Vụ Đồng Tâm: Ông Lê Đình Công tuyên bố “có đánh chết cũng không nhận tội”

Ông Lê Đình Công tại phiên toà ở Hà Nội hôm 7/9/2020. Ảnh TTXVN
- Quảng Cáo -

Những ngày cuối năm 2020 này, xã hội Việt Nam đang tiếp tục chứng kiến liên tiếp những gương mặt nhân danh chính quyền đã tha hoá đến khủng khiếp như chùm bài BVN đã chọn đưa ở trên.

Nhưng may thay, xã hội còn được nhìn thấy những gương mặt đẹp khôn tả. Họ là những người dân vô tội, đang phải chịu oan khuất do lũ quan tham đại diện cho chính quyền gây ra với họ, cùng những tình cảm, tấm lòng cao đẹp của người dân. Đó là anh Lê Đình Công tuyên bố “có đánh chết cũng không nhận tội”; Đó là Nhà thơ Trần Đức Thạch ngạo nghễ trước tuyên án của toà; Đó là những người dân yêu thương, bằng mọi cách giúp đỡ mua bưởi để ủng hộ, và chia sẻ bằng những lời động viên 3 mẹ con dân oan Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương.

Họ cho ta niềm tự hào về những con người dám hy sinh và tin vào thắng lợi của chính nghĩa trước những ngón đòn trấn áp của cường quyền đang bao trùm xã hội.

Bauxite Việt Nam

- Quảng Cáo -

***

RFA

Ông Lê Đình Công – người dân Đồng Tâm bị tuyên án tử hình trong phiên tòa ngày 14-9 vừa qua nói với nữ luật sư của mình là bà Phạm Lệ Quyên việc ông bị cán bộ cảnh sát điều tra ép phải nhận tội trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Tuy nhiên ông vẫn khẳng định mình vô tội.

Hôm 15 tháng 12 năm 2020, các luật sư Bùi Hải Quảng, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên đã đến Trại tạm giam số 2 thuộc Công an thành phố Hà Nội để thăm gặp 5 người kháng án trong vụ án Đồng Tâm.

Chị Nguyễn Thị Duyên, con dâu của ông Công thuật lại lời của nữ luật sư này như sau:

Trên đường về thì chị nói với em là sức khỏe bố không tốt, nhưng tinh thần tốt.

Bố chỉ nói là cán bộ điều tra đã mặc cả để bố nhận tội trong phiên phúc thẩm nhưng bố cương quyết nói không, bố không nhận tội.

Bố có truyền tải một thông điệp là: ‘Mọi người yên tâm, bố sẽ không bao giờ nhận tội và không khuất phục trước kẻ thù. Bố rất đau lòng về cái chết của ông (cụ Lê Đình Kình).’

Tức là bố có chết cũng sẽ không nhận tội và bố sẽ không để cho họ thỏa hiệp bất cứ chuyện gì. Bố chỉ lo là bên ngoài sẽ bị ép rất nhiều, bị chèn ép dữ lắm.

Nhưng mà luật sư Lệ Quyên có nhắn với bố là đừng lo chuyện đấy, vì bên ngoài vẫn ổn do chị có theo dõi tình hình gia đình qua Facebook của em.”

Cũng theo chị Duyên, luật sư Bùi Hải Quảng gọi điện thoại báo tin cho gia đình ông Lê Đình Chức biết ông này sức khỏe yếu, cảm thấy rét do thời tiết Hà Nội trở lạnh và đề nghị gia đình gửi thêm chăn cho ông Chức sử dụng.

Như chúng tôi đã thông tin, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vào chiều ngày 14-9 kết án tử hình đối với 2 ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, ngoài ra ông Lê Đình Doanh là con của ông Công cũng bị tuyên án tù chung thân trong phiên tòa bị nhiều luật sư chỉ trích là có nhiều sai sót về mặt tố tụng.

Ba người khác cùng bị cáo buộc tội danh giết người là ông Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù, ông Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và ông Nguyễn Văn Tuyển là 12 năm tù giam.

23 người còn lại bị cáo buộc tội “chống người thi hành công vụ” và bị tuyên các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam.

Trong đó có 14 người hưởng án treo và được trả tự do ngay tại tòa.

Hôm 7 tháng 10 vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có công văn thông báo chính thức đến các luật sư việc có 5 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm bị cáo buộc giết người kháng cáo bản án sơ thẩm mà tòa tuyên hôm 14-9-2020, trong đó ông Lê Đình Công kháng cáo kêu oan.

Nguồn: RFA

- Quảng Cáo -