Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi trả tự do cho Trần Thị Nga

99
Ảnh: FB Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc - Á Châu
- Quảng Cáo -

BANGKOK, Thái Lan (CTM Media) – Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về việc nhà cầm quyền kết án nhà hoạt động Trần Thị Nga 9 năm tù và 5 năm quản chế với tội danh gọi là “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 bộ Luật Hình Sự.

Bản lên tiếng được phổ biến ngày 28 tháng Bảy, 2017 nêu rằng trong quá trình 6 tháng từ lúc bị bắt đến ngày xử, bà Trần Thị Nga đã bị cắt đứt liên lạc với gia đình, tiến trình tại buổi xử không đúng chuẩn mực xét xử, cũng như thân nhân và bạn hữu đã không được vào tham dự phiên tòa.

Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lên án nhà cầm quyền sử dụng Điều 88 với những luật lệ mơ hồ để đàn áp những người bất đồng chính kiến. “Các nhà bảo vệ nhân quyền không thể bị đối xử như những kẻ tội phạm đe dọa an ninh quốc gia,” bản lên tiếng nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được nhắc đến như thêm một bằng chứng về việc quy chụp Điều 88 với bản án 10 năm tù giam vào cuối tháng Sáu, 2017.

- Quảng Cáo -

Bên cạnh đó, Bản lên tiếng đề cập, “có ít là 7 nhà bảo vệ nhân quyền khác đã bị bắt và bị truy tố. Vài chục người khác đang bị giam giữ, và hai người bị trục xuất hay buộc phải lưu vong. Nhiều người khác bị hăm dọa, xách nhiễu, và bạo hành.”

Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam thả những người bị giam cầm chỉ vì họ thực thi quyền biểu đạt và kêu gọi nhà cầm quyền sửa đổi các luật lệ mơ hồ nhằm trấn áp những nhà đối kháng.

Sau đây là nguyên văn Bản lên tiếng của Phát Ngôn Nhân cho Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

— –

UN Human Rights – Asia
Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – Á Châu

Chúng tôi quan ngại về việc gia tăng đàn áp những người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam, những người chất vấn hay phê bình chính quyền và chính sách.

Hôm thứ ba, bà Trần Thị Nga, một nhà hoạt động được biết đến nhiều, đã bị kết án 9 năm tù và 5 năm quản chế vì cái gọi là “tuyên truyền chống nhà nước” do đã đăng các lời bình trên mạng. Chúng tôi rất quan ngại về mức độ nặng nề của bản án và tiến trình tại buổi xử, trông không có vẻ gì đúng với tiêu chuẩn xét xử đúng đáng. Theo Điều khoản 88 của bộ Luật Hình Sự, bà Trần Thị Nga đã bị giữ không cho liên lạc với ai suốt 6 tháng, từ khi bị bắt vào tháng 1 đến vài ngày trước buổi xử án. Bà Trần Thị Nga không được cho phép đủ thời giờ để chuẩn bị cho việc bào chữa. Buổi xử diễn ra chỉ 1 ngày. Gia đình và bạn hữu của bà bị từ khước không cho vào tham dự phiên tòa.

Bản án đối với bà Trần Thị Nga chỉ chưa đầy một tháng theo sau một blogger nhiều uy tín khác là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm. Bà bị 10 năm tù cũng vì Điều 88, sau một buổi xử cũng đầy thiếu sót tương tự.

Trong hơn 6 tháng qua, ít là 7 nhà bảo vệ nhân quyền khác đã bị bắt và bị truy tố. Vài chục người khác đang bị giam giữ, và hai người bị trục xuất hay buộc phải lưu vong. Nhiều người khác bị hăm dọa, xách nhiễu, và bạo hành. Các nhà bảo vệ nhân quyền không thể bị đối xử như những kẻ tội phạm đe dọa an ninh quốc gia.

Văn phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và cơ chế nhân quyền quốc tế đã nhiều lần chê trách Điều 88 bộ Luật Hình Sự, cùng với một số điều khác trong bộ luật này, vì chúng vi phạm luật nhân quyền quốc tế. Sự thất bại của chính phủ Việt Nam trong việc đáp ứng các quan ngại của cộng đồng quốc tế liên quan đến các trói buộc những quyền căn bản đã tạo nhiều nghi ngờ về thiện chí của họ trong việc bảo vệ và đề cao nhân quyền.

Chúng tôi thôi thúc nhà cầm quyền Việt Nam hãy thả ngay những người bị giam giữ chỉ vì họ hành xử các quyền tự do diễn đạt của họ, và hãy sửa đổi các luật lệ quá mơ hồ và quá bao trùm để nhân danh an ninh quốc gia đàn áp những người bất đồng chính kiến.

– Phát ngôn nhân cho Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Họp báo, Văn phòng Liên Hiệp Quốc, Geneva.

