Đổ vỡ Việt – Đức: Nguyễn Phú Trọng có ‘vô can’?

Phạm Chí Dũng Blog - VOA

Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN.
- Quảng Cáo -

Đêm 22 tháng Chín năm 2017 có thể lại là một đêm dài tê tái trong cơn mất ngủ mãn tính của giới chóp bu Việt Nam, sau đêm đầu cuống cuồng vì bị người Đức phát hiện âm mưu bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin hai tháng trước.

Lại một đêm mất ngủ

Rốt cuộc, quan điểm “trả giá đối ngoại để giải quyết đối nội” của não trạng quan chức Việt đã phải trả giá đắt, quá đắt. Người Đức còn trừng phạt hơn nhiều so với những đầu óc tưởng tượng nông cạn như chỉ đến mức trục xuất nhân viên ngoại giao: tạm đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Động thái bất ngờ trên có thể ví như một cơn động đất chính trị ngay tại Hà Nội.

- Quảng Cáo -

Cơn động đất này lại thình lình hiện ra chỉ vài tuần trước thời điểm diễn ra Hội nghị trung ương 6 của đảng cầm quyền tại Việt Nam – một kỳ họp Ban chấp hành trung ương được cho rằng mang mục tiêu “thanh trừng” đối với một số quan chức cao cấp mà ông Nguyễn Phú Trọng liệt vào dạng “chống tham nhũng thời kỳ trước”.

Trong vòng một chục năm qua, chính thể cộng sản Việt Nam luôn tự hào đã ký được đến một chục thỏa thuận đối tác chiến lược với một chục quốc gia. Đối tác chiến lược Việt – Đức là thỏa thuận đầu tiên bị hủy bỏ giữa chừng, và cho dù mới chỉ mang tính “tạm thời” nhưng ai cũng hiểu cơ sự còn có thể khốn khổ hơn nữa trong thời gian tới.

Mộng du duy ý chí

Vài tuần sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng Đức- Việt, đã xuất hiện những ý kiến bên lề nội bộ đảng ở Việt Nam về khả năng “xét cho cùng thì Đức cũng còn nhiều cái lợi trong quan hệ với Việt Nam. Do đó rất ít khả năng Đức sẽ làm căng với Việt Nam, mà chỉ cần Việt Nam uyển chuyển khôn khéo, tiến hành đàm phán với Đức và có thể nhân nhượng một vài vấn đề gì đó về thương mại thì câu chuyện Trịnh Xuân Thanh sẽ chìm dần theo thời gian. Đến cuối năm nay hoặc sang năm 2018 thì quan hệ giữa Việt Nam và Đức sẽ bình thường trở lại…”.

Nhưng rốt cuộc, dự báo với não trạng một chiều trên đã phá sản. Cũng như đã cơ bản phá sản những dự báo của các cơ quan ngoại giao, công an về tính hậu quả có thể nếu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bị người Đức phát hiện và làm rùm beng. Nguyên nhân chủ yếu của dự báo sai lầm là căn bệnh thành tích trầm kha trong nội bộ đảng, cùng não trạng vào thói quen thiên về báo cáo thành tựu trong khi làm giảm bớt rủi ro và tính hậu quả. Có thể, phía Việt Nam đã đặc biệt duy ý chí để tự tin đưa ra giả thiết là nếu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bị lôi ra ánh sáng, chính phủ Đức cùng lắm cũng chỉ gửi công hàm phản đối và việc này có thể làm chậm lại tiến trình viện trợ 260 triệu euro năm 2017 – 2018 của Đức cho Việt Nam…

Và có thể đó chính là lý do để mật vụ Việt Nam, được đôn đốc chỉ đạo từ một cấp rất cao, đã vừa quá vội vàng lại vừa tự tin đến mức còn không thèm quan tâm chuyện xóa những vết máu cùng tang vật là bình xịt hơi cay trên chiếc xe hơi được thuê từ Séc để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Dự báo sai về quá khứ lại là cơ sở của sai dự báo thời hiện tại. Dàn tham mưu của Nguyễn Phú Trọng quá tệ!

“Không có gì phải vội vàng cả”

Trong thực tế, cấp độ quan hệ đối tác chiến lược còn cao hơn và bao trùm hơn so với quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Dù chỉ tạm đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược, đây là lời cảnh báo rất trực tiếp về khả năng người Đức có thể tiến tới chính sách tạm cắt đứt quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong một tương lai không xa, nếu Hà Nội vẫn không có bất kỳ một lời xin lỗi nào về vụ mật vụ Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào tháng Bảy năm 2017, không chịu xin lỗi và cũng chẳng chịu cam kết “sẽ không tái phạm”…

Giờ đây, có lẽ nhiều người cần nhớ lại thái độ và cách biểu cảm của người Đức vào đầu tháng 8/2017 sau khi Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố về vụ Trịnh Xuân Thanh. Sau yêu cầu “phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ đề nghị dẫn độ và đơn xin tị nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý”, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer đã khẳng định: “Chúng tôi cũng bảo lưu quyền áp dụng thêm các biện pháp khác trên bình diện chính trị, kinh tế và chính sách hợp tác phát triển.”

