Trên hành trình truy tìm Trùm cuối (Phần 3)

- Quảng Cáo -

Có thể dự đoán, sớm thôi, một loạt các cơ quan trung ương khác sẽ nằm trong tầm ngắm sắp tới của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (BCĐPCTNTW): Bộ GDĐT, Bộ GTVT, Bộ CT, Bộ KHĐT và cả Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương… nếu BCĐPCTNTW quyết tâm chống tham nhũng cho tới nơi tới chốn. Quay trở lại các vụ trọng án tham nhũng, tiêu cực đang bị khởi tố, điều tra. Nếu vụ “Ăn Kit Việt Á” liên quan tới BYT, BKHCN, HVQY (BQP), không kể các CDC và vụ ”Ăn Vé Giải Cứu” dính dáng chủ yếu tới Bộ Ngoại giao (BNG) với Cục Lãnh sự (CLS) là đầu mối, chưa kể đến một khả năng cao là cả BGTVT lẫn Việt Nam Airlines (VNA) cũng sẽ chịu liên đới trách nhiệm, thì việc “Nhập Lậu Kit test Việt Á”, vụ “Nhập Xe Hơi Siêu Sang Theo Đường Biếu Tặng” và vụ “Thao Túng TTCK”, liên quan tới Cục Điều tra Chống buôn lậu (CĐTCBL) thuộc Tổng cục Hải quan (TCHQ), Hải quan các tỉnh thành, Tổng cục thuế (TCT) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đều dẫn đến cùng một địa chỉ: Bộ Tài chính (BTC). Đây là siêu bộ thuộc chính phủ Việt Nam, chủ quản của các cơ quan dính tới tiêu cực vừa nêu ở trên. Không quá khó lượng định, các vụ việc tham nhũng xảy ra trong bộ này sẽ có quy mô không hề nhỏ hơn vụ “Ăn Kit” và “Ăn Vé” đình đám, vì bộ này nghe đồn chỉ có từ nhiều tiền tới rất nhiều tiền mà thôi. Hãy mổ xẻ một chút về 3 vụ việc có tính chất tham nhũng, tiêu cực liên quan trực tiếp tới BTC xảy ra gần đây và cách thức BCĐPCTNTW củng cố lực lượng để xử lý những vụ việc nghiêm trọng này.

Phần III: KHI SIÊU BỘ BỊ LỘ TIÊU CỰC

A. MẮC XÍCH HẢI QUAN TRONG VỤ VIỆT Á

Trong phiên thảo luận Quốc hội về dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở sáng 14/6/2022, Đại biểu (ĐB) Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đã phát biểu thế này: “Ví dụ như vụ ‘Kit Test Việt Á’, nếu như thực hiện dân chủ cơ sở, công khai thông tin là Nhà nước phải mua của Việt Á với giá như thế và Hải quan cũng công khai thông tin hàng chuyến, hàng tháng Việt Á đã nhập kit test từ Trung Quốc về bao nhiêu, với giá 0,955 USD/test thì chắc chắn không để các địa phương, CDC các tỉnh phải mua giá như giá Việt Á bán” [1]. Nhận định trên, dù chưa hoàn toàn chính xác và bao quát về bản chất của vụ Việt Á, cũng đủ cho dư luận biết Hải quan đóng vai trò “ĐỒNG PHẠM” quan trọng như thế nào trong đại án này.

- Quảng Cáo -

Có lẽ ĐB Cường không biết (hoặc cố tình không biết) rằng, Kit test Việt Á đã được “Bộ Ba” HVQY, BYT và BKHCN giới thiệu đình đám, thay cho công ty Việt Á, là một sản phẩm công nghệ nội địa “Made in Vietnam” được WHO chấp nhận sao? Nếu công khai huỵch tẹt ra như vậy thì khác nào tự thú “lạy ông tôi ở bụi này” rằng, không hề có một “Nhiệm Vụ” NCKH & CGCN cấp nhà nước nào về sản xuất Kit test PCR xét nghiệm virus SARS-CoV-2 như “Bộ Ba” và công ty Việt Á công bố rình rang trên báo chí truyền thông? Phát biểu của ĐB Cuờng có thể được hiểu, ông muốn bênh vực các CDC bị hàm oan vì phải vâng lời cấp trên mà mua Kit Việt Á với giá quá cao, gây thiệt hại cho ngân sách. Tuy nhiên, ngôn từ của ông có thể khiến người ta hiểu lệch bản chất của vụ “Kit Test Việt Á” chỉ là “Nâng Giá Khống” và “Đưa Và Nhận Hối Lộ”.

Cần thiết phải nói lại giùm ĐB Cường như thế này cho chính xác: Tội trạng của “băng nhóm Việt Á” trước nhất và cơ bản nhất là “LŨNG ĐOẠN NHÀ NƯỚC” ở quy mô cực kỳ lớn. Sau đó là tội “Sản Xuất, Buôn Bán Hàng (Trang Thiết Bị Y Tế) Giả”, và là tội “Lừa Đảo” cả hệ thống chính trị, rồi mới tới tội “Nâng Giá” và “Đưa, Nhận Hối Lộ”.