Theo UN Human Rights – Asia

- Quảng Cáo -

99 CÁC GÓP Ý

 1. Làm Chó Săn cho Đảng Hán nô csVN như Quốc Bạo-Ca Vũ Bich Le thì : ngu 3 đời nhưng không được vào tù để học -vì nó đã cầm tù cuộc đời nó vào danh hiệu vẽ vang Chó săn Bát Hồ -Chó săn đảng Hèn -đảng Hán nô rồi .

  • Địt con mẹ chúng mày chứ. Đầu óc đậu phụ ăn cứt Mỹ bày đặt nguy hiểm chõ mõm sủa càn có ngon thì đào mồ mả họ hàng nhà mày qua Mỹ mà chôn đi cho thấy cái mả tổ nhà chúng mày có được to như ở vn không

  • Nguyen Anh có biết Tạ Đức Hải làm thị trưởng -Lương Quốc Vinh làm thiếu tướng -Janny Nguyễn làm nghị sĩ và còn nhiều nhiều người có danh có học …ở Mỹ không ? Họ ăn cứt ư ? Thế các đứa trung thành-bảo vệ đảng Ác -hại dân-bán nước-giữ đảng Hán nô -nó được ăn gì-mà khôn 3 đời thế ?Mày hãy tin là khi sát nhập vào Tàu 2020 thì 2021 nó sẽ ỉa lên bàn thờ của tụi mày và bùm cả nhà chúng mày vì -kẻ cướp nước luôn xữ những thằng bán nước và bè lũ -vì nó rất hèn hạ và nguy hiểm .

  • Mấy thằng ló làm gì vậy bạn nó ôm đít ai bên mỹ vậy. Nó đóng góp cho nướ Mỹ à. Thế thì ở đó mà sống cho hết đời đi. Học hành gì mà đầu bã đậu thế quê hương mình mà cũng ném cứt về . Đcm mày tao chưa thấy trung quốc nó làm gì được vn cả. Còn chúng mày rảnh quá sủa lung tung thì có đấy . Ở đấy mà ảo tưởng

  • Nguyen Anh chờ đến lúc Cứt dân Tàu đỏ được quăng lên bàn thờ tổ tiên nhà mày mới giật mình hả ? Nguyền rủa loài chó săn cho đảng Ác Hán nô csVN -hại dân Bán nước -3 đời như mày . Tuyệt tự hết đi .

  • Bà con hãy nhìn kỹ cái nick Hồ Điểu Minh này nha.
   Nó có mặt khắp nơi và luôn ra những lời lẽ lăng loàn như loài diều hâu, chim lợn của bọn phản động.

 2. ĐĐịt con mẹ chúng mày chứ. Đầu óc đậu phụ ăn cứt Mỹ bày đặt nguy hiểm chõ mõm sủa càn có ngon thì đào mồ mả họ hàng nhà mày qua Mỹ mà chôn đi cho thấy cái mả tổ nhà chúng mày có được to như ở vn không

 3. Dkm cái cao ủy liên hợp quốc .nếu chúng mà kg phải là lũ bù nhìn ăn hại ,thì hãy bảo ,hoặc ra lệnh cho Mỹ ,Nga dừng c.tranh ở syri đi kìa .
  1 đứa đi tù ở 1 nước có chủ quyền thì mày lấy quyền cm mày mà ẳng à .vkl .

 4. T nói chúng m nghe này. Đất nước ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm.từ thời vua Hùng ta đã phải đấu tranh chống giặc ngoại xâm cho đến bây h.xét thấy để đánh đuổi giặc ngoại xâm thì luôn cần có một tổ chức có đường lối chính trị quân sự ngoại giao…đúng đắn phải không?
  Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc mỹ và cuộc chiến tranh biên giới với Trung hoa cho thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam là một tổ chức chính trị duy nhất ở Nước ta có đủ khả năng lãnh đạo đất nước.tuy trong bộ máy còn một số cán bộ không tốt nhưng không vì thế mà chúng ta tuyên truyền bôi nhọ tổ chức Đảng.vì ở Nước ta không có một tổ chức nào đủ năng lực và danh chính ngôn thuận để lãnh đạo nhà nước đâu.chúng ta đang sống trong hòa bình thì hãy biết trân trọng,hòa bình của ngày hôm nay là công sức là mồ hôi,là nước mắt và hơn thế đó là máu là xương của cha ông chúng ta.còn nữa việc đấu tranh bảo vệ biển đảo môi trường chúng ta nên giải quyết bằng hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.yêu nước không có nghĩa là lúc nào cũng dùng vũ lực để giải quyết.bởi chiến tranh chẳng đem lại cái gì tốt đẹp cả nó chỉ mang lại đau thương mất mát.nói như vậy không phải là nói nước ta phải nhượng bộ chủ quyền và lãnh thổ cho ngoại bang mà ý tôi ở đây đó là giải quyết bằng con đường ngoại giao.