Toàn bộ nội hàm “chính trị, kinh tế và chính sách hợp tác phát triển” lại chính là nội dung của quan hệ đối tác chiến lược Đức – Việt.

Người Đức chưa bao giờ giận dữ đến thế trong suốt chiều dài quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Với Quốc vụ khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức, ông Markus Ederer, đó còn là từ ngữ “bội tín”. Cái từ thiên về bản chất dưới đáy của chính trị này lại càng khiến công luận xã hội ở Việt Nam không thể nào quên được nhân vật ủy viên trung ương đảng, chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối xử với người dân Đồng Tâm ra sao – ký sống, lăn tay điềm chỉ nhưng sau đó xổ toẹt tất cả.

Không có gì phải vội vàng cả” – cũng cần nhớ lại cụm từ này với mọi hàm ý của nó.

Sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức về vụ Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin, đã có một buổi Họp báo Liên bang ngày 9/8/2017. Phó Phát ngôn viên của Chính phủ Liên bang, Bà Ulrike Demmer và Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ông Schäfer đã trả lời các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ Đức – Việt, trong đó có nội dung: “Tuy nhiên, khi vụ việc như vậy xảy ra thì chắc chắn ở đâu đó còn thiếu sự tôn trọng và lưu tâm. Vì vậy, như đã nói, chúng tôi không thể để vụ việc dừng lại tại đây. Chúng tôi sẽ bình tĩnh phân tích. Không có gì phải vội vàng cả. Chúng tôi sẽ cân nhắc và bàn thảo kỹ lưỡng rồi sau đó sẽ thông tin tới các đối tác Việt Nam của chúng tôi”.

Một số ý kiến cho rằng câu “Không có gì phải vội vàng cả” có vẻ dư thừa hoặc không rõ nghĩa. Nhưng một số ý kiến khác lại suy ngẫm về câu nói này với một ẩn ý rõ rệt nào đó.

Cuối cùng, người Đức đã hành động!

Một hành động thích đáng và không hề cho thấy “Đức cần Việt Nam hơn Việt Nam cần Đức” như một lối tuyên truyền của giới dư luận viên tuyên giáo và công an Việt Nam.

Ông Nguyễn Phú Trọng có “vô can”?

Tình hình giờ đây như thể bãi hoang địa sau cơn động đất phạm vi rộng. Nếu sau bản tuyên bố của Bộ ngoại giao Đức vào đầu tháng 8/2017, nguy cơ tan vỡ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) là lớn chưa từng có, thì nay là cả tương lai sụp đổ của Quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức.

Tương lai ấy lại “ăn” cả vào đời sống của hơn chín chục triệu người dân Việt – hầu như không khác ấy cảnh đám quan lại “ăn của dân không chừa thứ gì”. Giới quan chức Bộ chính trị và các ủy viên trung ương đảng no mập có thể chẳng mấy quan tâm đến số phận của EVFTA, nhưng nếu không có hiệp định này, doanh nghiệp Việt sẽ càng bế tắc đầu ra xuất khẩu, còn người sản xuất trong nước, đặc biệt là hàng triệu nông dân, có thể sẽ phải chuyển bữa ăn từ cơm sang cháo.

Những cơ quan nào và những ai trong nội bộ đảng phải chịu trách nhiệm về hai cú tan vỡ và sụp đổ trên?

Hậu quả đã khủng khiếp đến mức ngang bằng với tội “phá hoại”. Phải có ít nhất một ai đó, một cơ quan nào đó chịu trách nhiệm và bị xử lý.

Với tư cách là người đứng đầu đảng, người từng chỉ đạo “bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh” và có thể là người hưởng lợi nhất trong cuộc chiến phe phái khi nắm giữ được Trịnh Xuân Thanh, ông Nguyễn Phú Trọng có “vô can” khi để xảy ra những hậu quả khủng khiếp trong quan hệ Việt – Đức?

Phạm Chí Dũng Blog – VOA

- Quảng Cáo -

103 CÁC GÓP Ý

 1. Ko bắt TXT thì sao bắt đc một số quan to ngay cấp trung ương? VN có 10 quan thì 8 quan tham nhũng, còn 2 quan tham quà. Vậy chống tham nhũng khó lắm chứ, nếu ko loạn nước. Những người tuổi 45 trở nên có thích chiến tranh ko? Họ thấy chiến tranh chỉ chết và què quặt nghèo khổ thôi.

 2. Nếu đúng là vậy đảng ta cũng đuôi hết mẹ ngoại giao Đức về là song,ta tự đứng trên đôi chân của ta,chứ cứ ăn bám mãi thì không nên

 3. Ôi zời ơi … thiệt là dốt mà…! Tao tự đập bể CÁI BÌNH.
  Là ta tự đánh ta …mất một mối viện trợ không hoàn vốn và còn mất dài dài..!!! LÚ ơi là LÚ mà .???

