Vụ bé gái 8 tuổi tử vong: Tội danh nào có thể dành cho thủ phạm?

Nguyễn Võ Quỳnh Trang
- Quảng Cáo -

Ngày 28/12, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, TP. HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang 26 tuổi về hành vi hành hạ người khác.

Nạn nhân là bé N.T.V.A 8 tuổi, con gái của chồng sắp cưới của Trang. Khi có biểu hiện mệt mỏi, Bé V.A đã được bố đưa từ nhà đến bệnh viện và tại đây, được phát hiện đã tử vong.

Bác sỹ ghi nhận trên cơ thể của bé có nhiều vết bầm tím lớn ở mông, đùi, hông, lưng, và một số vết thương hay dấu hiệu bất thường khác.

- Quảng Cáo -

Vụ án đã gây rúng động trong dư luận, với sự đau xót trước cái chết của nạn nhân và sự căm phẫn hướng về thủ phạm.

Với tội danh hành hạ trẻ em được xác định ban đầu, Trang có thể phải chịu hình phạt nặng nhất cho tội danh này là 3 năm tù giam.

Hình phạt này, theo nhiều người, là quá nhẹ và không tương xứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả mà Trang đã gây ra.

Câu hỏi được đặt ra là có cơ sở pháp lý nào để xác định tội danh khác với hình phạt nặng hơn đối với Trang hay không?

Theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (BLHS), hiện có hiệu lực thi hành, hành vi của Trang có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Khoản 5, Điều 134 của BLHS quy định, người nào phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Cơ quan điều tra, nếu xác định được hành vi hành hạ bé V.A của Trang trực tiếp dẫn đến cái chết của bé, thì có thể chuyển tội danh ban đầu sang tội danh và khung hình phạt vừa nêu.

Ngoài ra, nếu hành vi của Trang được xác định là đi kèm với sự thấy trước hậu quả, hoặc khả năng dẫn đến hậu quả là cái chết của bé V.A, thì hành vi của Trang có thể được xem là hành vi cấu thành tội giết người theo điểm b, khoản 1, Điều 123 BLHS.

Điểm này quy định, người nào giết người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Sự thấy trước hậu quả, hoặc khả năng dẫn đến hậu quả làm chết người từ hành vi của mình là một trong bốn yếu tố cấu thành tội giết người, và do vậy, nếu Trang thấy trước điều này, Trang có thể phải chịu hình phạt tù cho tội giết người ít nhất 12 năm.

Như vậy, có cơ sở pháp lý cho tội danh khác với hình phạt nặng hơn đối với Trang. Tội danh ban đầu – hành hạ người khác – là khởi điểm mà cơ quan điều tra đưa ra để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, và hoàn toàn có thể được chuyển sang tội danh khác phù hợp hơn trong quá trình điều tra vụ án.

- Quảng Cáo -