Do đó, nếu Ban Chuyên án vụ Việt Á chỉ khởi tố những tội danh nhẹ như đã công bố, vô hình trung C03 đã bỏ qua tội trạng tày đình của TCHQ, cụ thể là Cục Điều tra chống buôn lậu (CĐTCBL) thuộc tổng cục này.

Thử hỏi, nếu lực lượng Hải quan chống buôn lậu không thông đồng cho công ty Việt Á nhập khẩu các Kit test giả từ Trung Cộng về, liệu đại án Việt Á có xảy ra không? KHÔNG! Lúc đó, coi như tiến trình nghiệm thu đề tài cấp nhà nước trên cũng phá sản, kéo theo không có việc công ty Việt Á “sản xuất” được những Kit test RT-PCR dùng trong các xét nghiệm cúm Tàu sau này, cũng sẽ không hề có các chứng chỉ ISO ma được BKHCN “cấp” khống cho công ty Việt Á cùng thông tin giả Kit test này được WHO chấp nhận, cũng không thể có tình trạng cả nước lên đồng về hiện tượng Việt Á làm chủ công nghệ sản xuất Kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 và đã được 20 nước đặt hàng [2], do truyền thông thuộc Ban Tuyên giáo (BTG) bơm thổi, đặt điều, cũng đâu có chuyện BYT ấn định giá cao chót vót giới thiệu xuống các tỉnh thành và đâu có tình trạng “Xét Nghiệm Thần Tốc, Diện Rộng” đầy hỗn loạn để rồi gần như toàn bộ các CDC phải dính vòng lao lý như hiện nay?

clip_image002

Tội “Nâng Giá Khống” và “Đưa, Nhận Hối Lộ” chỉ là những tội hệ quả kéo theo của tội “Nhập Khẩu và Buôn Bán Hàng Giả”. Cho nên, chắc chắn Ban Chuyên án sẽ đề nghị BCĐPCTNTW xem xét trách nhiệm của CĐTCBL thuộc TCHQ (BTC) một cách kỹ lưỡng và nghiêm minh hơn.

Trước mắt, ngày 31/3/2022, UBKTTW đã quyết định kỷ luật “Cảnh Cáo” các ông: Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng CĐTCBL; ông Nguyễn Phi Hùng, nguyên Cục trưởng CĐTCBL; Nguyễn Văn Ổn, Phó Cục trưởng CĐTCBL thuộc TCHQ và khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội 3, CĐTCBL (TCHQ). Tuy nhiên, chưa có quan chức nào thuộc TCHQ bị bắt tạm giam! Như vậy là chưa công bằng so với các bộ ngành liên quan khác!

clip_image004

B. VỤ NHẬP XE SANG ĐỘI LỐT BIẾU TẶNG

Không chỉ trong vụ “Kit Test Việt Á”, các cơ quan gác cổng và quản lý Nhà nước thuộc BTC như CĐTCBL, Cục Hải quan (HQ) nhiều tỉnh thành lớn, nói chung là TCHQ và TCT còn dính dáng tới đường dây nhập khẩu xe sang và siêu sang đội lốt xe biếu tặng để gian lận thuế.

Theo đó, chỉ tính trong vòng 5 năm rưỡi, từ 2016 đến tháng 5/2022, số lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam làm quà tặng đã lên tới 3.979 chiếc, chiếm 0,85% trong tổng số xe hơi nhập khẩu 9 chỗ ngồi trở xuống, bất chấp bao khó khăn mùa dịch bệnh. Cụ thể, năm 2016 là 1.064 chiếc; năm 2017 là 987 chiếc; năm 2018 là 266 chiếc; năm 2019 là 213 chiếc, năm 2020 là 488 chiếc; năm 2021 là 795 chiếc và từ ngày 1/1/2022 – 22/5/2022 là 166 chiếc.

Điều kỳ lạ là, dù bị dịch COVID-19 hoành hành từ 2020 – 2021, mỗi năm vẫn có khoảng 1.000 DN và cá nhân ở Việt Nam được đối tác nước ngoài tặng siêu xe trị giá từ vài tỷ tới hàng chục tỷ đồng sử dụng, trong đó, có cả những người nhận là cụ già 60-70 tuổi lẫn thanh niên hộ nghèo ở vùng thôn quê hẻo lánh [3], và hơn nữa, có nhiều doanh nghiệp (DN) được thành lập dường như chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất là nhận xe tặng, sau đó “mất dạng” vì giải thể hoặc không còn hoạt động!? Những DN như thế này xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành phía Bắc như Ninh Bình, Quảng Ninh, Hà Nội… Ngoài ra, 9 Cục Hải quan tham gia nhập khẩu nhiều xe diện quà tặng như thế này, nhất là Đà Nẵng, Hà Nam Ninh, Nghệ An, Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM, Hải Phòng, Hà Nội và Bắc Ninh.

