Hèn hạ cũng nên có mức độ

- Quảng Cáo -

Văn Giá Ngô

Chuyện mới xảy ra sáng qua, 7.3.2023 tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Lạc Diển- huyện Quảng Hòa- Cao Bằng. Đây là nơi ghi dấu 20 chiến sĩ, đồng bào, trong đó có 16 nữ chiến sĩ đã bị quân Trung Quốc thảm sát vào tháng 3.1979.

Công trình tưởng niệm này do nguồn kinh phí của các CCB Trung đoàn anh hùng 567 và người dân cả nước chung tay quyên góp…

Trong kiến trúc tổng thể công trình, có đôi câu đối phúng của TS. Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Diện (Viện Hán Nôm), Văn bia tưởng niệm, và 1 bài thơ của CCB Nguyễn Thái Long, tác giả cuốn Hồi ký xuất sắc “Tiếng vọng đèo Khau Chỉa” vừa ra mắt bạn đọc…

- Quảng Cáo -

Theo thông tin từ một số CCB có mặt tại sự kiện này, có lệnh từ trên tỉnh, huyện sức xuống yêu cầu phải lấy vải che khuất 3 chi tiết (tác phẩm) trên.

Để cho buổi lễ vẫn được diễn ra, BTC Trung đoàn đành chấp nhận che tạm.

Nghe nói, đã có ý kiến từ trên ra lệnh mồm đòi đập bỏ chúng!

Nên nhớ rằng công trình tưởng niệm này do NHÂN DÂN tự nguyện đóng góp, do công sức trực tiếp của các CCB Trung đoàn 567 lên ý tưởng, khởi dựng, hoàn tất. Tỉnh, huyện không có một xu nào đóng góp, trong khi đó lẽ ra việc xây dựng các Đài tưởng niệm này là phải Tỉnh, Huyện đứng ra là mới phải.

Đau xót thay! Bên mình thì có ý cấm cản. Bên nó thì rầm rộ kỷ niệm…chiến thắng biên giới tháng 2/79.

Tôi đề nghị, các cấp quyền lực Cao Bằng hãy bình tĩnh suy xét về việc này.

Nếu phá 3 chi tiết trong tổng thể kiến trúc nói trên là xúc phạm tới các liệt sĩ, đồng bào ta đã bỏ mình vì nước; xúc phạm tới nhân dân!

- Quảng Cáo -