Cẩn thận củi lửa, anh ấy xuất chiêu hiểm!

Phạm Nhật Vượng - timviec365.vn
- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà

Tôi nợ ngân hàng 4 tỷ nhưng tôi đang có trong tay căn nhà theo tôi định giá 6 tỷ đồng. Tuy nhiên giờ bất động sản bị đóng băng nên tôi kêu giá 5 tỷ không ai mua. Thậm chí hạ về 4 tỷ, rồi 3 tỷ cũng không bán được. Bị ngân hàng dí, không những có nguy cơ mất trắng căn nhà mà còn dính tù tội nên vợ chồng tôi mới nghĩ ra một chiêu lừa siêu hạng vừa có tiền trả nợ vừa giữ được nhà. Cách nào?

Sau khi bàn bạc, vợ chồng tôi cho xẻ căn nhà (xẻ tưởng tượng) thành 50 phần, mỗi phần trị giá 120 triệu và kêu gọi mọi người góp vào “mua”. Vì căn nhà 6 tỷ mà có đến 50 người “sở hữu” nên cuối cùng chẳng ai có quyền giữ căn nhà này (chi có 120 triệu mà đòi sở hữu tài sản 6 tỷ thì ai chịu?). Vậy nên, tôi mới nói với 50 “con bò” rằng: “Tôi sẽ vay lại căn nhà mấy anh với lãi suất hơn lãi suất ngân hàng”. Thế là 50 “con bò” thấy lợi nên đồng ý. Như vậy, với chiêu này tôi vừa có được 6 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng và vừa có căn nhà để đợi giá lên bán trả nợ cho “đám bò” sau.

Ở đây, căn nhà đáng lý trị giá 3 tỷ thì tôi đẩy lên 6 tỷ. Bằng cách nào? Tôi nói vợ tôi đứng ra mua nó với giá 6 tỷ để “đám bò” tin thật trị giá của nó là 6 tỷ (vì có hợp đồng mua bán mà?). Thế là “bò” tin và góp vào. Vậy là “bò” đã giải quyết nợ giúp tôi, không những thế còn để tôi giữ tài sản của họ. Và tôi đợi giá lên để bán. Nhưng nếu giá nhà nằm mãi không lên thì tôi sẽ bán tống rồi ôm tiền bỏ chạy. Khi đó con bò vừa mất tiền vừa không có nhà và trở thành những nạn nhân của trò lừa đảo 2 vợ chồng tôi.

- Quảng Cáo -

Chiêu lừa này có 2 phần, phần bùa phép nâng khống giá và phần vét túi nạn nhân. Chiêu dùng vợ để mua lại chính căn nhà của tôi là thủ thuật nâng khống giá. Trò chia nhỏ một căn nhà làm 50 phần rồi dụ “bò” là trò vét túi nạn nhân. Kế hoạch lừa người dân rất hoàn hảo. Tôi có được cả nhà và tiền còn “nhà đầu tư” thì không có gì cả. Nếu các bạn công tâm nhìn nhận, thì tôi là kẻ lừa đảo hay là doanh nhân, chắc không khó để kết luận.

Cũng trò đó nhưng nó làm ở quy mô cực lớn, giá trị nhiều tỷ đô thì đó là siêu lừa, rất nguy hiểm cho xã hội. Hiện nay Vinhomes đang tồn kho lượng bất động sản nhiều tỷ đô không bán được. Ông Phạm Nhật Vượng đã dựng lên một trò lừa đảo lòng vòng như thế để đưa hàng vạn nạn nhân vào tròng nhằm mục đích chiếm đoạt hàng tỷ đô của nạn nhân trong khi đó tài sản “đã bán” thì Vingroup vẫn giữ để đợi giá lên.

Mới đây ông Phạm Nhật Vượng cho thành lập công ty VMI để mua lại hàng bất động sản tồn kho của Vinhomes (cả Vinhomes và VMI đều của Vingroup) với việc góp vốn cho VMI bằng cổ phiếu của Vingroup. Nói chung công ty VMI lập vốn khống y hệt như FLC Faros của Trịnh Văn Quyết. Công ty này chỉ có chức năng tự định giá bất động sản của Vinhomes bằng các trò mua bán để tạo lòng tin cho các “bò” rằng, giá đó là giá thị trường (thực ra tôi định giá chính tôi thì luôn đẩy giá lên cao) nhưng thực chất là giá đã đị đẩy lên quá cao.

Và phần sau là trò chia nhỏ tưởng tượng một khối bất động sản thành 50 phần để “bò” đổ tiền vào cho Vin bỏ túi và trang trải nợ nần. Nhà thì vẫn trong tay Vin mà tiền thì Vin giữ (ăn gì khôn thế anh Vượng?). Và đó là những gì mà anh Vượng nhà ta đang làm.

Ông Vượng đưa ra “cao kiến” lừa đảo này cho thấy, việc huy động vốn của Vingruop đang bế tắc trong khi đó nợ đang “dí tới trôn”. Hiện nay Vingroup đang có tỷ lệ vốn vay gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu. Đòn bẩy tài chính là con dao hai lưỡi, nếu nguồn thu chính là bất động sản bị chôn vào trong hàng tồn kho thì đòn bẩy này đang làm tập đoàn Vingroup của anh Vượng đã bấp bênh càng bấp bênh hơn, thậm chí chao đảo mạnh. Với triệu chứng như vậy, theo nhận xét chủ quan của tôi thì Vingroup đang mắc “bệnh hiểm nghèo”.

Trong thời đại mà siêu lừa trá hình “doanh nhân thành đạt” tràn lan thì mọi người nên thận trọng. Kinh tế suy thoái, mọi người đều chịu sự tác động của nó ít nhiều. Kẻ nợ nhiều sẽ đứng trước nguy cơ mất trắng và tù tội nặng nề, họ sẽ tìm cách đẩy rủi ro về những “nhà đầu tư” nào đang hám lợi. Thời suy thoái, cần vứt cái tâm tham và thật cẩn trọng. Thật đấy, đừng dễ dàng đánh mất tài sản chỉ vì lòng tham./.

-Đỗ Ngà-

- Quảng Cáo -