Kỳ này, chắc ông Trời khóc lâu hơn!

- Quảng Cáo -

Chưa bao giờ dân Việt Nam đứng trước cảnh ngổn ngang lòng người, trong những ngày đầu tháng Ba năm 2022.
Đại dịch bùng phát “chưa từng có”, như báo Dân Trí cho biết [1] chỉ trong ngày 5 tháng Ba năm 2022 đã đạt mức hơn 125.000 người. Số tử vong theo số liệu chính thức [2] ở mức 40.609, so [3] với 23.476 vào hôm 18 tháng Mười Một năm 2021. Chỉ hơn 3 tháng đã có thêm 17.133 người chết, tăng đến 73%, dù hơn 196.300.000 liều thuốc [4] đã được tiêm vào cho người Việt Nam, trong đó hơn 40.500.000 người đã chích mũi thứ 3.
Số liều thuốc [5] được cho là chích ngừa dành cho trẻ em từ 12-17 tuổi đạt mức 16.991.176 liều, trong đó mũi 1: 8.730.834 liều; Mũi 2: 8.260.342 liều.
Ban đầu, y khoa thế giới đặt khái niệm [6] (underlying medical conditions – Việt Nam gọi là “bịnh nền”) để khuyến khích những người đã mang sẵn trong thân thể những chứng bịnh lâu ngày và tiềm ẩn chưa bộc phát mạnh, càng nên đi chủng ngừa để bảo vệ sức khỏe. Họ nói rằng, sau khi tiêm, nếu nhiễm cúm sẽ nhẹ và những người có “bịnh nền” càng có cơ may rất lớn để sống sót trước đại dịch. Rồi hàng triệu liều thuốc gọi là “chích ngừa” ào ạt đổ vào Việt Nam với tài ba ngoại giao [7] “không sĩ diện gì hết, miễn có vắc xin” của Thủ tướng Phạm Minh Chính, khiến tuyệt đại đa số người dân cảm nhận “công đức vô lượng” của “người là niềm tin tất thắng” (!) như một “phật sống”, gạt bỏ hết sự kiêu ngạo để “cứu nhân độ thế” cho người Việt Nam.
Còn nhớ, trung tuần tháng Mười năm 2021, giám đốc Sở Y Tế Tp.HCM Tăng Chí Thượng – vào lúc cao điểm của dịch hoành hành tại TP.HCM – đã cho biết [8], tại TP.HCM ở mức hơn 17.400 ca nhiễm/ngày. Sau đó, là giới nghiêm, lô cốt, xua đuổi, đánh đập, hốt người như hốt heo v.v… Làm sao có thể quên “cuộc tháo chạy vĩ đại” của hàng chục ngàn con người, trong hoàn cảnh tả tơi, mang theo nước mắt và máu hồi năm ngoái, tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.
Trời không chiều lòng người! Càng chích càng tăng số ca nhiễm khủng khiếp. Chỉ riêng Hà Nội [9] đã đạt con số 21.395 ca nhiễm mới vào hôm 4 tháng Ba năm 2022, vượt xa so với đỉnh dịch tại Tp.HCM năm ngoái. Người dân thủ đô đã gọi tên Chu Ngọc Anh với lời hứa “nếu bung và toang” thì Chủ tịch UBNDTP Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm. Dĩ nhiên, ông Chủ tịch Hà Nội không lời hồi đáp.
Nói cho ngay, với chủ trương suốt hơn 70 năm qua của nhà cầm quyền CSVN – Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách – được ghi rõ ràng trong điều lệ đảng, đổ tội cho riêng Chu Ngọc Anh thật không công bằng. Bởi khi mọi sự việc diễn ra tồi tệ và tồi tệ kinh khủng, người Cộng Sản Việt Nam (từ cao nhứt đến thấp nhứt) đều có một “thói quen”, vội vàng đi tìm một cái thùng rác để đổ nhưng nhứt định thùng rác đó, không phải của mình và không bao giờ nằm trong nhà mình.
