Tiến trình bạo lực hóa xã hội

Vũ Thạch - Web Việt Tân

- Quảng Cáo -

Trong vài tuần qua, nhiều tin tức dồn dập về các trò bạo hành của công an thường phục đánh đổ máu những người hoạt động xã hội như chị Đỗ Thanh Vân, anh Dũng Phi Hổ, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, v.v.; bên cạnh hình ảnh công an cùng các lực lượng lạ – mặc đồng phục, đeo quân hàm, đi giày bốt đế thép – đánh đập những bà con phản đối Formosa. Khá rõ công an nay đã được phép, hay được lệnh, nâng cấp bạo hành lên một tầng cao mới, và cùng lúc đạp luật pháp xuống một tầng thấp mới.

Có lẽ ít ai ngạc nhiên về biến thái này, vì lời dạy “bạo lực cách mạng” của Lênin, hay lời dạy “sức mạnh từ nòng súng” của Mao Trạch Đông đã là một phần kinh điển nền tảng của Chủ nghĩa Xã Hội Hiện thực từ ngày ra đời. Nhưng câu hỏi vẫn cần đặt ra: AI sẽ là nạn nhân của bạo lực hóa xã hội?

Để trả lời câu hỏi này, một số đặc tính về vòng xoáy bạo lực hóa xã hội cần được nhận dạng:

Trước hết, một khi tiến trình bạo lực hoá xã hội đã khởi động và bắt trớn, sẽ rất khó có thể dừng nó lại, vì nhiều lý do:

- Quảng Cáo -

(1) Đã có “thù” thì phải có “trả thù” và phải có “trả trả thù”… Hơn thế nữa, mỗi mức trả thù đều đòi hỏi phải làm đối phương đau đớn hơn mình nữa thì mới “đã tức”, “đã hận”. Và cứ thế mà nhân lên.

(2) Càng có nhiều oán hận tràn ngập, càng có nhiều người vứt bỏ sự ràng buộc của luân lý, của đạo đức tôn giáo. Đơn giản vì “đạo đức chỉ làm thiệt hại chính mình”. Sức tự chế và khuyên can ngày càng vô nghĩa.

(3) Sản sinh ngày càng nhiều những người theo nghề trả thù thuê, đúng với tên hiệu “đâm thuê chém mướn”. Loại người này đang ngày càng “chuyên môn” hơn nhờ các công nghệ mới và đặc biệt các móc nối với công an.

Kế đến, một khi tiến trình bạo lực hoá xã hội đã khởi động và bắt trớn, nó sẽ lan tỏa vào mọi mặt đời sống, mọi ngõ ngách xã hội, mọi người, mọi giới. Hiện nay, bạo hành không chỉ thấy tại các đồn công an hay các quán nhậu, mà nay đã nhan nhản ở cả các gia đình, các trường mầm non, các nơi thờ tự… Lý do đơn giản là khi đã thấm vào con người, tức khi bạo hành đã trở thành một phần “bình thường” trong cá tính, thì nơi nào có mặt con người nơi đó có bạo hành.

Rồi khi bạo hành đã tràn lan mọi mặt xã hội, thì TẤT CẢ đều là nạn nhân dự bị, không chừa một ai.

Nhưng đặc biệt, vòng xoáy bạo hành luôn tìm về những kẻ khởi động và có khả năng bạo lực lớn nhất, tức chính các quan chức đảng, và gia đình họ. Lý do khá hiển nhiên là vì các kẻ bạo hành nhiều nhất sẽ có nhiều kẻ thù nhất và trở thành tiêu điểm chờ trả thù lớn nhất. Và nếu không trả thù trực tiếp lên họ được, kẻ thù sẽ nhắm vào gia đình họ làm đích trả thù kế tiếp. Hơn thế nữa, các quan chức thường đưa những tài sản mà họ thu tóm được cho gia đình đứng tên hay tẩu tán, nên gia đình họ đương nhiên trở thành tâm điểm oán hận của những nạn nhân bị mất tài sản. Trong lúc các quan chức đang nắm quyền có thể có lực lượng bảo vệ hữu hiệu, thì gia đình họ không thể núp mãi trong nhà, vẫn phải đi học, đi làm, đi chợ, giữa dòng xã hội và vì thế KHÔNG THỂ được bảo vệ 24/7, đặc biệt đối với các dịch vụ “trả thù thuê” chuyên nghiệp.