Do có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị báo chí phanh phui, cho nên ngày 24/5/2022, Văn phòng Chính phủ có công văn 3209/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao BCA (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, C03) làm việc với BTC (TCT, TCHQ và các Cục Hải quan liên quan) rà soát hoạt động cấp phép nhập khẩu, thu thuế xe hơi biếu tặng từ năm 2016 đến hết tháng 5/2022. Sau đó, ngày 17/6/2022, Ủy ban kiểm tra Trung ương (UBKTTW) tiếp tục yêu cầu BTC, TCHQ báo cáo tình hình nhập khẩu xe hơi diện quà biếu tặng trong vòng 10 năm (2012 – 31/5/2022), đồng thời yêu cầu Hải quan phải làm rõ vấn đề chênh lệch giá (để tránh thuế) giữa xe nhập diện biếu tặng với xe nhập kinh doanh thương mại và lý do chênh lệch là gì (có phải nhận hối lộ không?) [4]? Rõ ràng, đã có dấu hiệu đây là một vụ án rất lớn.

Nếu như vậy, những vi phạm trong đường dây nhập khẩu xe hơi đội lốt quà biếu tặng có thể là gì?

Theo phân tích của của các chuyên gia luật, hành vi vi phạm pháp luật của các bên tham gia vụ nhập khẩu xe sang biếu tặng trên có thể rơi vào (ít nhất) một trong các tội sau:

– Tội trục lợi chính sách để hưởng lợi thuế hoặc trốn thuế (Điều 16 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP hoặc Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015).

– Tội buôn lậu (Điều 188 Bộ Luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

– Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nếu tội “trục lợi chính sách để hưởng lợi thuế” có thể chỉ bị phạt hành chính và truy thu thuế, thì tội “trốn thuế” hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự ở mức cao nhất (7 năm tù và 4,5 tỷ tiền phạt).

Tương tự, tội “buôn lậu” với số tiền thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng có thể đối mặt với án tù 12 – 20 năm.

Cuối cùng, với tội “vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới”, án phạt tù có thể lên tới 5 – 10 năm hoặc bị phạt tiền từ 1 – 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều đáng đặt nghi vấn là:

– Tại sao đối tác chỉ tặng siêu xe (như Mercedes G63, sản xuất năm 2021) mà không phải là xe thường giá trung bình?

– Tại sao TCHQ lẫn TCT lại không nhìn ra tình trạng nhập xe biếu tặng bất thường này? Hay là TCHQ và TCT không thể vô can?

Bởi vì BCĐPCTNTW đã nhận thấy có tiêu cực, cho nên, nếu TCHQ chỉ yêu cầu rà soát các hồ sơ đã được cấp giấy phép NK trong 6 năm (từ 2016-2021) và 5 tháng đầu năm 2022, tức sau khi Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 của BTC (thời BT Đinh Tiến Dũng) có hiệu lực, thì UBKTTW còn đi xa hơn khi yêu cầu phải kiểm tra việc nhập khẩu những loại xe sang phi thương mại như thế này trong vòng 10 năm trở lại đây, liên quan đến 3 đời BT BTC: Vương Đình Huệ (8/2011 – 5/2013), Đinh Tiến Dũng (5/2013 – 4/2021) và Hồ Đức Phớc (4/2021 – nay).

clip_image006

Sai phạm đương nhiên phải có phần lớn trách nhiệm của HQ bởi mỗi DN nhập khẩu thôi thì không thể tự tung muốn kê khai giá xe sang thấp thế nào thì kê. Giá các loại xe này đều được nhà sản xuất niêm yết rõ, chưa kể HQ còn có các bộ phận chuyên môn chuyên thẩm định giá đối với cả xe trước và sau sử dụng. Vì vậy, việc xác định sai giá xe hơi được tặng phải là kết quả của sự móc nối giữa DN và HQ, nhằm làm giảm số thuế phải nộp (thuế NK, thuế TTĐB, thuế VAT thông quan, thuế TNDN và thuế TNCN khi có khoản thu nhập bất thường). Chỉ cần C03 điều tra ra các Cục HQ đã nhận HỐI LỘ (chắc chắn phải CÓ) từ các DN nhập khẩu xe, đồng thời HQ sau thông quan và Cục Giám sát quản lý cũng đã thông đồng với HQ các tỉnh trên để bỏ qua vụ việc, thì coi như TCHQ chính thức dính dáng tới vụ này, với các vi phạm đã được liệt kê ở trên.

Hậu quả, số tiền thu lợi từ việc tránh thuế (hoặc buôn lậu hay chuyển tiền lậu) sẽ không hề kém cạnh vụ “Kit Test Việt Á” hoặc “Chuyến Bay Giải Cứu”.

Lấy trường hợp Cục HQ BR-VT làm điển hình, từ năm 2020 đến 23/9/2021, đã có 41 xe sang được nhập theo đường quà biếu có giá khai báo sai, với tổng số thuế chênh lệch trước và sau khi xác định lại trị giá HQ là hơn 53 tỷ. Tức trung bình, mỗi xe nhập khẩu “né” được gần 1,3 tỷ đồng tiền thuế HQ. Chỉ với 3.979 chiếc xe quà biếu từ 2016 – 5/2022, vụ “trốn thuế” này đã có trị giá hơn 4.000 tỷ đồng (chưa kể các khoản “lách” thuế khác)!!!