Tư tưởng dẫn dắt hành vi. Hành vi tạo ra thói quen. Thói quen biến thành cố tật. Lâu ngày, cố tật “vô trách nhiệm” – vốn chảy rần rật trong huyết quản của những nhân vật cấp cao nhứt trong ĐCSVN, qua các thời kỳ – đủ tiêm nhiễm và lây lan rộng khắp trong dân chúng. Từ đó, nó “dựng xây” một xã hội ngập tràn những con người luôn trốn tránh trách nhiệm và tháo chạy trước nỗi nguy nan cận kề. Rất tiếc! Nỗi nguy nan mang hình bóng ma quái đầy ám ảnh đó, hoàn toàn có thể gõ cửa từng ngôi nhà yêu dấu của họ, vào bất cứ lúc nào, dù nửa đêm về sáng hay hoàng hôn chập choạng buông xuống, trong nỗi sợ hãi chiếm ngự giữa lồng ngực, càng trở nên bất an hơn dù đã tiêm đến 3 mũi hoặc mũi 4. Những mũi kim đó lại được quảng cáo là “hàng hiệu” xuất phát từ Hoa Kỳ – vốn mệnh danh xứ sở văn minh – tân kỳ và là cường quốc số Một thế giới.
Cũng kể từ đó, nền y khoa đã đề cập đến một chứng bịnh có một không hai trong lịch sử y khoa với khái niệm rất độc đáo [10] mang tên Post-Covid Conditons mà Việt Nam dịch ra là “HẬU COVID”, vốn ngỡ nhẹ nhàng nhưng không hề đơn giản như người dân tưởng tượng, bằng bài báo, có tựa như đe dọa người dân [11], vẫn chưa hết bàng hoàng – “F0 nhẹ nguy kịch hậu Covid-19”. Trong bài báo cho biết, gần như không còn thiếu bất kỳ triệu chứng nào ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể con người (não, tim, tạng, mắt, da, xương khớp, tủy v.v…).
Nhiều người đã chích từ 3 mũi trở lên vẫn bị tái nhiễm [12] loại virus đó, khiến họ càng hoang mang. Trong số này, không hề thiếu giới y tế. Những thông tin chết về đột quỵ dù trẻ tuổi và những cái chết khó hiểu khác vẫn xuất hiện trên mặt báo, cùng những vụ tai nạn giao thông kỳ quái và những cuộc ẩu đả loạn xạ vẫn tiếp diễn mỗi ngày nhưng hầu như chưa có lời giải đáp rõ ràng, từ các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm lý, xã hội học cùng các chuyên gia y tế – dịch tễ nhưng có thông tin chính thống từ báo Tuổi Trẻ [13] và báo VNExpress [14] cho biết những tổn thương tâm lý là có thật, nó đến từ những người không tìm lại được giấc ngủ sâu, dù sau khi đã chích vài mũi “tiên dược”. Lại có cả chứng “sương mù não”, gây ra tình trạng trí nhớ dần sa sút, hay quên, kém linh hoạt trong ứng xử.
Dù các loại triệu chứng và các loại bịnh tật xuất hiện ngày một thường xuyên và dần phổ biến trong dân chúng, kể từ sau khi Việt Nam trở thành một trong những quốc gia “chậm tiến” về vắc xin, nhanh chóng vượt lên đứng đầu trong những nước phủ loại “tiên dược” này với tỉ lệ dân số rất cao nhận được “ơn đảng” nhưng, dường như chưa thỏa mãn cái gọi là “miễn dịch cộng đồng”, cho nên Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục phát lịnh “thần tốc tiêm ngừa” với mũi 4 vào hôm 5 tháng Ba năm 2022.
Tuy nhiên cũng có tin vui hơn, ngày 15 tháng Ba tới đây, Việt Nam chính thức mở cửa cho thị trường du lịch được đón tiếp khách từ bốn phương tám hướng về nghỉ ngơi, giải trí, thư giãn cũng là giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi phần nào khả dĩ. Và một tin đối nghịch với tin rất vui vừa kể, đến từ trang Vietnamnet [16] hôm 2 tháng Ba Năm 2022 dẫn lời từ Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam: “Ngừng đi lại” đến Việt Nam của Bộ Ngoại giao, đồng thời nêu nhận định của CDC Mỹ rằng “Mức độ dịch Covid-19 tại Việt Nam đang ở mức rất cao. Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam liên tục thay đổi và khác nhau tùy theo từng tỉnh thành. Xin bảo trọng”.
Bầu trời Việt Nam ngỡ vừa hửng nắng lại lù lù một đám mây đen khổng lồ kéo tới. Có vẻ ông Trời đang khóc. Lần này chắc ổng khóc lâu hơn, bởi không chỉ cho Việt Nam mà ổng khóc cho cả cuộc chiến tranh Nga – Ukraine vẫn đang tiếp diễn một cách khốc liệt…
- Quảng Cáo -