Điều này không còn là một cảnh báo mà đã đang diễn ra rồi. Hiện nay, không chỉ những cán bộ như Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, các cán bộ tại UBND tỉnh Thái Bình, các cán bộ kiểm lâm ở Đắk Nông, cán bộ UBND phường 3, quận 11, TP. HCM, v.v. mới bị bắn chết; mà cả vợ chánh án tòa hình sự tỉnh Gia Lai, vợ và con cán bộ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, v.v. cũng bị giết theo kiểu hành quyết để trả thù.

Cơn lốc bạo lực hóa xã hội quả thật đã trở thành một “lỗi hệ thống” nữa trong định nghĩa của ông Nguyễn Văn An. Và ngày nào “hệ thống” còn, ngày đó cơn lốc bạo lực này còn nghiến thêm vô số các nạn nhân ĐỦ LOẠI.

Vũ Thạch – Web Việt Tân

- Quảng Cáo -

44 CÁC GÓP Ý

  • Đồng ý. Nhà nước Thánh Chiến Hồi Giáo đang cần một người anh hùng như Nguyên Chi Cong Cong “đánh bom tự sát” giết hết phản động.

 1. Đảng CSVN dùng bạo lực để trấn áp tiếng nói của người dân, để duy trì sự cai trị độc quyền của chúng trên đất nước VN. Bạo lực sẽ bị đáp trả bằng bạo lực là lẽ tất nhiên… Những việc gần đây xảy ra với giới quan chức ác ôn và gia đình họ là một sự minh chứng rõ ràng.

  Tác giả trong bài đã nêu ra những trường hợp điển hình đã xảy ra:
  “Hiện nay, không chỉ những cán bộ như Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, các cán bộ tại UBND tỉnh Thái Bình, các cán bộ kiểm lâm ở Đắk Nông, cán bộ UBND phường 3, quận 11, TP. HCM, v.v. mới bị bắn chết; mà cả vợ chánh án tòa hình sự tỉnh Gia Lai, vợ và con cán bộ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, v.v. cũng bị giết theo kiểu hành quyết để trả thù”

  Bạo lực tất nhiên sẽ không buông tha cho bất cứ ai kể cả kẻ gây nên bao lực…

 2. Dạo này chính quyền. Quan quyền cá thế lực, càng lúc, càng lên tay nghề. Thích dùng vũ trang đánh đập dân lành.
  Cướp thì không dám bắt, không dám đập. Chứ dân lành lên tiếng là chúng cho ăn pháo với dùi cui ba trắc.
  Một xã hội xuống cấp trầm trọng..
  Một bè lũ quan với quyền nhu nhược..

 3. Đánh đập là còn nhẹ đó.nên xử như thời trung cổ ấy.ôi cái gen di truyền làm tay sai nên cho nó tuyệt chủng đi.vũ lực là loại văc xin hiệu quả nhất để loại bỏ mầm mống bệnh hoạn tay sai này.

 4. Bọn nó chán theo Cha yêu Nam, Cha yêu Thục đi đi ăn vạ rồi…vì hai Cha yêu của nó vừa sang Đài Bắc ăn chơi rồi. Mà có đi biểu tình thì Cha yêu cũng có quan tâm đâu, cứ nhí nha nhí nhố như trẻ mới lớn, Cha yêu Nam xem ra còn tập trung vào cái Alo tí thôi.

 5. Bọn bợ đít chúng mày. Chiến tranh thì khổ ai? Ae chubgs mày phải đi đánh nhau. Gia đình chúng mày ly tán. Nhà nhà mất người thân. Người người sống trong cảnh lầm than. Bây giờ kinhvtees tuy rằng chưa đc phát triển cho lắm nhưng mọi người đc sống trong hòa bình. Ko phải lo đến cái ăn cái mặc. Như vậy chưa đủ hay sao mà chúng mày còn muốn khơi dậy chiến tranh? Cha ông bao nhiêu năm chiênd tranh chưa đủ à? Mất mát chưa đủ hay sao? Suy nghĩ lại đi mấy thằng bợ đít.

 6. Ko lam nhu vậy viet tan chắc lọng hanh rôi… dang nao cũng vậy a…cứ bình yên ma sống… nước mỹ đấy… nhân quyen con nguoi cao… ko thèm nói cong an rut sung ban chết luôn

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here