Đại án kit test Việt Á: Ai bảo kê cho “trùm cuối” yên vị điều hành đất nước?

- Quảng Cáo -

Màn kịch rút 19 tỉ đồng ngân sách lập đề tài nghiên cứu khoa học quốc gia kittest Việt Á, nhập hàng Trung Cộng đè đầu người dân ngoáy mũi đại trà, thần tốc thu 4.000 tỷ chia nhau. Hàng chục tướng tá Học Viện Quân Y rớt sao, bóc lịch. Hàng chục quan chức Bộ Y, Bộ Khoa, Giám Đốc sở Y, Giám đốc CDC hơn 10 tỉnh thành đã xộ khám, nếu tiếp tục làm nghiêm thì có đến 60 tỉnh thành dính chàm vì khoản hoa hồng 800 tỷ. Nhưng dư luận đều hiểu rằng những trùm cuối của đại án vẫn chưa bị sờ gáy dù hồ sơ thần chết của Ủy Ban Kiểm Tra trung ương đã hai lần gọi tên tại phiên họp 13 và 15 với kết luận sai phạm nghiêm trọng cần phải xử lý kỷ luật. Nhưng lạ là đến nay, hai trùm cuối vẫn đang yên vị và được trao trọng trách điều hành, thực hiện những nhiệm vụ tầm quốc gia và quốc tế.

Chu Ngọc Anh, Ủy Viên trung ương đảng nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa đầu dây mối nhợ của đề tài khoa học Việt Á, với vai trò Chủ Tịch Hà Nội lấy cớ không để bung toang đã chủ trương xét nghiệm đại trà, xét nghiệm thần tốc tốn hàng trăm tỉ đồng vẫn long trọng đọc diễn văn khai mạc SEAGAMES 31. Về hàng dọc, từ Bộ trưởng Bộ Văn Thể Du đến các quan chức khác không lẽ không còn gương mặt nào đỡ nhớp nháp hơn Chu Ngọc Anh? Về hàng ngang, SEAGAMES diễn tra trên 16 tỉnh thành, chẳng lẽ không còn 1 chủ tịch tỉnh thành nào sạch sẽ hơn Chu Ngoc Anh để đọc diễn văn khai mạc một sự kiện thể thao quốc tế? Các nước ASEAN sẽ nghĩ sao khi tham dự đại hội thể thao do một tội đồ của đất nước chủ nhà đọc diễn văn khai mạc?

Nguyễn Thanh Long, Ủy Viên Trung ương đảng mới rời. Kẻ phải chịu trách nhiệm về việc không nhập vacxin, thụ động để diễn ra các vụ tụ tập đông người 39/4, Bầu cử để dịch xâm nhập sâu, lan rộng và thực hiện chống dịch sai lầm zero covid đã gây khốn khổ cho người dân cả nước, hàng chục ngàn người chết oan, kinh tế đất nước giản sút, khủng hoảng. Cả guồng máy y tế từ Bộ đến các tỉnh thành bị vỡ bụng vì covid và vướng lao lý vì Kit test. Trong kỳ họp Quốc Hội lần này, Nguyễn Thanh Long vẫn điềm nhiên báo cáo về chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị vật tư y tế. (1)

- Quảng Cáo -

Bản báo cáo tệ hại đáng nôn mửa như là bản báo cáo thành tích của Bộ Y Tế nêu ra những đầu việc đã làm, tất cả đều tốt như vàng như ngọc, không có từ nào nhắc đến Việt Á, không có con số nào về cán bộ Y tế từ Trung ương đến địa phương bị khởi tố bắt giam.

Quốc hội của ông Vương Đình Huệ thảm não đến độ nhắm mắt bịt tai uống trọn bản báo cáo dối trá ấy không một lời phản ứng. Tệ hại hơn Tổng trấn thành Hồ còn dày mặt ca cẩm “Đại biểu Quốc hội Phan Văn Mãi: Xử lý sai phạm nhưng phải bảo vệ ngành y tế” (2)

Long trọng hơn nữa Nguyễn Thanh Long còn đứng ra trình bày với Quốc Hội dự án khám chữa bệnh sửa đổi.

Lịch sử Việt Nam từng có câu chuyện vui là hàng chục ngàn nhà báo Việt Nam được cấp thẻ do tội phạm Trương Minh Tuấn nguyên Bộ trưởng bộ 4T ký tên. Sắp tới sẽ có thêm chuyện vui và người dân cả nước sẽ được chăm sóc sức khỏe theo luật do một tên tội phạm trình Quốc Hội. (3)

Xứ Thiên Đường Việt Nam hiện nay, quan chức , từ thượng tầng Ủy Viên Bộ Chính Trị đến anh bảo vệ gác cổng đều mài chức năng công quyền, hoạnh họe buộc dân phải mửa ra tiền. Quan to ăn to từ chính sách đến chữ ký, dự án, bổ nhiệm nhân sự … anh bảo vệ cũng kiếm cơm từ cái gật đầu lắc đầu cho hay không cho vô cửa. Tổng Bí Thư đốt lò tuyên bố tham nhũng trở thành quốc nạn, và ngày đêm gom củi rừng về đốt nhưng dư luận cũng râm ran từng nhận biếu tặng căn hộ loại sang Ciputra hay nhận tượng vàng của Formosa ngay sau vụ xả độc làm hủy hoại môi trường. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan mạnh miệng nói “ăn không chừa một thứ gì” nhưng bị Nguyễn Phương Hằng tố cáo công khai trên mạng youtube là đã nhận 10 tỷ đồng cho quỹ mổ tim nhưng đã lấy mua xe Land Cruiser và dùng làm việc khác mà không mổ quả tim nào.

