Mời đại diện Đài Loan dự lễ nhậm chức, chính quyền Biden thách thức Bắc Kinh

- Quảng Cáo -

Quan hệ Mỹ-Đài Loan thời tân tổng thống Joe Biden không thể có một khởi đầu thuận lợi hơn thế. Trong một sự kiện chắc chắn làm cho Trung Quốc nổi giận, ngày 20/01/2021, lần đầu tiên đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ đã đến dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden với một lời mời chính thức.

Theo hãng tin Anh Reuters, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), người được xem là đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã đến dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ Joe Biden. Trên mạng Twitter, nhân vật thân cận với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn này cho biết bà rất vinh dự khi có mặt ở lễ nhậm chức để đại diện cho chính phủ và nhân dân Đài Loan.

Hsiao Bi-khim, Đại diện (đại sứ) của chính quyền Đài Bắc tại Washington tại buổi lễ nhậm chức của Tổng Thống Mỹ Biden hôm 20/01/2021, điều sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. Ảnh chụp Twitter Bi-khim Hsiao, 20/01/2021 (@bikhim)
Hsiao Bi-khim, Đại diện (đại sứ) của chính quyền Đài Bắc tại Washington tại buổi lễ nhậm chức của Tổng Thống Mỹ Biden hôm 20/01/2021, điều sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. Ảnh chụp Twitter Bi-khim Hsiao, 20/01/2021 (@bikhim)

Bà Emily Horne, phát ngôn viên của tân Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, xác nhận rằng cam kết ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan luôn  “vững như bàn thạch” và “tổng thống Biden sẽ sát cánh cùng bạn bè và đồng minh để phát huy thịnh vượng, an ninh và các giá trị chung ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương – bao gồm cả Đài Loan.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên một ủy ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống Mỹ chính thức mời đại diện của chính quyền Đài Bắc tại Washington đến dự, và thể hiện quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ dựa trên các giá trị chung. Bà Âu Giang An (Joanne Ou), phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đài Loan nói rõ thêm: “Những giá trị được chia sẻ này là dân chủ, tự do và nhân quyền.

- Quảng Cáo -

Bản thân tổng thống Đài Loan cũng gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden và bày tỏ hy vọng hai bên cùng hợp tác để duy trì dân chủ, tự do, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump đã gia tăng ủng hộ Đài Loan, tăng cường bán vũ khí và cử các quan chức cấp cao đến Đài Bắc, khiến Trung Quốc hết sức tức giận và không ngừng đả kích Washington.

Động thái thể hiện hậu thuẫn đối với Đài Loan của tân chính quyền Mỹ chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh giận dữ, đặc biệt vào lúc ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng, hôm qua đã khẳng định rằng ông ủng hộ việc gắn kết nhiều hơn với Đài Loan.

Mai Vân

Nguồn: RFI

- Quảng Cáo -