Ông Phan Sơn Tùng, người kêu gọi thành lập “đảng Việt Nam Thịnh Vượng” bị kết án 6 năm tù

- Quảng Cáo -

RFA

Ngày 03/7, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án Phan Sơn Tùng, người kêu gọi thành lập “Đảng Việt Nam thịnh vượng,” với mức án sáu năm tù giam cho tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Ông Phan Sơn Tùng, 39 tuổi, bị bắt ngày 31/8/2022 vì kêu gọi thành lập đảng nhằm cạnh tranh quyền lãnh đạo với Đảng Cộng sản Việt Nam, kêu gọi xoá bỏ bất bình đẳng quyền lực chính trị bằng việc loại bỏ vai trò lãnh đạo của ĐCSVN đối với Nhà nước và xã hội, yêu sách được tự do lập hội và tổ chức chính trị ở Việt Nam. Ông cũng có nhiều bài viết trên Facebook và Youtube có nội dung bị cơ quan chức năng Việt Nam cho là “chống phá Nhà nước.”

Phiên toà bắt đầu vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ hai và kết thúc vào trưa cùng ngày. Hai luật sư tham gia bào chữa cho ông Phan Sơn Tùng là Lê Văn Luân và Ngô Anh Tuấn.

- Quảng Cáo -

Sau khi phiên toà kết thúc, luật sư Ngô Anh Tuấn nói với phóng viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA):

“Ông Tùng hoàn toàn nhận các hành vi mình làm nhưng mà ông Tùng đánh giá hành vi đó chưa đủ cấu thành tội phạm. Ông Tùng vẫn khẳng định rằng các hành vi đó không vi phạm pháp luật và các luật sư bào chữa cũng chứng minh tương tự. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

Theo luật sư Lê Văn Luân, Phan Sơn Tùng trước đây từng làm việc trong Ban quản lý dự án của Công ty BĐS Viettel. Sau đó, thân chủ của ông tự thành lập công ty riêng để hoạt động, và trao đổi về các vấn đề của đất nước. Trước tình hình xã hội đầy nhức nhối với đủ các tệ nạn, Phan Sơn Tùng đã lên tiếng bằng cách tổng hợp và phân tích các vấn đề dưới góc nhìn cá nhân, mục đích chính yếu là để xây dựng một nước Việt Nam vững mạnh hơn, và theo đó Nhà nước cũng sẽ trong sạch và phát huy được các vai trò trước nhân dân.

Ông Phan Sơn Tùng là người hoạt động thứ sáu bị kết tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của BLHS 2015 hoặc Điều 88 của BLHS 19999 từ đầu năm 2023 đến nay. Trước đó, hai ông Trần Văn Bang và Đặng Đăng Phước bị án tám năm tù, hai ông Trương Văn Dũng và Nguyễn Lân Thắng cùng bị án sáu năm, và ông Bùi Tuấn Lâm bị án năm năm sáu tháng tù giam./.

- Quảng Cáo -