Vòng vây đang siết Lê Thanh Hải?

Lê Thanh Hải
- Quảng Cáo -

Phạm Nhật Bình | Web Việt Tân

Đầu tháng 3/2018 báo chí trong nước loan tin Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ra quyết định kỷ luật “khiển trách” Lê Tấn Hùng, sau khi có cáo buộc của Thanh tra Thành phố về những “sai phạm kế toán tài chính” của ông này.

Lê Tấn Hùng là ai?

Đó là Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cũng là em trai của Lê Thanh Hải, người nắm chức vụ bí thư Thành uỷ từ năm 2006 đến tháng 1/2016 và mất chức sau đại hội đảng lần thứ 12.

- Quảng Cáo -

Trong cương vị tổng giám đốc, Hùng toa rập cùng kế toán trưởng công ty ký và chi khống số tiền lên đến hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ đi học tập nước ngoài. Sau cuộc thanh tra, được biết chỉ có 40 trong số 70 người có trong danh sách xuất cảnh. Lẽ dĩ nhiên đối với Hùng, đây chỉ là số tiền mọn nhờ lươn lẹo 30 con ma để chia chác nhau xài vặt.

Với mức kỷ luật nhẹ nhàng như gió thoảng, Hùng tưởng đâu đã được yên thân tiếp tục ngồi trong chiếc ghế tổng giám đốc béo bở để bày mưu tính kế cho những phi vụ làm ăn khác. Kiểu kỷ luật như gãi ngứa này không làm ai ngạc nhiên vì trong giang sơn của Bí thư thành uỷ Lê Thanh Hải, không ai muốn đụng đến thân thế ông em Lê Tấn Hùng.

Nhưng sau hơn 6 tháng, đột nhiên vụ án bị lật lại khi cũng chính lãnh đạo thành phố này, ngày 1/10 đánh giá rằng hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với Hùng là chưa thoả đáng. Vấn đề của Hùng cần phải xem xét lại bằng cách lập ra một hội đồng kỷ luật mới.

Điều này có thể cho người ta hiểu rằng Lê Tấn Hùng sẽ bị mang ra xét xử lần thứ hai mà lần này hình thức kỷ luật chắc chắn sẽ không phải là giơ cao đánh khẽ. Vì ngoài tội chi khống 13 tỷ đồng trước đó, thành uỷ Sài Gòn đã moi ra Hùng vi phạm thêm 3 tội trạng khác: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến cấp trên và mua bán đầu tư đất đai ngoại thành. Hoá ra từ lâu dù là tổng giám đốc một công ty ngành nông nghiệp, Hùng được hưởng biệt lệ “không làm nông nghiệp” mà công khai lao vào chiếm dụng, khai thác đất công trong mục đích thủ lợi.

Theo Kiểm toán Nhà nước, SAGRI (Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn) đã sử dụng bất hợp pháp 1.900 ha đất công bằng cách giao cho các công ty vệ tinh của mình khai thác. Điều đặc biệt là hành động nói trên đều chưa có sự chấp thuận của cấp trên cũng như chưa có quyết định thu hồi và giao đất. Ngoài ra SAGRI còn ký hàng chục hợp đồng “hợp tác kinh doanh” với nhiều đơn vị khác mà thực chất là cho thuê đất… không phải của mình để lấy tiền!

Dư luận đều biết do được người anh chống lưng nên Lê Tấn Hùng và đàn em mới tha hồ tung hoành kinh doanh đất đai của các quận huyện một cách bất hợp pháp mà không ai dám đụng đến. Trong giang sơn của “Anh Hai”, đất công không khác tài sản của gia đình họ Lê.

Trong suốt 10 năm làm bí thư thành uỷ và trước đó chủ tịch UBND TP, Lê Thanh Hải được người dân mô tả là “lãnh chúa Sài Gòn”, đã bố trí gia tộc nắm giữ nhiều chức vụ hái ra tiền trong địa phương cai trị của mình. Đặc biệt Hải có mối liên hệ gắn bó với trùm bất động sản Trương Mỹ Lan của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Qua đó Vạn Thịnh Phát có cơ hội làm chủ nhiều khu đất vàng giá trị hàng tỷ đô-la hiện diện khắp nơi như Union Square, An Đông Plaza, Windsor Hotel, dự án Sherwood Residence, Hùng Vương Plaza, v.v…

Nhờ sự phò tá hết mình của Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Hữu Tín, Lê Thanh Hải xé nát Dự án Thủ Thiêm, làm ngược lại những gì đã được quyết định của ông Võ Văn Kiệt trước đó. Điển hình như chiếm trọn 160 ha đất tái định cư của dân, mang cấp cho hơn 50 doanh nghiệp làm dự án, đẩy người dân vào chỗ khốn cùng.

Trở lại với Lê Tấn Hùng, lần trước mặc dù với những bằng chứng vi phạm pháp luật rõ ràng, nhưng Hùng chỉ bị Nguyễn Thành Phong vuốt nhẹ bằng hình thức khiển trách. Lý do ai cũng biết Phong cũng là đàn em trong băng nhóm của Lê Thanh Hải nên bao che, xí xoá tội lỗi lẫn nhau.

Nhưng có lẽ câu chuyện không qua được mắt Tổng Trọng nên Trọng sai tay chân của mình thành lập hội đồng kỷ luật mới xử tội Hùng, một cách gián tiếp cảnh báo người anh Lê Thanh Hải. Một khi lập ra hội đồng kỷ luật mới, chắc chắn chiếc ghế tổng giám đốc của Hùng khó còn vững. Từ đó vụ án sẽ kéo theo nhiều con dê tế thần khác còn giấu mặt.

Mục đích của Tổng Trọng không phải là bỏ tù Lê Tấn Hùng hay Nguyễn Hữu Tín, hay Tất Thành Cang. Mà Trọng muốn căn cứ vào những chứng cớ điều tra những người này, quy cho được trách nhiệm của cựu bí thư thành uỷ Lê Thanh Hải trong vụ Thủ Thiêm. Nhất là buộc Hải phải nhả ra số tài sản kếch xù thủ đắc được trong suốt 10 năm quyền lực một vùng.

Chỉ cách nhau một thời gian ngắn, cả người con là Lê Trương Hải Hiếu tới người em trai Lê Tấn Hùng bị kỷ luật và tay chân thân tín Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố, quả thật vòng vây chung quanh Lê Thanh Hải đang siết lại dần.

Lò ông Trọng đang cần loại củi đáng giá nhất cỡ Đinh La Thăng để tôn vinh “người đốt lò vĩ đại” sau khi quốc hội bỏ phiếu đồng ý “nhất thể hoá” 100%. Dĩ nhiên chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cũng cần một chiến công chống tham nhũng vang dội để củng cố chiếc ghế của mình ít nhất tới đại hội 13.

Phạm Nhật Bình

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here