C. VỤ THAO TÚNG TTCK VIỆT NAM

Vụ việc nghiêm trọng có hệ thống này bắt đầu bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) chính thức phanh phui vào ngày 29/3/2022 bằng lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC, về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, theo Điều 211 BLHS.

Ông Quyết đã bán trót lọt 74,8 triệu cổ phiếu FLC, trị giá khoảng 1.650 tỷ đồng vào ngày 10/1/2022, nhưng lại không công bố thông tin trước đó theo luật định, khiến hàng loạt cổ phiếu “nằm sàn”, chỉ số VN-Index mất mốc 1.500 điểm, hàng triệu nhà đầu tư bị “đánh úp” bất ngờ.

Tiếp theo, C03 cho bắt ông chủ của tập đoàn Tân Hoàng Minh (THM) Đỗ Anh Dũng với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điều 174 BLHS vào ngày 5/4/2022, vì đã dùng 3 pháp nhân công ty thành viên phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật (từ 7/2021 đến tháng 3/2022), có tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, nhằm huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Sau đó không lâu, ngày 20/4/2022, C01 cho bắt tiếp Đỗ Đức Nam – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt; Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land cũng về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”. Ông Nam và ông Nhân được xác định đã thông đồng với nhau sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Cuối cùng, chuyện gì tới cũng phải tới, để các vụ bê bối như trên xảy ra, phải có trách nhiệm rất lớn của UBCKNN. Cho nên, ngày 18/5/2022, UBKTTW đã ra quyết định kỷ luật gần như nguyên dàn lãnh đạo của UBCKNN, Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TP.HCM trong 2 nhiệm kỳ 2015 – 2020 và 2020 – 2025:

– Khai trừ đảng đối với ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy (BTĐU), Tổng Giám đốc Sở GDCK TPHCM.

– Cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ BTC, BTĐU Cơ quan, Chủ tịch UBCKNN.

– Cảnh cáo các ông: Vũ Bằng, nguyên BTĐU Cơ quan, nguyên Chủ tịch UBCKNN; Nguyễn Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ BTC, BTĐU Sở GDCK HN, Chủ tịch HĐTV Sở GDCK Việt Nam; Nguyễn Sơn, BTĐU, CT HĐQT Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Như vậy, thay vì thực hiện chức năng được giao về mặt quản lý Nhà nước sao cho hoạt động TTCK Việt Nam được quy củ, minh bạch, lành mạnh thì các lãnh đạo chủ chốt của UBCKNN, thông qua 2 Sở GDCK TPHCM và HN, đã bắt tay với nhiều DN thân hữu (chủ yếu là DN BĐS) để làm giá cổ phiếu mà thao túng, lũng đoạn TTCK làm lợi cho phe nhóm của họ. Đây không thể xem là hành vi vi phạm đơn lẻ của một vài cá nhân thuộc UBCKNN được bởi vì các vi phạm dày đặc trên đã mang tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian rất dài và liên quan đến gần như toàn bộ các lãnh đạo chủ chốt của uỷ ban này. Hành vi gây xáo trộn, thao túng và lũng đoạn TTCK của họ đã làm sụt giảm nghiêm trọng niềm tin nơi các nhà đầu tư và gây thiệt hại khôn lường cho nền kinh tế Việt Nam (KTVN), nhất là khi kinh tế nước ta đã “thấm đòn” qua hơn 2 năm “đại dịch”. Dù chắc chắn sớm muộn gì họ cũng sẽ bị xử lý hình sự thích đáng cho những sai phạm tày trời của mình, cái giá phải trả cho những mất mát vật chất, thiệt hại tinh thần của người chơi CK, TTCKVN và cả nền KTVN là quá lớn, khó có thể bù đắp một sớm một chiều.

Tuy nhiên, đã le lói chút ánh sáng, nhưng không phải đến từ việc BTC cam kết “chuẩn bị sẵn sàng phương án, kể cả phương án về công tác cán bộ tăng cường cho UBCKNN, các Sở Giao dịch chứng khoán trong mọi tình huống” [5], theo kiểu “bình cũ rượu mới”. Nếu hành động cho bắt các công ty đình đám vi phạm luật chơi CK và kỷ luật các quan chức đứng đầu UBCKVN, hai Sở GDCK TPHCM và HN được xem là một cuộc “ĐẠI PHẪU” đối với TTCK Việt, thì việc TTCP Phạm Minh Chính quyết định tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) – sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường ngày 16/5/2022- rồi đề nghị NYSE hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để giúp Việt Nam phát triển TTCK an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững, sớm trở thành một trung tâm tài chính quy mô khu vực, được cụ thể hóa bằng “Văn bản Hợp tác giữa UBCKNN Việt Nam và NYSE về Hỗ trợ Nâng hạng Thị trường, Xây dựng Cơ chế để các Nhà đầu tư Tham gia hai TTCK” [6], phải được coi là một cuộc “GHÉP TẠNG” hoặc “THAY MÁU” cho nền KTVN. Nếu thành hiện thực, không quá ngoa khi nói rằng, kể từ đây, kinh tế Việt Nam sẽ là một nền KTTT trọn vẹn đã đứt cái đuôi con nòng nọc “Định Hướng XHCN”. Để hợp tác hiệu quả, chiến lược và bền vững với NYSE, một biểu tượng của quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và “cựu thù” Hoa Kỳ, đương nhiên phía Việt Nam cần cải tổ gần như toàn bộ UBCKVN, kể cả TCT và TCHQ, có nghĩa phải kiện toàn nhân sự và cơ cấu tổ chức của “siêu bộ” BTC, sau hàng loạt các vụ xì-căng-đan (scandals) tiêu cực xảy ra gần đây. BCĐPCTNTW sẽ xử lý thế nào đây?