 4. Vc thì chẳng chơi với ai được đâu
  Chỉ với trung cuốc cu ba,Bắc triều tiên ,và Venezuela thôi
  Ngay đến thằng cam bốt nó cũng chẳng cần chơi. Mang tiền cho thì lấy. Nhưng bảo thân VN thì không

 5. Mấy thằng chó dại chưa gặm hết đống xương đã vội sủa , việc bắt Trịnh xuân Thanh là việc cần làm nó là công dân việt nam , mả bố mẹ nó và bốn đợi nhà nó vẫn ở Việt năm , cả lũ chó chúng mày cũng vậy , đừng lo bò trắng răng , một nước đức chẳng là đéo gì , , chúng mày chọc ngoáy có ngày vỡ quai hàm ko còn răng mà gặm xương đâu .

 6. Lũ phan động chúng bay nên nhớ bên cạnh tổng bí thư còn có hơn 90 triệu người dân Việt nam ủng hộ diệt lũ tham nhũng nên bất kỳ ai cản ngăn cũng chẳng sợ!

  • DCM mày đồ phản động mày có phải là người Việt Nam không mà mày ăn nói như thế mày còn đi bênh vực cái bọn quan tham hả cần éo gì chơi với bọn đức! Tình báo mình quá giỏi bọn ss bị sỏ mũi sủa lung tung làm éo gì được!

  • DCM mày đồ phản động mày có phải là người Việt Nam không mà mày ăn nói như thế mày còn đi bênh vực cái bọn quan tham hả cần éo gì chơi với bọn đức! Tình báo mình quá giỏi bọn ss bị sỏ mũi sủa lung tung làm éo gì được!

 7. Thằng này nó đâu có quan tâm. Nó chỉ quan tâm tới chức vụ của nó có tồn tại không thôi. Cái loại chó bán nước thì tự hiểu rồi đó.

 8. Loại này đúng là đầu bò kích động bao nhiêu thì thêm ghét lũ này bấy nhiêu về. Các trường mầm non mà kích động nhé bọn heo, đối với bạn Tham những Như txt mà bỏ trốn thì việc bắt cóc nó về đc việt nam là chứng tỏ rất quyết tâm, và rất giỏi rồi cho dù nc Đức có lên án Thế nào, thì nhân dân VN cũng cảm ơn sự quyết tâm của Tổng bí thư npt vì bọn Tham những ở VN hiện nay Đang làm VN ngày một nghèo đi Nay có người đứng Ra Như tổng bí thư là nhân dân rất cảm phục rồi, còn loại phản động như chúng bay chỉ biết ngồi đâm chọc nhưng đầu ngắn ko ai nghe đâu,

 9. ĐỪNG LO, HỒI NẨM Ở TRONG LÙM ĐÂU CÓ NGHE NÓI ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC QUÁI GÌ ĐÂU NÀO! CHỈ CẦN MỘT QỦA LỰU THUI, LÀ TA GIẢI QUYẾT TẤT TẦN TẬT ! CÓ BÚA TẠ LẠI CÀNG TỐT !

 10. Sao lúc nó ở VN không bắt. Cho nó trốn qua Đức rồi qua nước người ta mà làm bậy họ xử lý là đúng rồi. Mấy thằng côn trùng nước mình chỉ biết ăn hiếp và đàn áp dân thôi. Chứ sợ thằng tàu khựa như chó

 11. Tổng bí thư rất tuyệt vời, nhân dân cả nước đang ủng hộ và chông chờ ở ông, mấy thằng phản động bất mãn đéo thèm chấp. Kính mong ông tổng mạnh khoẻ và quyết đoán hơn để dẹp hết luc tham quan thoái hoá và bán nước.

 12. chả có lãnh đạo của đất nước nào vì 1 kẻ tham nhũng mà làm mất đi hòa khí cả đừng có nói linh tinh để thiên hạ họ chửi cho không biết gì cũng nói

 13. Mấy thằng này biết gì mà nói ! Đồ ngu như bò… Ông Trọng ko vì nước vì dân thì việc gì ông phải đứng ra chống tham nhũng với cái tuổi của ông như người khác thì yên phận cho sướng chứ tội gì. Việc bắt thằng Thanh là chính đáng, không thể khác dù có phải hy sinh… Tôi hoàn toàn ủng hộ ông, cả nước ủng hộ ông. Đừng sợ mấy thàng phản động, ngu như con bò..

 14. an ninh của CSVN qua thói dùng luật rừng bắt người tại Việt Nam, những tưởng có thể tự tung tự tác bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở nước Đức. Không ngở gặp phản ứng mạnh của chính quyền Đức đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng luật pháp xứ người. Một nguyên tắc rất bình thường khi mình đến nhà người khác đâu thể hành xử như nhà của mình được! Ai không hiểu được việc này thì xin chịu, hết ý kiến!

 15. bất chấp luật pháp xứ người sai côn đồ sang dở trò bắt cóc người. Giờ bị người ta lên án, bắt xin lỗi thì lại cãi chày cãi cối những tưởng đang ở VIệt Nam muốn làm gì thì làm, bắt ai thì bắt. Như thế thì lên rừng vào hang mà chơi với nhau!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here