Tổng thống Philippines nói ‘sẽ không để mất một tấc’ lãnh thổ nào

- Quảng Cáo -

Reuters

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr ngày thứ Bảy nói nước này “sẽ không để mất một tấc” lãnh thổ nào. Phát biểu của ông được đưa ra sau những căng thẳng trên biển đang tiếp diễn với Trung Quốc ở Biển Đông.

Quốc gia Đông Nam Á này trong tuần này đã phản đối điều mà họ gọi là “các hoạt động hung hăng” của Bắc Kinh đã thổi bùng lên tranh chấp lãnh thổ lâu nay trên Biển Đông.

“Đất nước đã chứng kiến những căng thẳng địa chính trị gia tăng không phù hợp với lý tưởng hòa bình của chúng ta và đe dọa an ninh và ổn định của đất nước, của khu vực và của thế giới,” ông Marcos nói trong một bài phát biểu tại một sự kiện ở một học viện quân sự.

- Quảng Cáo -

“Đất nước này sẽ không để mất một tấc lãnh thổ nào. Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình theo hiến pháp của chúng ta và luật pháp quốc tế. Chúng ta sẽ hợp tác với các nước láng giềng để bảo đảm an toàn và an ninh cho người dân của chúng ta.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không trả lời yêu cầu bình luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó nói lực lượng hải cảnh của họ đã thực hiện các hành động này theo luật pháp.

Hôm thứ Ba, ông Marcos đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về “các hành động ngày càng thường xuyên và mạnh bạo” của Bắc Kinh đối với Lực lượng Tuần duyên Philippines và ngư dân Philippines ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày thứ Ba cũng đệ trình công hàm phản đối ngoại giao sau khi lực lượng tuần duyên của Manila báo cáo rằng phía Trung Quốc đã chiếu “tia laser cấp quân sự” vào một trong các tàu của họ đang hỗ trợ sứ mệnh tiếp tế cho quân đội, khiến đội ngũ nhân viên trên tàu bị mù tạm thời.

Tuy nhiên, ông Marcos cho rằng vụ chiếu tia laser là chưa đủ để viện dẫn hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ, một đồng minh lâu đời.

“Nếu chúng ta kích hoạt hiệp ước, như vậy là chúng ta leo thang, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và tôi nghĩ điều đó sẽ phản tác dụng,” ông Marcos nói với các phóng viên.

Ông Marcos nói ông đã thảo luận với đại sứ Trung Quốc tại Manila về những gì ông thấy là các hành động ngày càng gia tăng của lực lượng dân quân biển, hải cảnh và hải quân Trung Quốc, bao gồm cả vụ chiếu tia laser.

Các hành động gần đây của Trung Quốc diễn ra chỉ một tháng sau chuyến thăm cấp nhà nước của ông Marcos tới Bắc Kinh, nơi hai nước cam kết giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và thúc đẩy hợp tác.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, một thủy lộ chiến lược nơi khoảng 3 ngàn tỉ đôla khối lượng thương mại bằng tàu biển đi qua hàng năm. Tuyên bố này bị một tòa án quốc tế ở The Hague phán quyết là vô giá trị vào năm 2016./.

- Quảng Cáo -