Hút máu dân mùa đại dịch, lãnh đạo Đà Nẵng kéo nhau đi xin Tổng Bí thư tha tội?

Ngô Thị Kim Yến trao quyết định bổ nhiệm cho Lê Đức Nhân. Nguồn: Bệnh viện Đà Nẵng
- Quảng Cáo -

Trần Kỳ Khôi

Chiều ngày 20-6-2022, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng và hai nhân viên dưới quyền, với tội danh “Tham ô tài sản”. Như vậy, đến thời điểm này, vụ án mà dư luận xã hội chờ đợi nhất, liên quan đến test kit Việt Á với các tội danh nghiêm trọng “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ, nhận hối lộ” và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, dính đến các quan chức Đà Nẵng, vẫn chưa được khởi tố.

Theo công bố từ Bộ Công an, số tiền mua test kit Việt Á của Đà Nẵng lên đến 276 tỷ đồng. Nhưng tin nội bộ từ Đà Nẵng cho hay, tổng tiền mua test kit Việt Á còn lớn hơn rất nhiều, vì một số bệnh viện mua trực tiếp như: Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Hải Châu, Bệnh viện Thanh Khê, Bệnh viện C…

Nếu tính mức thấp nhất mà Việt Á chi hoa hồng là 20-30% thì con số “lại quả” sẽ dao động từ 55 tỷ đến 100 tỷ đồng. Cũng theo các nguồn tin, tiền hối lộ được Tôn Thất Thạnh và giám đốc các bệnh viện gom lại để chia đều cho các quan chức Đà Nẵng đã tham gia tham mưu, phê duyệt chi ngân sách để mua test kit Việt Á.

- Quảng Cáo -

Hãy xem các “đồng chí” được đưa vào tầm ngắm của cơ quan chức năng gồm những ai:

– Lê Trung Chinh, Uỷ viên Ban thường vụ, Phó bí thư thành uỷ, Bí thư ban cán sự đảng, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

– Hồ Kỳ Minh, Uỷ viên Ban thường vụ, Phó bí thư ban cán sự đảng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP

– Ngô Thị Kim Yến, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND TP, Bí thư đảng uỷ, Giám đốc Sở Y tế

– Trần Thị Thanh Tâm, Thành uỷ viên, bí thư đảng uỷ, giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư

– Nguyễn Văn Phụng, Thành uỷ viên, giám đốc Sở Tài chính

– Tôn Thất Thạnh, Bí thư Đảng uỷ, giám đốc CDC Đà Nẵng

– Lê Đức Nhân, Bí thư Đảng uỷ, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng

– Nguyễn Trọng Thiện, Bí thư Đảng uỷ, giám đốc bệnh viện C

– Nguyễn Trọng Phương, Bí thư Đảng uỷ, giám đốc Bệnh viện Hải Châu

– Phạm Hồng Nam, Bí thư Đảng uỷ, giám đốc Bệnh viện Sơn Trà

Danh sách trên quy tụ đầy đủ các tiến sĩ, thạc sĩ, những “hạt giống đỏ” được đảng nuôi dưỡng, đào tạo, trang bị đầy đủ lý luận Mác – Lê và Cao cấp Chính trị để làm quan.

Để “đánh quả” đậm nhất tại thành phố này, Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Việt Á cùng bộ sậu đã chơi chiêu, cho địa phương mượn hơn 10 máy xét nghiệm RT-PCR, cùng khoảng 30 nhân lực “hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm toàn dân”, cùng mấy ngàn test kit tài trợ.

Sau đó, để mua sắm vật tư, sinh phẩm của Việt Á, bà Ngô Thị Kim Yến lập Hội đồng thẩm định Sở Y tế thực hiện thẩm định hồ sơ; xin ý kiến Hội đồng mua sắm phòng, chống dịch COVID-19 gồm có thành viên Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, sau đó xây dựng báo cáo trình UBND TP phê duyệt mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Để dễ đỗ lỗi phòng khi gặp bất trắc sau này, cũng như “bịp” thiên hạ, bà Ngô Thị Kim Yến đã cho mời lấy lệ đại diện Sở Công an Đà Nẵng đến dự công bố kế hoạch.

Có lẽ do phải chia cho quá nhiều đại quan, Tôn Thất Thạnh đã giở thủ đoạn “hút máu” tàn bạo chưa từng có trong mùa đại dịch, đó là chỉ đạo cấp dưới kê khống số test kit sử dụng. Con số hàng chục ngàn test kit dôi dư ra, Tôn Thất Thạnh đem bán lại cho chính Việt Á để lấy tiền.

Chưa hết, lô 4000 test kit mà các đơn vị tài trợ cho Đà Nẵng, khi đem đi được Bộ Y tế cho phân tích thử nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang thì kết quả thật bất ngờ, cả 4000 bộ kit không có giá trị sử dụng do kết quả độ nhạy bằng 0%. Chưa có câu trả lời việc ai đã làm giả, hay kit test đã bị đánh tráo.