  • Ngoại giao cái gì nó đè đầu cưỡi cổ mình thấy rõ mà mình cứ yên lặng tất cả 500 tờ báo không một tờ báo nào dám đăng lên giọng điệu của bạn đúng là giọng điệu của ban Tuyên giáo

  • Lịch sử luôn viết có lợi cho kẻ thắng cuộc. Tao thấy m Luận điệu xảo trá, để coi bao nhiu nghìn năm nữa VN mới sánh vai với các cường quốc năm châu.

  • Vấn đề biển đảo thì ko lo .ngày xưa bọn ngụy vừa ngu vừa hèn nên bán .tặng .để mất vào tay TQ.pilipin malasia.đài loan.vì lúc đó mới mạnh thứ 4 tg .nay qua bố mỹ huấn luyện khi nào tương đương sức mạnh thứ 2 tg thì về hợp binh cùng âm binh lấy lại những đả đã mất giao cho CSVN quản lý

  • Các ngươi luôn miệng nói muốn sánh vai cùng các cường quốc nhưng các người lại suốt ngày kích động dân lợi dụng dân để làm cho tình hình chính trị kinh tế bất ổn.thì làm sao mà phát triển đc,đấy là chưa kể nước ta có điểm xuất phát thấp lại vừa trải qua chiến tranh tàn phá.hãy nhìn nhận sâu xa một tý bạn nhé.đừng để lòng yêu nước trong bạn bị kẻ xấu lợi dụng.

  • K phải là chúng nó bị lợi dụng.mà chính chúng nó lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân.đẩy đất nước vào vòng xoáy bất ổn.chiến tranh như is thì là phát triển kịp thời đại ak.??? Mỹ chỉ thích cho nước khác đánh nhau để bán vũ khí lm giàu cho họ. Is là trường thử đạn đạo và thị uy của các cường quốc với thế giới.ng khổ là DÂN

  • Bưng bô mà bày đặt viết văn chính trị. Cát ơi sao bạn không nhìn vào thực tế. Mô hôi nước mắt xương máu của cha ông ngày xưa cũng như bây giơ. Hiện tại mô hôi của người dân Việt Nam làm đến đâu đóng thuế .đóng đến đâu no trôi ra sông ra biển hay nó trôi vào túi cán bộ mà để bây giơ nợ công quá nhiều vậy. Bạn nghĩ dân ko biết nên nói tốt để phủ đầu. Xưa rồi bạn ơi.

 5. Loại chó sục mõm lung tung ,đất nước nào có luật của nước đó ,chúng mày thích nhân quyền kiểu Mỹ đẻ xả súng hàng loạt vào nhà thờ ,trường học , dân da đen . . . Chúng tao khỏi cần lũ chúng mày sục mõm vào tao cho gẫy răng !

  • Thế mấy đời vua hùng dựng nước để bây giờ mấy ông đảng dừng việc khoan dầu nhường đường cho HD 981 của bọn tàu vào các anh dư luận viên giải thích sao đây. rồi nữa tỉnh Hà Tĩnh bán cho fomosa nữa. Các anh mạnh mõm giải thích cho dân nghe

 6. Chúng tôi quan ngại sâu sắc và hết sức bất bình. Vậy thay mặt cao uy nhân quyền liên hợp quốc yêu cầu nhà cầm quyền Việt nam trả tự do vô điều kiện cho nhà hoạt động dân chủ Trần Thị Nga. Chúng tôi đã rất quan ngại lắm rồi.

 7. bạn Lê trường trường (không viết hoa) luật pháp kiểu mỹ họ không mất một tất đất tất biển nào hết bạn là người hiểu biết hơn người tôi hỏi bạn bạn có biết tq nó lấy của ta bao nhiêu tất đất tất biển không? tại sao họ không nằm ngữa như bạn mà hưởng mà họ phải mang gông cùm tù tội vào người vì họ hi sinh cho bạn và tôi họ nhìn xa hơn tôi và bạn vì họ thấy được một chế độ yếu ớt mà tôi và bạn không nhìn thấy khi ngoại ban mà cướp đất biển mà trung ương không phản khán để cho ngoại ban làm gì thì làm đây là những người này họ thây thế trung ương đứng lên chống lại ngoại ban chứ không phải chống lại đất nước đâu xin lỗi bạn một khi ngoại ban mà chím đất nước ta rồi thì tôi và bạn là người nô lệ cho bọn chúng tôi nghĩ ít nhiều bạn củng biết về lịch sử của hai nước VN và tq từ thời cha ông chúng ta cho nên tôi và bạn nên cám ơn những người dám đứng lên nếu hèn nhác như tôi với bạn ta đã mất nước vào tay tq lâu rồi chào bạn

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here