Giám sát Nhân quyền lên tiếng về trường hợp tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy bị ngược đãi trong tù

Bà Huỳnh Thục Vy. Facebook Huỳnh Thục Vy
- Quảng Cáo -

RFA Tiếng Việt

Tổ chức Giám sát Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) lên tiếng sau khi được tin tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy tố cáo việc bị cán bộ Trại Gia Trung đánh, bóp cổ.

Như tin RFA loan ngày 10/10, thân nhân bà Huỳnh Thục Vy cho biết trong cuộc gặp hôm 9/10 tại trại giam, bà Vy nói với con gái nhỏ 6 tuổi về việc bị đánh đập trong tù, trên đường về cháu thuật lại với ông ngoại.

Về thông tin này, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW, ông Phil Robertson, nêu quan điểm trong thông cáo ra ngày 11/10 như sau: “Các thông tin gần đây về việc quản giáo đánh đập, ngược đãi tù chính trị cần được gióng lên cảnh báo thực tế hoàn toàn không có cam kết của chính phủ Việt Nam về tôn trọng nhân quyền; ngay khi mà Hà Nội đang chạy đua cho chiếc ghế thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025”.

- Quảng Cáo -

Ông Phil Robertson nói tiếp, không thể để diễn ra tình cảnh một bé gái phải chuyển tải thông tin khó khăn rằng mẹ cháu bị ngược đãi trong tù; thế nhưng đó lại là điều mà cháu phải chịu. Cơ quan chức năng Việt Nam phải tiến hành ngay cuộc điều tra đến nơi đến chốn và minh bạch về cáo buộc đánh đập và bóp cổ đối với bà Vy tại Trại giam Gia Trung; cũng như những cáo buộc ngược đãi tại những trại giam khác ở Việt Nam để quy buộc trách nhiệm đối với những kẻ xuống tay tàn bạo với tù nhân.

Đại diện của Phân ban Châu Á tổ chức Giám sát Nhân quyền nhắc lại rằng quản giáo nhà tù phạm tội ngược đãi những tù chính trị mà lẽ ra ngay từ đầu họ không thể bị giam cầm chỉ vì thực thi các quyền tự do lập hội, tự do ngôn luận, tự do biểu tình ôn hòa.

Ông Phil Robertson lập lại kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho hơn 150 tù chính trị đang phải thụ án tại nhiều nhà tù trên cả nước. Đây là biện pháp thích hợp mà Việt Nam cần tiến hành để chứng tỏ mức độ nghiêm túc trong việc thực thi các cam kết tôn trong nhân quyền, đặc biệt trong trường hợp được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

- Quảng Cáo -