Chủ Tịch Nước & Thủ Tướng Giữa Thời Đại Thông Tin

- Quảng Cáo -
  • tuongnangtien’s blog – RFA 

    Thế giới luôn tiến theo chiều của văn minh tiến bộ, không một tập đoàn chính trị nào có thể chặn đứng dòng thác phát triển tự nhiên này mãi được, cho nên có thể khẳng định rằng, ĐCSVN chỉ ghìm đất nước trong trật tự “độc tài – ngu dân” như thế này một thời gian nào đó thôi, cũng tới lúc dân phải phá vỡ nó để kết thúc thời kỳ man rợ (Đỗ Ngà)

***

Tôi hơi duy tâm nên không có khát vọng, hay tham vọng, gì nhiều về vật chất. Khi còn trẻ, lúc mới (chân ướt chân ráo) bước chân đến Mỹ, tôi chỉ ước mơ mua được một bộ tự điển bách khoa Encyclopedia Britannica. Tất nhiên, đây là thứ mơ ước quá tầm tay với.

Dù có chương trình mua trả góp, cũng chả ai chịu bán một món hàng giá trị bạc ngàn – U.S.A dollar – cho một thằng tị nạn khố rách áo ôm (không tài khoản ngân hàng, nói chi đến thẻ tín dụng) như tôi. Đã thế, một bộ tự điển 30 cuốn cần một cái kệ sách nghiêm trang (đặt trong phòng khách đàng hoàng) mà tôi thì chỉ đủ khả năng thuê thứ phòng trọ tồi tàn và nhỏ hẹp thôi. Bởi thế, thỉnh thoảng, tôi vẫn phải đạp xe cả chục lốc đường – đến cái thư viện gần nhà nhất – chỉ vì cần phải xem qua vài (ba) sự việc.

- Quảng Cáo -

Vậy mà, có bữa bừng con mắt dậy bỗng thấy nguyên bộ bách khoa được thu gọn trong một cái đĩa nhựa bé tí teo (Microsoft Windows PC Encyclopedia Britannica CD 98 Disc) rao bán với giá rẻ hơn một bao thuốc lá nữa. Sau đó, thiên hạ lại còn có thể bỏ gọn trong túi áo cả một cái thư viện khổng lồ – đầy ắp kiến thức, cùng tin tức cập nhật từng phút – muốn vào xem lúc nào cũng được.

Nhân loại đột ngột bước vào Thời Đại Thông Tin khiến không ít người bị trở nên lạc lõng, kể cả những vị “thuộc diện lãnh đạo quốc gia,” tầm cỡ như Chủ Tịch Nước hay Thủ Tướng:

Báo Nhân Dân, số ra ngày 27 tháng 8 năm 2019, loan tin:

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc học tập và làm theo lời Bác… Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc mừng, biểu dương những thành tích mà các đảng viên trẻ tiêu biểu và hầu hết là cán bộ đoàn các cấp đã đạt được; gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể đoàn viên, thanh niên trong cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong rằng, thời gian tới đoàn viên, thanh niên có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa để đi theo chân Bác như chương trình hoạt động của Trung ương Đoàn đã đề ra; tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.”

Những câu chữ lê thê và ngô nghê thượng dẫn, nếu đặt vào mồm cỡ ông Tôn Đức Thắng (hồi cuối thế kỷ trước) có lẽ sẽ đỡ “kỳ” hơn chút đỉnh. Chớ đến bây giờ mà vẫn cứ “mong rằng, thời gian tới đoàn viên, thanh niên có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa để đi theo chân Bác như chương trình hoạt động của Trung ương Đoàn đã đề ra …” thì khiến ai nghe cũng đều phải đỏ mặt vì ngượng ngập.

Tuy Đoàn ra đời từ năm 1931 nhưng mãi đến 87 năm sau, năm 2018 mới có chút hoạt động gây được “tiếng vang” trong dư luận nhờ những trò chơi kích dục.

Về sự kiện này, FB Mã Tiểu Linh  có nhận xét như sau: “Khi ‘lý tưởng’ CNCS chỉ còn là con số không, là đống rác lịch sử của nhân loại thì ĐCSVN phải bám víu vào những trò này để qui tụ thanh niên? Hay họ muốn ‘rường cột quốc gia’ chỉ chúi đầu vào những trò chơi dâm dục này để không còn quan tâm đến xã hội và vận mệnh đất nước vốn đang bị nạn ngoại xâm phương Bắc đe dọa trầm trọng?”

