Liệu cánh phía Bắc có thể tóm Hải-Quân-Đua hay không?

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà|

Theo Quyết định QĐ 1291/BXD của Bộ Xây Dựng ban hành ngày 20/10/2018 quy định về suất vốn đầu tư xây dựng công trình, ở mục 1.2- Đường ô tô của chương IV có quy định cho loại đường cấp 1, loại đường ô tô cho khu vực đồng bằng với loại đường có chi phí cao nhất là 62,77 tỷ đồng/ km. Cũng trong Quyết định này, suất đầu tư cho đường cao tốc 6 làn xe bao gồm luôn hầm chui và cầu vượt thì cũng chỉ ở mức 196 tỷ đồng/km. Với chi phí xây dựng cho 11,9 km đường đô thị Thủ Thiêm là 1.000 tỷ/km thì nó đắt gấp 16 lần đường ô tô thông thường và gấp hơn 5 lần mức đầu tư cho loại đường cao tốc tốt nhất. Trong 12km đó, Tất Thành Cang và đồng bọn họ bỏ túi cỡ 11.276 tỷ đồng. Sai phạm này rất lớn và nó dắt dây đến nhiều sai phạm khác khủng hơn, nhưng liệu có thế lực nào dám khui không?

Hôm nay trên báo Vnexpress có bài viết “Ông Tất Thành Cang liên quan 3 sai phạm khác” cho biết, Tất Thành Cang vi phạm 4 tội:

Thứ nhất chấp thuận chủ trương để Văn phòng Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn Sadeco, gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng;

- Quảng Cáo -

Thứ nhì là ra quyết định cổ phần hóa Công ty TNHH MTV phát triển khu công nghiệp Sài Gòn – IPD từ 100% vốn nhà nước xuống còn dưới 50% kéo theo hệ lụy là nguy cơ nhà nước mất quyền kiểm soát cảng Cát Lái;

Thứ ba là chủ trương cho Công ty Tân Thuận (công ty 100% vốn thuộc Văn phòng Thành uỷ) bán rẻ hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai làm nhà nước thất thoát 1581 tỷ đồng;

Và cuối cùng là sai phạm quyết định giao thầu cho công ty Đại Quang Minh 12km đường khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá 12.000 tỷ đồng.

Đó là 4 tội lớn của Tất Thành Cang, tuy nhiên sai phạm mà cơ quan cảnh sát điều tra công an CS Sài Gòn truy tố là sai phạm thứ nhất. Còn 3 tội còn lại đang treo lơ lửng, có lẽ cơ quan công an sẽ khai thác khi điều tra sau. Trong 3 tội còn lại thì tội thứ tư là khủng nhất, nó dính đến 3 nhân vật lớn khác đó là: Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, và Nguyễn Văn Đua. Nếu đưa tội này vào mục đích điều tra thì thế nào 3 nhân vật kia cũng bị sờ gáy, vì đơn giản sai phạm ở Thủ Thiêm nó là sai phạm có hệ thống, nó bắt đầu từ quyết định đổi quy hoạch vượt thẩm quyền mà Nguyễn Văn Đua đã kí năm 2005.

Thực tế, Nguyễn Phú Trọng muốn nhổ nhóm mafia cũ ở Sài Gòn để vươn vòi bạch tuộc điều khiển thành phố lớn nhất nước này. Thành phố này trước đây phải đóng góp cho trung ương 85% ngân sách, tuy nhiên nhóm Mafia miền nam này cũng không phải là vừa, nếu cống nạp cho trung ương nhiều quá thì ngân sách ít, mà ngân sách ít thì dự án ít, mà dự án ít thì cơ hội ăn cũng ít. Vì miếng ăn của mình bị cánh phía Bắc cắt xén nên nhóm Mafia này quyết giành lại. Sau nhiều năm giành giật và ngã giá thì hiện nay thành phố này chỉ còn đóng 82% ngân sách của cho trung ương. Bầu sữa Sài Gòn bị cánh mafia ở đây bóp lại thế là cánh phía Bắc với sức mạnh vô đối đã quyết đánh bật nhóm mafia Sài Gòn để giành quyền kiểm soát thành phố này. Bầu sữa Sài Gòn từ bao nhiêu năm nay vẫn rót đều để nuôi đám ăn hại phía bắc chuyên vẽ dự án tượng đài và lăng tẩm để xẻ thịt ngân sách, nay bị bóp lại chúng tức lắm.

Việc bắt Tất Thành Cang của nhóm người Tây Ninh cho thấy rằng, lão già 2 ghế là muốn nhắm vào vụ án Thủ Thiêm để quật ngã đám Mafia Hải – Quân – Đua. Thế nhưng có cái khó là, nếu bắt 3 bố già này thì cũng đồng nghĩa với việc đảng gián tiếp thừa nhận dân Thủ Thiêm bị oan. Bài toán khó là làm sao quật ngã được Hải – Quân – Đua nhưng vẫn quỵt quyền lợi chính đáng của bà con dân oan Thủ Thiêm.

Quyết Định 6565 do Nguyễn Văn Đua ký ngày 27/12/2005 là một quyết định sai, vì nó đã phế bỏ quyết định của thủ tướng đã ký trước đó 9 năm, chính nó là cội nguồn của hàng loạt sai phạm lớn về sau. Vì quyết định sai trái đó mà 5 khu phố thuộc 3 phường phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh – Quận 2 bị chính quyền giải tỏa oan với giá đền bù chỉ 18 triệu đồng/m2 nhưng sau đó doanh nghiệp lại bán với giá 350 triệu đồng/m2. Tất nhiên nếu trả lại quyền lợi cho dân thì chính quyền không thể căn cứ giá 350 triệu/m2 mà bù được mà họ phải căn cứ vào giá thị trường của những khu tương tự gần đó. Được biết, giá đất quận 2 hiện nay có giá từ 100 đến 200 triệu/m2 tùy từng nơi, tạm tính trung bình tầm 150 triệu/m2. Vậy nếu đền bù thỏa đáng cho dân Thủ Thiêm thì nhà nước phải bù cho dân một khoản rất lớn, vậy thì chính quyền lấy từ nguồn nào để trả cho dân đây? Không thể.

Đấy là cái khó nếu phải khui ra Hải – Quân – Đua. Tuy nhiên vẫn còn cửa lách cho cánh đánh Hải – Quân – Đua, đó là họ dùng lý sự cùn để quỵt dân không trả. Hiện nay bản đồ gốc ở UBND TP đã mất, bản gốc ở Bộ Xây Dựng cũng mất và còn lại một bản không đủ tư cách pháp lý mà ông Võ Viết Thanh đã cung cấp. Cho nên, Nguyễn Phú Trọng có thể cho tóm Hải – Quân – Đua rồi đem tờ bản đồ mạo danh này cãi lì để chối bỏ quyền lợi của dân Thủ Thiêm là xong. Dân tức thì cứ cho dân tức, nói cho cùng trong mắt đảng dân chỉ là cỏ rác. Bắt Hải – Quân – Đua là hoàn toàn có thể, quan trọng là lão 2 ghế có ngồi đó đủ lâu hay không mà thôi./.

-Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://laodong.vn/…/4-tuyen-duong-o-thu-thiem-van-dang…

https://hanam.gov.vn/…/quyet-dinh-1291qd-bxd-ngay…

https://vietstock.vn/…/nhung-can-bo-nao-tham-dinh-4…

https://anninhthudo.vn/suat-dau-tu-cao-toc-bac-nam-xap-xi…

#ThủThiêm #TấtThànhCang #NhómlợíchLêThanhHải

- Quảng Cáo -