D. THỨ NHẤT KINH KỲ – THỨ NHÌ PHỐ HIẾN

Câu nói trên, không chỉ diễn tả sự phồn thịnh một thời về kinh tế của Phố Hiến, tức Hưng Yên ngày nay, từ một nơi tụ cư trở thành một đô thị lớn trong thế kỷ XVII với thương nghiệp, nhất là ngoại thương, phát triển mạnh mẽ, chỉ xếp sau Kinh thành Thăng Long, do có lợi thế sở hữu bến sông là đầu mối của các tuyến giao thông nội vùng, cho cả Đàng Ngoài lẫn Đàng Trong, nó còn ứng đúng một cách đầy ngạc nhiên thú vị với cơ cấu và trật tự sức mạnh trong BCĐPCTNTW hiện nay tại Việt Nam.

Không mảy may nghi ngờ, cho dù không còn kiêm nhiệm chức vụ CTN, TBT Nguyễn Phú Trọng vẫn đang là nhân vật quyền lực số MỘT trong chính trường Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, tiêu cực, khi ông vừa đứng đầu cả BCT, BBT, BCHTW lẫn BCĐPCTNTW. Căn cứ theo quy trình xử lý cán bộ cao cấp vi phạm hiện nay, đầu tiên phải xử lý về mặt Đảng trước khi các cơ quan hữu trách có thể xử lý về mặt chính quyền hoặc hình sự sau này. Nếu mặt Đảng tịch của quan chức vi phạm chưa được xử lý, các cơ quan tố tụng của Việt Nam cũng đành phải chịu thua không thể khởi tố vụ án, cho dù tội trạng của những quan chức kia rõ rành rành. Do vậy, nắm trong tay quyền sinh sát với UBKTTW và Ban Nội chính TW (BNCTW) đầy sức mạnh, TBT Nguyễn Phú Trọng, chính trị gia xuất thân từ vùng Đông Anh (Hà Nội) hoàn toàn xứng đáng với vế đầu tiên của câu ca dao “THỨ NHẤT KINH KỲ” trên.

Thế còn “THỨ NHÌ PHỐ HIẾN” thì sao? Cũng không mấy dụng công vất vả, độc giả tinh ý sẽ nhận ra ngay, nhân vật có thực quyền xếp số HAI trong BCĐPCTNTW là BT BCA Tô Lâm, chính trị gia đang lên xuất thân từ Hưng Yên nay, tức Phố Hiến xưa. Không phải xuất phát từ việc kiểm tra định kỳ của UBKTTW hay BNCTW mà các vụ trọng án liên quan đến các quan chức cao cấp xảy ra trong 2 năm trở lại đây bị phanh phui (vụ BT Bình Dương Nguyễn Văn Nam, vụ BTL Cảnh sát biển Việt Nam, vụ sai phạm đất đai liên quan tới UBND tỉnh Khánh Hoà, Bình Thuận hay 3 vụ trọng án tác giả đang đề cập…), mà chính do ngành CA, dưới sự chỉ đạo của BT Tô Lâm, đã phát hiện và khởi tố những vụ án đình đám này.

Vai trò nổi bật của ông Tô Lâm trong các vụ trọng án gần đây đã làm lu mờ phần nào hình ảnh của cả ông Trần Cẩm Tú (CN UBKTTW) lẫn ông Phan Đình Trạc (Trưởng BNCTW). Không chút cường điệu, trong lĩnh vực nội chính, ông Tô Lâm hoàn toàn xứng hợp với danh hiệu “THỨ NHÌ PHỐ HIẾN” mà mạng xã hội trao tặng.

Thế nhưng, nếu chỉ như vậy thôi, tức nếu chỉ đề cập tới mỗi Đại tướng Tô Lâm quê Hưng Yên, thì e rằng nội hàm của vế “THỨ NHÌ PHỐ HIẾN” đã bị bỏ sót một cách đáng tiếc. Hãy nhìn kỹ vào cơ cấu lãnh đạo BCA xem thực hư thế nào!