Tôn Thất Thạnh nghe đọc lệnh bắt, khám xét. Nguồn: VNE

Xin… Tổng Bí thư!

Sau khi vụ Việt Á bị phanh phui, nhiều quan chức y tế các tỉnh thành bị khởi tố, bắt giam, vụ án này cũng được đưa vào Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương theo dõi. Lo sợ đến phiên mình tra tay vào còng, các quan chức Đà Nẵng đã dốc sức “chạy án” nhưng bất thành.

Bí đường, các quan đã “phát minh” ra sáng kiến, nhân danh đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng dâng “đơn xin” lên ngài… Tổng Bí thư của đảng CSVN, hòng chạy tội.

Tin từ Đà Nẵng cho biết, đầu tháng 6/2022, tập thể Ban thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đã khăn gói, trực tiếp ra Hà Nội để xin Bộ Chính trị và ông Nguyễn Phú Trọng can thiệp, chỉ đạo, để Bộ Công an hoãn một thời gian, hoặc có thể tiến đến dừng khởi tố, bắt giam các quan chức Đà Nẵng. Ba lý do mà Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đưa ra thật mơ hồ và nực cười: Thứ nhất là nhiệm kỳ trước nhiều lãnh đạo thành phố bị bắt nhiều rồi, nay bắt nữa cán bộ và nhân dân suy sụp! Thứ hai, nếu bắt thêm nữa không chỉ làm cho cán bộ và nhân dân suy sụp, mà còn gây bất ổn chính trị và hoang mang trong dân chúng! Thứ ba, cán bộ có làm sai, chẳng qua là do hăng say công việc, vì sự nghiệp chung của đảng và sức khoẻ của nhân dân!

***

Cái gọi là “Nhà nước pháp quyền XHCN” là mô hình thật độc đáo, ở đó có cơ chế “xin, cho” tuỳ tiện. Thành Hồ trong 5 tháng đầu năm 2022 đã thu ngân sách được 210 ngàn tỷ, tức bình quân mỗi ngày “móc túi” dân được 1400 tỷ để nộp về Ba Đình, để được cho lại 18% tổng thu, để “xây dựng và phát triển thành phố”. Mới đây, các lãnh đạo thành Hồ van nài xin thêm vài %, Bộ Chính trị lúc đầu lắc, sau hứa sẽ cho thêm 3%.

Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Trịnh Xuân Thanh… ra toà đều nói lời cuối cùng “xin Tổng Bí thư tha lỗi”!

Trong vụ AVG, Phạm Nhật Vũ đưa hối lộ đến 6,2 triệu Mỹ kim nhưng chỉ nhận mức án 3 năm tù, cũng là nhờ vào Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có đơn gởi Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xin giảm án cho Vũ. Mới đây, Đỗ Anh Dũng chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh trước khi bị bắt cũng gởi tâm thư xin lỗi ông Trọng.

Rất dễ thấy, từ cán bộ lãnh đạo tỉnh thành, ban bộ ngành, vài tổ chức tôn giáo, cho đến các đảng viên trong hàng ngũ cấp cao của đảng, đang xem ông Trọng như là “Cha già dân tộc”, quyền lực lớn hơn cả các bậc đế vương thời phong kiến.

Quay trở lại vụ Việt Á tại Đà Nẵng. Đến thời điểm này, các đoàn làm việc của Kiểm toán nhà nước, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sau khi rời Đà Nẵng vẫn chưa công khai bất kỳ kết quả kiểm tra gì. Đoàn thanh tra của Thanh tra Đà Nẵng cũng kéo dài vô thời hạn, không công bố kết luận thanh tra. Càng ngày dư luận càng hồ nghi về việc có hay không sự dính dáng của “nhóm lợi ích” hoặc nhân vật “lãnh đạo cấp cao” nào đó mà báo chí úp mở trích đăng qua lời tướng Vũ Xuân Viên, giám đốc Công an Đà Nẵng phát ngôn, nhân việc gặp gỡ giới báo chí vào sáng 20-6-2022.

Nếu kỳ này những con “kền kền” ở Đà Nẵng sau khi hút máu nhân dân no say, quay sang chạy tội, “xin xỏ” thành công, có lẽ thành uỷ, tỉnh uỷ cả nước sẽ cũng kéo đi gõ cửa, xin ông Nguyễn Phú Trọng tha cho những cán bộ đã “nhúng chàm” ở địa phương mình. Đến lúc ấy, quốc gia đã trở nên vô pháp, vô thiên và ông Trọng nên đập bể luôn cái “lò” của ông, cũng như xoá luôn cái đề án “Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh” mà Hội nghị Trung ương 5 vừa thông qua. Bởi lẽ trên dải đất hình chữ S, quan chức cộng sản được mặc định là vô tội, chỉ có dân chúng bần cùng, nạn nhân của thể chế bạo tàn, là có tội mà thôi!

T.K.K.

Nguồn: baotiengdan.com

- Quảng Cáo -