Tác giả Giang Nam cũng có đôi lời bình luận (tương tự) trên trang Bauxite Việt Nam:

“Hồi này dư luận, công luận nước ta có rất nhiều cơn bão liên tục chồng lên nhau, trong đó có cả cơn bão những trò chơi dung tục do Đoàn viên (Đoàn TNCS HCM) tổ chức… Khi xem các Clip tôi thấy người chơi có nhiều bạn mặc nguyên đồng phục Đoàn TNCS lại rất hào hứng, phấn khích với những trò bệnh hoạn này, chủ yếu nhắm vào những bộ phận nhạy cảm của nữ hoặc nam. Phải chăng đó là phép màu chống ‘khô’ để nhanh chóng làm ‘ướt’ Đoàn!”

Nguồn ảnh: nghiepdoansinhvien

Trước hiện tượng “nhạt Đảng, khô Đoàn” đang phổ biến tràn lan thì mọi nỗ lực làm “ướt” đều đáng được … biểu dương! Tuy nhiên, nuôi báo cô gần chục triệu đoàn viên (nam/nữ) khô héo chỉ để cả tập thể này ngày đêm “hào hứng, phấn khích nhắm vào những bộ phận nhạy cảm” của nhau thì e hơi tốn kém.

Hơi là bi nhiêu?

Tạp Chí Luật Khoa cho biết:

“Năm 2019, mức dự toán chi ngân sách cho Trung ương Đoàn (với 19 đơn vị trực thuộc) được phê duyệt là 322,2 tỷ đồng, trong đó chi thường xuyên hơn 110 tỷ, chi mục tiêu quốc gia là 12,3 tỷ. Với mức này, ngân sách cho Trung ương Đoàn cao hơn Thanh tra Chính phủ (316,4 tỷ), Uỷ ban Dân tộc (255 tỷ), Đài Truyền hình Việt Nam (248,9 tỷ), Văn phòng Chủ tịch nước (198,6 tỷ), và thấp hơn Ngân hàng Nhà nước một chút (363,3 tỷ). Nói cách khác, nuôi Trung ương Đoàn tương đương với nuôi thêm một bộ.”

Những con số thượng dẫn e hoàn toàn không nghĩa lý gì, nếu so với số tiền 900 tỷ tốn phí hằng năm để bảo quản lăng Hồ Chí Minh – theo như suy đoán của dư luận hiện nay. Khách quan và khả tín hơn, bỉnh bút Duyên Hải (Tạp Chí Luật Khoa) ước tính ngân sách để “nuôi lăng Ba Đình” không nhiều đến thế, cũng chỉ ngang bằng với ngân sách dành cho một … bộ thôi! Ít xịt hà:

“Theo số liệu dự toán ngân sách nhà nước do chính phủ công bố, ngân sách cho BQL Lăng đã tăng từ 157,300 tỷ đồng năm 2010 lên tới 318,730 tỷ đồng cho năm 2016. Đây cũng là hai năm công khai thống kê về BQL Lăng trong dự toán chi Ngân sách Trung ương, trong chuỗi 13 năm thực hiện công khai dự toán chi Ngân sách trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Như vậy, khoản tiền hơn 318 tỷ đồng này cao hơn ngân sách cùng năm 2016 của Uỷ ban Dân tộc (209,920 tỷ), Thanh tra Chính phủ (214,795 tỷ), Đài Truyền hình Việt Nam (299,970) và Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (92,435 tỷ).”

Nguồn ảnh: FB Khôi Nguyên

Thảo nào mà hôm 13 tháng 8 vừa qua, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu trời: “Ngân sách nhà nước như dòng sông đã cạn.” Chả biết ông Trời có nghe thấu hay chăng, chớ ông T.T Nguyễn Xuân Phúc thì không. Hai tuần sau, sau khi bà Ngân kêu than, báo Nhân Dân  lại trân trọng loan tin:

“Ngày 29-8, tại Hà Nội, Ban Quản lý (BQL) Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết 50 năm gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến:

Tiếp tục nêu cao ý thức độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, tự lực chủ động sáng tạo, nắm bắt thời cơ, khắc phục mọi khó khăn, tăng cường hợp tác với các cơ sở y khoa trong và ngoài nước (đặc biệt là Trung tâm Nghiên cứu y sinh Mát-xcơ-va), vươn lên làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh cho muôn đời mai sau.”

Những câu chữ lê thê này, nếu đặt vào mồm của ông Phạm Văn Đồng (hồi cuối thế kỷ trước) chắc nghe cũng đỡ tức cười. Chứ đến  nay, chỉ mọi thông tin đều có thể đến với người dân qua một cái smart phone (chỉ bé bằng mấy ngón tay) mà ông Phúc – cũng như ông Trọng –  vẫn cứ ăn nói ngô nghê như hai đứa bé con thì thiệt là hết thuốc.

* Bài viết không phản ánh quan điểm của Đài Á Châu Tự Do!

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here