Việt cộng phải như thế nào thì Trung cộng mới như thế chứ!

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà|

Ngày 20/11/2020 báo Soha đã đưa tin rằng, Trung Cộng đang soạn thảo dự luật cho phép tàu hải cảnh của họ bắn vào “tàu nước ngoài”. Và ngày 22/1/2021 Quốc hội Trung Cộng đã chính thức thông qua dự luật này. Tàu đã xúc tiến dự luật này từ thời tổng thống Trump và hôm nay họ thông qua như là một quy trình tất yếu. Thực chất diễn biến tình hình biển Đông nó phụ thuộc vào thái độ của Việt Cộng nhiều hơn là thái độ của Mỹ. Bởi Tàu Cộng cướp chủ quyền của Việt Nam chứ không phải “cướp chủ quyền của Mỹ”.

Nước Mỹ không có chủ quyền nào trên biển Đông cả, nên Mỹ không thể “giành lại chủ quyền biển Đông từ tay Tàu Cộng” được. Quyền lợi thiết thực của Mỹ trên Biển Đông chỉ là quyền tự do hàng hải trên khu vực này thôi, hết. Vì vậy, công việc của Mỹ rất nhàn, thỉnh thoảng họ cho tàu chiến đi lại trên vùng biển này như là sự nhắc nhở Tàu Cộng rằng, không được gây khó dễ cho tàu bè của tao, thế thôi. Và chắc chắn, Tàu thừa hiểu là hải cảnh của họ không được quyền đụng đến Tàu cắm cờ Mỹ dù đó là Tàu dân sự. Vậy nên dù luật cho phép nổ súng vào tàu nước ngoài được Bắc Kinh thông qua rồi, nhưng khi hành động nó tự hiểu là phải chừa Mỹ.

Sự có mặt tàu chiến của Mỹ trên vùng biển Đông là vì tự do hàng hải cho Mỹ trên vùng này chứ Mỹ không rảnh mà đi “lấy lại chủ quyền cho Việt Nam”. Đó là điều người Việt cần phải hiểu ra. Giữa Việt Nam và Mỹ không hề có hiệp ước quân sự nào thì tại sao Mỹ phải ra tay khống chế Tàu để nó khỏi bắt nạt Việt Nam? Nếu Mỹ làm vậy mà Việt Nam lên tiếng chửi rằng: “Ê, Mỹ! Mầy đừng xía vào chuyện anh em bọn tao” thì Mỹ ăn nói thế nào cho thuận tai đây? Vì vậy nên dù cho đời tổng thống nào, có là Trump hay Biden đi nữa thì Mỹ vẫn không ra tay nghĩa hiệp cho ai khi mà giữa Mỹ với các nước đó không có một tờ giấy cam kết nào.

- Quảng Cáo -

Hãy xem kỹ nội dung của chính sách 4 không của Việt Nam: “không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”. Đấy! Nhìn vào nội dung của chính sách ấy có phải nó là một chính sách “tự trói mình” của Việt Cộng không? Chính nó đã ngăn cản Việt Nam tiến gần đến Mỹ và vì thế Tàu Cộng mới chộp thời cơ ra luật “nổ súng” này để nhắm vào Việt Nam nhằm lấn tới và gặm nhấm thêm chủ quyền của Việt Nam. Việt Cộng phải thế nào thì Trung Cộng nó mới như thế chứ! Dại gì không lợi dụng thằng chơi dại “tự trói mình” để móc túi nó?! Tàu chứ có phải Mỹ đâu mà tử tế!

Thực tế, với chính sách “tự trói mình” này thì có thể nói, Trung Cộng sẽ nghĩ ra nhiều chiêu mới để tận dụng nó chứ không dừng lại ở việc ra luật “nổ súng” thôi đâu. Và dù cho Tàu có xuất chiêu nào thì nó cũng chỉ nhắm vào Việt Nam và luôn luôn trừ Mỹ. Việt Nam sẽ chẳng nhờ được Mỹ, trừ trường hợp Việt Cộng chủ ý phá bỏ chính sách 4 không kia và ký hiệp định quân sự với Mỹ. Đó là con đường tốt nhất và là duy nhất để có thể ghìm được phần nào sự lộng hành của Trung Cộng, không cách nào khác. Tuy nhiên kỳ vọng điều đó ở một đảng có tư tưởng nộ lệ Tàu như ĐCS là điều không tưởng. Trừ khi….

-Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://soha.vn/tq-soan-du-luat-cho-phep-hai-canh-no-sung…

https://tuoitre.vn/trung-quoc-thong-qua-luat-cho-phep-luc…

#báquyềnTrungcộng #luậthảicảnhmới #Việtcộng4không

- Quảng Cáo -