Trên thực tế, để chuẩn bị lực lượng đối phó hiệu quả với các dạng thể tội phạm là quan chức cao cấp lắm quyền, nhiều tiền và giàu mưu mẹo, kinh nghiệm ở các bộ ngành hoặc tỉnh thành trực thuộc trung ương, như BYT, BKHCN, UBND HN, UBND TPHCM, UBND Đà Nẵng hay BTC sắp tới…, nhất thiết ông Tô Lâm cần phải củng cố nội bộ của mình cho vững mạnh, nhất là ở cấp lãnh đạo và các cục, ban trọng yếu, bằng những cán bộ ông tin cậy nhất. Muốn vậy, không gì đơn giản hơn cho ông bằng cách lựa chọn những quan chức cùng quê Hưng Yên – Phố Hiến với ông để đưa vào BCA! Có thể hiểu, phải ở vào tình thế bất đắc dĩ lắm ông ta mới làm như vậy: Đối thủ và giặc nội xâm ông đối mặt chính là các “đồng chí” đồng hội đồng thuyền rất quyền lực trong Đảng của ông, có dây mơ rễ má khắp các ban ngành trung ương, kể cả trong BCA!!! Kết quả của hành động “cẩn tắc vô áy náy” này là, HAI trên BA Thứ trưởng BCA mang hàm “Uỷ viên Trung ương Đảng” (UVTW) (trong tổng số 6 Thứ trưởng) đều có gốc gác Hưng Yên – Phố Hiến. Cụ thể, không kể Thứ trưởng Thường trực Trần Quốc Tỏ (em ruột cố CTN Trần Đại Quang, quê Ninh Bình) vốn cũng là người thân tín của ông Tô Lâm, cả Thứ trưởng Lương Tam Quang lẫn Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đều là người Hưng Yên như BT Tô Lâm! Quan trọng hơn, nếu Thượng tướng Lương Tam Quang là Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) thì Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT). Nếu tính luôn Chánh Văn phòng, kiêm Trợ lý BT kiêm Người phát ngôn BCA, Trung tướng Tô Ân Xô (Văn Giang, Hưng Yên), thì có thể coi như lãnh đạo chủ chốt của BCA hiện nay đều là người Hưng Yên – Phố Hiến. Thế là, một “Bộ Phố Hiến” đã được hình thành trong BCA để chuẩn bị cho những trận đánh lớn sắp tới!

Thời gian vừa qua, Cơ quan ANĐT của BCA (và cả Thượng tướng Lương Tam Quang) có vẻ như yên ắng trước các vụ trọng án, tuy nhiên, không như dư luận suy diễn, vẻ tĩnh lặng này dường như báo hiệu một cơn bão sắp thổi tới mà Cơ quan ANĐT sẽ thủ vai chính. Các sai phạm thuộc lĩnh vực tài chính, chứng khoán, hải quan hay thuế thuộc BTC sẽ là những nơi cơ quan ANĐT dụng võ. Có thể ông Tô Lâm đang chờ rút một người con Phố Hiến nữa, người đã có thành tích phá vụ buôn lậu xăng dầu của BTL Cảnh sát biển Việt Nam hiện là đương kim GĐCA Đồng Nai, về đứng đầu một cục an ninh của BCA (A03? A04? Hay A09?) chăng? Và cho dù Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc có được điều sang chính quyền như tin đồn đi nữa, sẽ có ngay một thứ trưởng khác gốc Hưng Yên – Phố Hiến trám chỗ vào ngay, để đảm bảo “Bộ Phố Hiến” vẫn vững mạnh trong BCA!

E. THẾ CÒN TRÙM CUỐI THÌ SAO?

Nếu các vi phạm “Nhập Lậu Kit Test Việt Á”, “Nhập Khẩu Siêu Xe Theo Đường Quà Biếu” và “Thao Túng TTCK” quả thiệt có liên quan đến các lãnh đạo BTC, thì họ chính là TRÙM CUỐI, mà không cần phải phối hợp, liên kết hay hợp tác với một bộ ngành nào khác để cùng tham nhũng hoặc lũng đoạn như trong vụ “Ăn Kit” hoặc “Ăn Vé”, vì đây là “SIÊU BỘ” như đã phân tích. Nghĩa là, bất cứ một vi phạm pháp luật mang tính hệ thống nào xảy ra ở TCHQ, TCT hay UBCKNN đều có thể trở thành một vụ trọng án, xét cả trên tổng số tiền thiệt hại lẫn tác hại của nó đến nền kinh tế. Người dân đang mong đợi BCĐPCTNTW sẽ xử lý nghiêm minh và công bằng vụ “Kit Test Việt Á”, lôi cổ tay TRÙM CUỐI có quyền lực khuynh đảo cả hệ thống chính trị ra trừng trị trước pháp luật. Muốn vậy, phải bắt đầu từ mắt xích quan trọng là CĐTCBL thuộc TCHQ. Ai đã móc nối, thông đồng, cấu kết hoặc sai khiến được bộ phận Hải quan chống buôn lậu để hàng chục triệu Kit Test Tàu giả được nhập về trót lọt, rồi được “HÔ BIẾN” thành Kit Test Việt Á, trước khi được tuồn xuống bán cho các CDC để moi tiền ngân sách và móc túi người dân lên đến con số 4.000 tỷ đồng? Ai có quyền lực kinh khủng thân thiết với “Siêu Bộ” đến như vậy?

