Thư chúc xuân của Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

- Quảng Cáo -

Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Thư chúc xuân năm Quý Mão – 2023

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, cùng chư Thiện Tín, Phật tử các giới, trong và ngoài nước.

- Quảng Cáo -

Đầu xuân năm Quý Mão, 2023, Tăng Đoàn GHPGVNTN xin gửi lời cầu chúc đến Chư tôn đức và Quý liệt vị, năm mới nhiều sức khỏe, an khang, thịnh vượng, tiếp tục con đường xiển dương chánh pháp, cứu độ chúng sanh, hầu mang lại cho nhân loại hòa bình và an lạc.

Năm 2022 khép lại khi nhiều biến động trên thế giới vẫn tiếp diễn theo chiều hướng nguy hiểm, cực đoan có thể đẩy nhân loại vào thảm họa chiến tranh nguyên tử.

Cuộc chiến tranh tại Ukraine đã thay đổi diện mạo thế giới, khi một siêu cường tự cho mình cái quyền khởi động chiến tranh và sáp nhập lãnh thổ của quốc gia khác.

Điều này đặt ra một tiền lệ nguy hiểm cho các nước nhỏ, đặc biệt là Việt nam khi luật pháp quốc tế đã bi vô hiệu hóa, khi vũ lực trở thành tiếng nói quyết định trong quan hệ giữa các nước.

Cuộc chiến này đã kéo dài làm hàng trăm ngàn người bị chết, hàng trăm ngàn người khác bị thương.

Cùng với sự tàn phá các làng mạc và thành phố là số phận bi thương của hàng chục triệu người mất nhà cửa, tài sản, gia đình và kế sinh nhai.

Nhân loại đã thất bại khi không ngăn cản được chiến tranh.

Chiến tranh tại Ukraine là sự thất bại của luật pháp quốc tế, sự thất bại của trật tự thế giới, trách nhiệm này thuộc về các nhà lãnh đạo của các siêu cường, các định chế quốc tế lớn, và trách nhiệm cũng thuộc về các tôn giáo lớn đã không mang lại được hòa bình và an lạc cho nhân loại.

Cuộc chiến đó cũng mang lại bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu khi giá nhiên liệu, lương thực và phân bón cao bất thường, kéo theo các mặt hàng nhu yếu phẩm, dịch vụ cũng tăng theo làm cuộc sống hàng trăm triệu người khác khốn đốn.

Điều này đặt ra sự chất vấn cho lương tri nhân loại, nhất là những nhà lãnh đạo tôn giáo.

Phật giáo chủ trương vô ngã vị tha cho nên không tranh chấp, thực hành vô úy thí cho nên có thể mang lại sự an lạc cho nhân loại, nhưng rất tiếc thế giới phương tây vẫn còn xa lạ với giá trị Phật giáo, phải chăng đây là nguyên nhân của chiến tranh?

Điều này đặt ra trách nhiệm của Tăng- Ni, Phật tử trên toàn thế giới trong sứ vụ hoằng truyền chánh Pháp của Phật hầu mang lại hòa bình an lạc cho nhân loại.

Tại Việt nam, năm 2022 đánh dấu một năm nhiều bất ổn khi ảnh hưởng của đại dịch covid vẫn còn nặng nề lên xã hội.

Kinh tế suy trầm, thị trường nhân dụng khó khăn khi hàng loạt công ty, xí nghiệp, hãng xưởng đóng cửa, dẫn đến việc hàng trăm ngàn công nhân bị mất việc, nhất là những tháng cuối năm âm lịch.

Đặc biệt nghiêm trọng là khủng hoảng do các Tập đoàn đầu tư gây ra đã làm cho hàng ngàn gia đình mất tài sản tiết kiệm cả đời.

Những tác động xấu từ nền kinh tế quốc gia đã phủ bóng đen lên xã hội và đời sống người dân, khiến cho mùa xuân năm nay thêm phần bi đát.

