‘Chính quyền dân sự’ Myanmar đòi tham gia cuộc họp ASEAN

Một nhóm biểu tình ủng hộ Chính phủ thống nhất quốc gia tại Dawei, Myanmar, ngày 18-4 - Ảnh: REUTERS
- Quảng Cáo -

‘Chính phủ thống nhất quốc gia’ (NUG) mới thành lập của Myanmar yêu cầu các lãnh đạo ASEAN mời nước này đến dự cuộc họp khu vực về khủng hoảng ở Myanmar và không công nhận chính quyền quân sự.

Tướng Min Aung Hlaing dự kiến sẽ dự cuộc họp tại Jakarta, Indonesia, ngày 24-4. Đây cũng là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Min Aung Hlaing kể từ khi quân đội đảo chính ngày 1-2.

“Nếu ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) muốn giúp giải quyết tình hình Myanmar, họ sẽ không đạt được gì nếu không tham vấn và đàm phán với NUG hiện được người dân ủng hộ và hoàn toàn hợp pháp”, Hãng tin AFP ngày 18-4 dẫn lời người phát ngôn Moe Zaw Oo của NUG.

NUG vừa được thành lập ngày 16-4 bao gồm hầu hết các chính trị gia thuộc Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của bà Aung San Suu Kyi, các lãnh đạo phong trào biểu tình và những nhóm thiểu số.

- Quảng Cáo -

Theo Hãng tin Reuters, nhiều nhóm biểu tình xuống đường ở Myanmar trong cuối tuần này để ủng hộ NUG.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat ngày 17-4 cho biết tướng Min Aung Hlaing và một số lãnh đạo khu vực đã xác nhận sẽ tham dự hội nghị cấp cao lãnh đạo ASEAN sắp tới.

Chính quyền dân sự Myanmar đòi tham gia cuộc họp ASEAN - Ảnh 2.

Tướng Min Aung Hlaing xác nhận sẽ dự cuộc họp của ASEAN ở Jakarta, Indonesia, ngày 24-4 – Ảnh: REUTERS

Các nước láng giềng của Myanmar đã nỗ lực khuyến khích việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa các bên ở Myanmar nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này. Kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN nói trên đã được nước chủ nhà Indonesia và Ngoại trưởng Retno Marsudi thúc đẩy trong vài tuần qua, với sự ủng hộ của Malaysia, Brunei, Singapore và Philippines.

Đầu tháng 4-2021, chủ tịch ASEAN năm 2021 Brunei đã lên tiếng ủng hộ tổ chức hội nghị trên nhằm thảo luận về các diễn biến tại Myanmar và cho biết đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc họp này tại Jakarta.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

- Quảng Cáo -