Liệu ở Việt Nam, có tay đại tư bản đỏ (ĐTBĐ) nào chuyên nhập hàng Tàu về dán nhãn mác Việt Nam đem bán, lợi dụng niềm “tự tôn dân tộc” và lòng “ái quốc” của người dân như Khai Silk hoặc Asanzo đã từng làm? Trả lời câu hỏi này coi như đã lần ra được mắt xích tại sao HQ chống buôn lậu vụ Việt Á phải thất thủ? Do tay ĐTBĐ này thân thiết với lãnh đạo “Siêu Bộ” quá chăng?

Đặt thêm vụ “Thao Túng TTCK” và “Nhập Xe Sang Theo Đường Biếu Tặng” lên bàn cân suy xét, dư luận lập tức không thể không đặt tiếp các câu hỏi: Ai đã bổ nhiệm những lãnh đạo UBCKNN qua các thời kỳ hiện đang “dính chàm”? Những ai là Tổng cục trưởng TCHQ qua 3 đời BT BTC từ 2012 đến 2022, thời gian diễn ra tình trạng nhập xe sang biếu tặng rầm rộ mà UBKTTW đang yêu cầu báo cáo? Đó là vài câu hỏi gợi mở về TRÙM CUỐI các vụ tiêu cực thượng dẫn.

Cũng nên biết thêm, trong vòng 30 năm nay (1992 – 2022), 4 trong 6 đời BT BTC là những vị có gốc gác Nghệ Tĩnh (Hồ Tế, Nguyễn Sinh Hùng, Vương Đình Huệ, Hồ Đức Phớc). Chứng tỏ, các chính trị gia xứ Nghệ Tĩnh hầu như kiểm soát nền tài chính và thuế khoá nước nhà. Từ đó, có thể phỏng đoán, nếu trong thời gian tới, không có những thay đổi đáng kể trong “Bộ Phố Hiến”, TRÙM CUỐI trong 3 vụ tiêu cực trên sẽ bị bêu tên. Ngược lại, chúng sẽ bị cho “chìm xuồng”.

Để dễ hình dung sức mạnh vượt trội của BTC, nhiều người còn cho rằng, quyền lực của vị BT bộ này nhiều khi còn lớn hơn cả vị trí Phó Thủ tướng Chính phủ chưa mang hàm Uỷ viên BCT. Quản lý hai lĩnh vực trọng yếu của Chính phủ là TÀI CHÍNH và NGÂN SÁCH, quyền lực của BTC thiệt sự bao trùm lên gần như toàn bộ hoạt động của đất nước. Chính ở chỗ này mà yếu tố “TRÙM CUỐI” đối với BTC còn mang một ý nghĩa khác, đó là quyết định tối hậu của bộ này đối với vấn đề giá cả của các mặt hàng thiết yếu được nhập khẩu. Đơn cử như, trước tình trạng người dân và DN kêu than suốt mấy tháng nay đề nghị Chính phủ giảm các nghĩa vụ thuế đối với mặt hàng xăng dầu, nhất là thuế TTĐB, nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ DN trong nước và phục hồi nền kinh tế sau giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, BTC đã lạnh lùng tuyên bố chưa nên giảm thuế TTĐB với xăng, viện lý do “xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB” [7]! Vô cảm đến nhẫn tâm như thế này rất phù hợp với tư thế của một TRÙM CUỐI.

clip_image007

clip_image009

clip_image011

Dư luận xin đặt cho BTC vài câu hỏi mọn như sau. Thế giới (WHO) đã công bố hết đại dịch COVID-19 chưa? CHƯA! Việt Nam (BYT) đã xem cúm Tàu là bệnh lưu hành thông thường như cúm mùa chưa? Vẫn CHƯA! Câu khẩu hiệu “Chống Dịch Như Chống Giặc” của BCĐ COVID-19 đã hết hiệu lực chưa? Cũng CHƯA! Vậy thì, căn cứ vào chuẩn mực “Tình – Lý” nào mà BTC dám áp dụng “THÔNG LỆ QUỐC TẾ” hết sức khập khiễng của THỜI BÌNH cho giai đoạn DỊCH GIÃ mang tính chất như THỜI CHIẾN đang diễn ra trên toàn thế giới và ở Việt Nam như hiện nay? Đó là nguỵ biện thiếu cả lương tâm lẫn tình tự dân tộc. BTC hãy làm theo đề xuất của VCCI: Bỏ thuế TTĐB đối với xăng! Hơn nữa, trước mắt, cần tạm ngưng thu tất cả loại thuế trong cơ cấu giá xăng dầu, chấp nhận hụt thu ngân sách trong 1 – 2 quý để mà khoan sức dân! Cho nên mới nói, có khi lý do siêu bộ BTC không muốn cắt giảm các khoản thuế bất hợp lý chỉ là để chứng tỏ quyền lực TRÙM CUỐI của mình trong lĩnh vực tài chính và ngân sách thôi!!!

F. VẤN NẠN NỘI – NGOẠI XÂM THAY LỜI KẾT

Đương khi BCĐPCTNTW đang căng mình trên rất nhiều mặt trận để diệt trừ cho được nạn nội xâm đang sinh sôi nảy nở tràn lan và cố tìm cho ra (hoặc không cho ra?) những tay TRÙM CUỐI trong những vụ trọng án đã bị phanh phui, thì bọn Ngoại Xâm Tàu Cộng Phương Bắc đã tiến thêm nhiều bước liều lĩnh nhằm bao vây, cô lập, gây hấn và phá hoại Việt Nam từ mọi hướng.