Đối mặt với sự bất ổn và nguy hiểm từ một thế giới vô chính phủ.

Đối mặt với một tương lai đất nước đầy bất trắc vì tứ cố vô thân trên trường quốc tế.

Đối mặt với một thực trạng quốc gia yếu kém cả về kinh tế lẫn quốc phòng, nhưng Nhà cầm quyền vẫn không thức tỉnh để cùng toàn dân tìm giải pháp hầu bảo vệ quốc gia, thăng tiến xã hội, chấn hưng đất nước, đặt nền móng lâu dài cho xã tắc khi tiếp tục đàn áp tôn giáo, bắt giam hàng trăm nhà bất đồng chính kiến, nhân sĩ yêu nước.

Riêng các thành viên Tăng Đoàn Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn tiếp tục bị đàn áp, chùa chiền bị dẹp phá ở nhiều nơi, Nhà cầm quyền thường lấy lý do không có Hộ khẩu để gây khó khăn trong cuộc sống thường nhật của chư Tăng. Nhưng việc nhập Hộ khẩu trong tôn giáo rất khó, mặc dù Việt Nam đã ký kết tôn trọng Nhân quyền theo Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, trong đó có các quyền Tự do Cư trú, tự do Tín ngưỡng Tôn giáo..

..

Về kinh tế xã hội: Nhà cầm quyền vẫn bất lực trước các thế lực lợi ích nhóm thao túng quốc gia, tạo nên sự bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng khi tài sản của giới siêu giàu chiếm 90% nguồn lực đất nước.

Về chính trị: chế độ độc tài độc đảng đã đóng cửa mọi con đường đối thoại, gạt ra ngoài mọi ý kiến đóng góp để dân chủ hóa đất nước, đưa đất nước hội nhập thế giới văn minh, làm cho Việt nam bị cô lập trong một môi trường thế giới thiên la địa võng của những tranh chấp địa chiến lược.

Về xã hội: Đạo đức xã hội suy đồi, người trẻ mất phương hướng lập thân lập nghiệp, trở thành những con người vô cảm, chỉ biết có mình, sống vị kỷ và thực dụng.

Giá trị truyền thống dân tộc bị lãng quên, tinh thần Phật giáo bị xuyên tạc biến thành mê tín dị đoan trong chùa chiền, thiền viện.

Đứng trước hiện tình đất nước, xã hội, nay Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống Nhất xin đóng góp với nhà cầm quyền giải pháp cho tình hình Việt nam:

Hòa giải với người dân, tôn trọng người dân đúng với quyền lực và phẩm giá của người chủ đất nước.

Đối thoại trên tinh thần trọng thị với nhân sĩ trí thức yêu nước hầu cùng nhau tìm đối sách để Việt nam có thể trường tồn trong một thế giới vô chính phủ, cá lớn nuốt cá bé.

Thỉnh vấn với các bậc tu hành, các nhà lãnh đạo tôn giáo nhằm khôi phục đạo đức xã hội và nguyên khí quốc gia.

Nếu Nhà cầm quyền thực tâm thực hiện những yêu cầu này của Tăng Đoàn thì giải pháp cho Việt nam sẽ hiển lộ.

Xuân đến, đất trời đổi mới, rất mong lòng người cũng đổi mới để tìm đến những giá trị nhân bản, lương thiện.

Rất mong Nhà cầm quyền Việt nam nhìn nhận rằng giá trị và tinh thần Phật giáo đã góp phần trong việc vệ quốc và hưng quốc trong lịch sử cũng sẽ là giải pháp cho hiện tại và tương lai Việt nam.

Kính chúc Quí vị lãnh đạo Thế giới và Việt nam vạn sự cát tường. Kính chúc Chư Tôn đức pháp thể khinh an, Phật tử tinh tấn tu hành Cầu mong thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật Tác Đại Chứng Minh TM Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN

Viện trưởng

(ấn ký)

Tỳ kheo Thích Viên Định

- Quảng Cáo -