ truyền thống trung lập hàng trăm năm, kể cả trong thế chiến II, để đưa ra quyết định lịch sử, đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Mishustin, Ngoại trưởng Lavrov, cùng 367 cá nhân theo danh sách trừng phạt của EU.

Còn Thuỵ Điển cũng nhận một quyết định lịch sử khi từ bỏ truyền thống trung lập không viện trợ vũ khí cho các nước đang có chiến tranh, để giúp cho quân đội Ukraine 5.000 súng phóng tên lửa chống tăng, 5.000 mũ bảo hiểm và áo chống đạn, 135.000 khẩu phần ăn, tổng giá trị 50 triệu Euro.

Và Phần Lan thì từ bỏ “khôn khéo trung lập để được yên thân”, mà viện trợ cho Ukraine 1.500 bệ phóng tên lửa, 2.500 súng trường, 150.000 băng đạn và 70.000 khẩu phần ăn cho binh lính. Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã nói: “Đó là một quyết định lịch sử đối với Phần Lan”.

Nếu ai cũng “khôn khéo” viện cớ trung lập để im lặng trước hành động xâm lược của kẻ mạnh, thì nhân dân khắp thế giới đã không biểu tình phản đối chiến tranh Mỹ và chiến tranh Trung Quốc ở Việt Nam.

Yêu nhân dân Nga, đất nước Nga không có nghĩa là yêu chính quyền hiện thời ở Nga. Ai yêu nước Nga bằng chính người Nga? Thế mà hàng vạn người Nga đang biểu tình phản đối chiến tranh. Hàng ngàn các nhà khoa học Nga cất tiếng phản đối chiến tranh. Yêu nước Nga chính là ngăn cản những hành động làm tổn hại đến nhân mạng, thanh danh và tiềm lực nước Nga.

Không có bất cứ lý do gì có thể biện minh cho một cuộc chiến tranh xâm lược tàn khốc phi nghĩa. Sự kháng cự quật cường của nhân dân Ukraine anh hùng, viện trợ quốc tế, cấm vận, biểu tình phản đối chiến tranh trên toàn thế giới và của nhân dân Nga, tất cả cuối cùng sẽ chặn đứng bước tiến của tham vọng hoàng đế./.

- Quảng Cáo -