Nếu tại các cửa khẩu biên mậu phía Bắc, bọn chúng tuỳ nghi đóng mở biên như thời tiết mưa nắng thất thường ở Sài Gòn đối với hàng hoá xuất khẩu của người dân nhằm bắt chẹt kim ngạch xuất siêu của Việt Nam với chúng thì ở biên giới Tây Nam, Tàu Cộng đã thuê quân cảng Ream [8] của Campuchia, chỉ cách Phú Quốc mỗi 30 km đường chim bay. Cho dù chỉ mang tính hù doạ biểu trưng là chính, hành động đương kim Chủ tịch ASEAN Campuchia cho Tàu Cộng thuê căn cứ quân sự của mình để giám sát, dòm ngó một nước khác trong khối chứng tỏ khối này còn tồn tại nhiều mâu thuẫn và còn lâu Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á mới có thể trở nên đoàn kết, thống nhất.

Chưa hết, bên kia biên giới phía Tây, coi như Tàu Cộng đã thành công trong việc gài bẫy nợ nước Lào, khiến nền kinh tế nước này đang trên bờ vực sụp đổ như Sri – Lanka [9]. Ngoài ra, trên khu vực Biển Đông của Việt Nam, như mọi khi đến hẹn lại lên, ngày 19/6/2022, Trung Cộng cho tập trận ngay sát đảo Phú Lâm trong khu vực 12 hải lý lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam [10], dường như để đe doạ không cho Việt Nam ngả về phía Hoa Kỳ nhiều hơn nữa, vì cũng trong ngày hôm đó, tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) của Bộ Tư lệnh hải vận quân sự Mỹ đang cập Cảng Vũng Rô, Phú Yên [11], theo chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22), ngay khu vực neo đậu của biên đội tàu Kilo thuộc HQVN.

Rõ ràng, về lâu về dài, Trung Cộng muốn biến toàn bộ Biển Đông thành vùng nội thuỷ của chúng như báo chí Nhật Bản đã cảnh báo! Tuy nhiên, tham vọng này vốn đã phiêu lưu giờ càng thêm viễn vông khi ngoài Bộ Tứ QUAD, Bộ Ba AUKUS đã được hình thành để đối trọng với Trung Cộng trên toàn vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương, Hàn Quốc giờ đây lại muốn xóa bỏ bất đồng và xích lại gần hơn với Nhật Bản để cùng với Hoa Kỳ hình thành một Bộ Ba nữa (hoặc gia nhập QUAD thành Bộ Ngũ) với mục đích không còn giấu giếm là kiềm chế Trung Cộng. Cộng với thực trạng liên minh Nga – Trung gần như đã gãy vỡ qua cuộc chiến Nga – Ukraina (Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Lạc Ngọc Thành thân Nga đã bị giáng chức) [12], ĐCSTQ đã chính thức đơn độc và đang trên đường đi đến điểm sụp đổ.

Trước bối cảnh này, không cách gì khác, Việt Nam phải tìm mọi cách hữu hiệu thoát khỏi tên “Đông Á Bệnh Phu” này càng nhanh càng tốt. Nếu tham nhũng là “Nội Ứng” hủy hoại nội lực Việt Nam từ bên trong thì Tàu Cộng chính là “Ngoại Hợp” phá nát nước ta từ bên ngoài. Cả hai đều gây suy kiệt cho cơ thể mẹ Việt Nam, cần thiết phải lên án, loại trừ, nhất là khi có nhiều dấu hiệu cho thấy, các TRÙM CUỐI trong mấy vụ trọng án gần đây và TRÙM CUỐI ngoại xâm Tàu Cộng là cùng một băng nhóm.

N.H.D.

Chú thích:

[1]. https://tuoitre.vn/neu-thong-tin-viet-a-nhap-kit-xet…

[2]. https://nhandan.vn/…/20-nuoc-dat-mua-kit-phat-hien…/

[3]. https://tienphong.vn/bat-thuong-duong-day-nhap-sieu-xe…

[4]. https://tienphong.vn/uy-ban-kiem-tra-tu-yeu-cau-hai-quan…

[5]. https://amp.vtc.vn/ky-luat-lanh-dao-uy-ban-chung-khoan…

[6]. https://kinhtevadubao.vn/nyse-se-ho-tro-nang-hang-thi…

[7]. https://www.vietnamplus.vn/bo-tai-chinh-de…/800115.amp

[8]. https://plo.vn/quan-cang-ream-dat-campuchia-giua-the…

[9]. https://plo.vn/khung-hoang-nhien-lieu-tram-trong-nguoi…

[10]. https://tienphong.vn/trung-quoc-tap-tran-o-hoang-sa-xam…

[11]. https://tuoitre.vn/tau-benh-vien-mercy-cua-hai-quan-hoa…

[12]. https://nghiencuuquocte.org/…/tai-sao-tap-giang-chuc…/

Nguồn: FB Nguyễn Hoàng Dũng

- Quảng Cáo -