Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian từ chức

Thủ Hiến tiểu bang NSW Gladys Berejiklian
- Quảng Cáo -

BY TRINH NGUYEN – SBS

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian vừa từ chức trong vòng chưa tới 24 giờ sau khi cơ quan giám sát tham nhũng của tiểu bang (ICAC) tiết lộ họ đang điều tra bà. Thủ hiến nói rằng bà luôn hành động chính trực.

Ủy Ban Độc lập Chống Tham Nhũng ICAC thông báo sáng nay sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai để điều tra xem liệu bà Berejiklian có vi phạm lòng tin của công chúng trong các hành động giữa bà với cựu dân biểu Daryl Macguire hay không.

Bà Berejiklian có quan hệ cá nhân với cựu Thành viên đảng Tự do Wagga Wagga, người bị phát hiện đã sử dụng văn phòng công và các nguồn lực của quốc hội để thu lợi tài chính.

- Quảng Cáo -

ICAC cho biết sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai vào cuối tháng này để điều tra xem liệu có mâu thuẫn giữa nhiệm vụ công và lợi ích cá nhân của bà Berejiklian khi bà có quan hệ cá nhân với dân biểu Daryl Maguire khi đó, từ năm 2012 đến năm 2018, hay không.

Đó là một tuyên bố vội vàng. Bà Gladys Berejiklian đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào và cho biết đây sẽ là lần cuối cùng bà nói chuyện trước báo chí với tư cách là Thủ hiến NSW.“Tôi muốn nói rõ, và tất cả các quyết định mà tôi đã đưa ra với tư cách là Bộ trưởng hoặc Thủ hiến của New South Wales, điều tôi cân nhắc đầu tiên luôn là an vui và phúc lợi của người dân ở tiểu bang này. Tôi khẳng định một cách rõ ràng là tôi luôn hành động mức độ liêm chính cao nhất,”
Thủ hiến nói.

Thủ hiến NSW khẳng định, bà luôn hành động chính trực trong suốt thời gian phục vụ người dân New South Wales, và bà luôn đặt ra những chuẩn mực rất cao cho chính mình và đồng nghiệp.

“Lịch sử sẽ chứng minh tôi đã làm nhiệm vụ của mình với mức độ chính trực cao nhất vì lợi ích của người dân New South Wales, những người mà tôi đã có đặc ân phục vụ.”

“Với tư cách là một người lãnh đạo của chính phủ New South Wales, tôi đã đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân và các đồng nghiệp của mình và trong nhiều trường hợp, tôi đã nói rõ rằng nếu bất kỳ bộ trưởng nào của tôi là đối tượng của các cáo buộc đang bị cơ quan liêm chính hoặc cơ quan thực thi pháp luật điều tra, thì người đó nên đứng sang một bên trong suốt quá trình điều tra cho đến khi tên của họ được làm rõ.

“Lý do cho lập trường của tôi là không đưa ra bất kỳ giả định nào về hành vi của họ mà là để duy trì tính liêm chính của văn phòng công mà người đó đã nắm giữ trong khi cuộc điều tra hoàn tất. Tiêu chuẩn đó cũng luôn phải áp dụng cho tôi, với tư cách Thủ hiến. Tuy nhiên, đứng sang một bên không phải là một lựa chọn cho tôi với tư cách là Thủ hiến của New South Wales. Người dân của tiểu bang này cần chắc chắn ai là người lãnh đạo của họ trong thời gian đầy thử thách vì đại dịch.

“Tôi không thể dự đoán ICAC sẽ mất bao lâu để hoàn thành cuộc điều tra, chứ chưa nói đến việc cung cấp một phúc trình, trong trường hợp gọi lần đầu tiên để đưa ra bằng chứng đã gần 12 tháng trước.”

Thủ hiến Berejiklian cho biết bà thật sự không muốn từ chức trong thời điểm “dầu sôi lửa bỏng” này của New South Wales nhưng bà không còn lựa chọn nào khác.

“Việc từ chức Thủ hiến của tôi không thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ hơn, nhưng thời điểm hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi vì ICAC đã chọn để thực hiện hành động này trong những tuần thử thách nhất trong những thời điểm thử thách nhất trong lịch sử của NSW.”

“Đó là đặc quyền của ICAC.

“Từ chức vào thời điểm này là đi ngược lại mọi bản năng trong con người tôi và là điều tôi không muốn làm, tôi yêu công việc của mình và phục vụ cộng đồng, nhưng tôi không có lựa chọn nào khác sau tuyên bố được đưa ra,” bà nói.

Tự cho rằng nếu bà tiếp tục làm Thủ hiến sẽ làm phân tâm và gián đoạn sự hồi phục và trở mình của New South Wales sau những ngày đen tối chống trả với chủng Delta, bà Berejiklian cho rằng lúc này đây toàn bộ sự chú tâm phải là những thách thức mà New South Wales đối đầu để thoát khỏi đại dịch.

“Điều hối tiếc duy nhất của tôi sẽ là không thể hoàn thành công việc để bảo đảm người dân New South Wales chuyển mình qua sống tự do với COVID. “

- Quảng Cáo -