Tham nhũng ở Việt Nam là chuyện cũ mèm, bịt mắt, bịt mồm dân, giả như không thấy, không nghe, không có tham nhũng bao che cho tham nhũng cũng là chuyện thường. Câu nói cửa miệng của các quan, “không có vùng cấm sai đến đâu xử đến đó” phải hiểu đúng là còn che được cứ che, đồng chí nào lộ quá không thể che thì phải xử theo bản án tình cảm như Trương Minh Tuấn, Trương Quốc Cường.

Cái mới trong vụ kit test này là các trùm cuối dù đã lộ hàng nhưng vẫn cứ che, một mặt ra vẻ kiên quyết, nghiêm khắc để yên dân, một mặt dùng mọi thủ thuật của quyền lực của cơ chế đảng trị để bao che.

Ngay từ lúc dịch còn hoành hành, người dân đã ta thán vì những quy định xét nghiệm nghiệt ngã của ngành y. Xét nghiệm truy vết xét nghiệm đại trà, xét nghiệm để đi làm, đi chợ … giá xét nghiệm cao ngất ngưởng trời xanh nhưng Bộ trưởng bận nên không hay biết.

Khi Tô Đại Tướng ăn bò dát vàng sáng mắt sáng lòng bắt Phạm Quốc Việt và các quan chức hai Bộ Y, Khoa khởi tố vụ án, Thủ tướng anh minh thần tốc lại chỉ đạo mở rộng vụ án trong phạm vi thổi giá mà không nói gì đến đề tài khoa học ma và hàng chục triệu kit test xác Việt Á, hồn Trung Cộng. Trong khi án đang được Công An điều tra, Bộ Y là đối tượng bị điều tra thì Thủ Tướng lại giao nhiệm vụ Bộ Y kiểm tra và báo cáo Quốc Hội tại kỳ họp trước.

Ai bao che cho trùm cuối thời điểm ấy đã quá rõ.

Nhưng theo cơ chế đảng lãnh đạo đứng trên pháp luật và đặc quyền nhiều tầng nấc ưu tiên phạm tội của đảng thì những cán bộ cao cấp như Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phạm Minh Chính có muốn bao che hay xử phạt cũng không được. Quyền lực ấy thuộc về Ban Chấp Hành Trung Ương mà thực chất là nằm trong tay Tổng Trọng. Theo khoản 2 điều 36 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam Ban Chấp hành Trung ương quyết định các hình thức kỷ luật đảng viên, kể cả ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, ủy viên Bộ Chính trị. (4)

Trước Hội nghị Trung Ương 5 mà có nhiều đồn đoán là kỳ đấu đá nhân sự tìm người kế vị Tổng Bí Thư, ngày 28 đến ngày 31/3/2022, tại Hà Nội Ủy ban Kiểm Tra Trung Ương đã họp và ra thông báo “Các đồng chí: Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; Phạm Công Tạc, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Trường Sơn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế và một số đồng chí lãnh đạo, cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật” (5)

Trước những tuyên bố rổn rảng về quyết tâm đốt lò, chống tham nhũng, khi nghe danh sách chuông gọi hồn ai, dư luận vui mừng đoan chắc lần này Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh nhất định sẽ vào lò.

Nhưng kỳ họp trung ương 5 trôi qua yên ả, Tổng Trọng vẫn kiên cường yên vị tiếp tục sự nghiệp đốt lò. Hai trùm cuối của Việt Á vẫn yên như bàn thạch và được tiếp tục giao những trọng trách đã nêu. Hóa ra công lý vẫn chỉ là một anh hề.

Sau kỳ họp Trung ương 5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 15 và ra thông báo, đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.(6)

Đề nghị này thực chất là tấm kim bài miễn tử cho hai trùm cuối vì cũng theo điều lệ đảng thì Ban Bí thư, Bộ Chính trị chỉ có quyền khiển trách, cảnh cáo Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Trường hợp cách chức, khai trừ thì Ban Bí thư, Bộ Chính trị báo cáo Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định.(7)

Như vậy. theo kịch bản dàn dựng, mức kỷ luật nặng nhất của hai trùm cuối chỉ có thể là Cảnh cáo.

Nhân dân anh hùng cứ yên chí được Bộ trưởng Giun Xanh chăm sóc bảo vệ sức khỏe. Thủ Đô ngàn năm văn hiến sẽ tiếp tục yên bình với ngài chủ tịch bung toang.

Lò vẫn tiếp tục đốt củi rừng để ngài Tổng Bí thư còn cơ hội chống tham nhũng đến hơi thở sau cùng.

 

1-https://tuoitre.vn/bo-truong-y-te-bao-cao-gi-ve-chong-tham-nhung-loi-ich-nhom-trong-mua-sam-thiet-bi-y-te-20220517142359757.htm

2-https://plo.vn/dai-bieu-quoc-hoi-phan-van-mai-xu-ly-sai-pham-nhung-phai-bao-ve-nganh-y-te-post681593.html

 

 

3-https://tuoitre.vn/bo-truong-bo-y-te-nguyen-thanh-long-trinh-quoc-hoi-du…

4-https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/ban-chap-hanh-trung-uong-dang/dai-hoi-dang/lan-thu-viii/dieu-le-dang-cong-san-viet-nam-1552

5-https://vtv.vn/chinh-tri/uy-ban-kiem-tra-trung-uong-thong-bao-ket-luat-ky-hop-13-20220331183634735.htm

6-https://tienphong.vn/de-nghi-bo-chinh-tri-ky-luat-chu-tich-ha-noi-chu-ngoc-anh-post1439379.tpo

7-https://thuvienphapluat.vn/phap-luat/thoi-su-phap-luat/co-cac-hinh-thuc-…

- Quảng Cáo -