Những biến động gay gắt trong chính trường VN thời gian qua!

- Quảng Cáo -

Thao Ngoc

Thời gian qua, chính trường VN đang rất nóng bỏng bởi hàng loạt sự kiện diễn ra. Trong đó một số quan chức đã kết thúc “sự nghiệp vinh quang” của mình bằng những cái c.hết bất ngờ, như tự nguyện té lầu hoặc phải tra tay vào còng. Cũng có người đang giữ trọng trách quan trọng, nay không biết vằng mặt vì lý do gì, mà vì là bí mật quốc gia, nên dân chưa được biết.

Trước hết là vụ “té” lầu của cựu Phó CT thành Hồ Hứa Ngọc Thuận

Sai phạm của ông Thuận là, ngoài việc gián tiếp bảo kê cho vụ buôn thuốc giả của VN Pharma gây chấn động dư luận, thì ông Thuận còn là cánh tay đắc lực trong vụ Vạn Thịnh Phát, giúp Trương Muội thâu tóm hàng trăm khu đất vàng tại thành Hồ và nhiều nơi khác.

- Quảng Cáo -

Khi Trương Muội bị tra tay vào còng, xét thấy rằng tuy đã hạ cánh nhưng rất có thể các đồng chí của mình sẽ khui ra những sai phạm của mình, nên ông Thuận đã “anh dũng hy sinh” để bảo toàn khối tài sản đã cướp được.

Một nhân vật vắng mặt đáng chú ý khác là Phó TT Lê Văn Thành. Ông Thành được cho là vắng mặt suốt nửa tháng nay, gây nhiều đồn đoán trong dư luận. Không biết ông Thành vắng mặt do “nhiễm virus lạ” hay đã “cao chạy xa bay”?

Sáng 4/11/2022, tại kỳ họp thứ 4 QH khoá 15, ông Lê Văn Thành tham gia giải trình liên quan tới ngành xây dựng của Nguyễn Thanh Nghị.

Ngày 5/11, ông Thành đi TQ và phát biểu tại diễn đàn cấp cao RCEP, Thượng Hải, TQ.

Ngày 10/11, ông Thành chủ trì họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Gần nhất là ngày 12/11, ông Thành đến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Tuy nhiên, theo thông tin rò rỉ cho biết, khi trở về Hà Nội, ông Thành liên tục bị ngất xỉu, được đưa vào cấp cứu tại quân y viện 108, suốt một tuần nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Sau đó ông Thành được đưa sang Nhật Bản điều trị.

Ngày 21/11, thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định phân công cho hai Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Vũ Đức Đam tạm thời đảm trách điều hành phần việc của ông Lê Văn Thành tại Chính phủ trong thời gian ông Thành vắng mặt tại Nhật Bản, ông được chẩn đoán ung thư bạch cầu cấp(ung thư máu). Và bệnh tình ông Thành diễn biến nhanh, phức tạp và quá nặng, nên các giáo sư y khoa hàng đầu tại đây đã phải bó tay. Dự kiến vài hôm nữa, ông Thành sẽ được đưa trở về VN.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành bị “bệnh lạ” hay bị đầu độc phóng xạ như Nguyễn Bá Thanh và Trần Đại Quang trước đây?

Còn nhớ vào đầu năm 2015, khi các thầy thuốc ở Mỹ bó tay vì bệnh “rối loạn sinh tủy”, ông Nguyễn Bá Thanh được đưa từ Mỹ trở về để lo việc c.hết.

Báo chí nhà nước vẫn giấu việc ông Thanh bị bệnh như mèo giấu c.ứ.t. Theo đó ông Thanh nói với người đến thăm rằng “tau khỏe, có chi mô”. Nhưng chỉ mấy ngày sau thì ông Thanh …ngỏm.

Và có lẽ rồi đây người dân sẽ chẳng bao giờ biết được sự thật căn bệnh của ông Lê Văn Thành.

Còn Ban Bảo vệ Sức khoẻ Trung ương thì lúng ta lúng túng như gà mắc tóc khi nói về căn bệnh của ông Nguyễn Bá Thanh dẫn đến cái c.hết.

Ngày 23/11 vừa qua, trong khi dư luận đang bàn tán xôn xao về số phận bệnh nhân Lê Văn Thành, thì người ta đã làm “động tác giả” để đánh lừa dư luận. Là việc TT PMC ký quyết định số 1453/QĐ-TTg phân công ông Lê Văn Thành làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Chương trình hành động “Không còn nạn đói” ở Việt Nam, giai đoạn 2016 – 2025! Ôi thật là kỳ diệu khi một người đang mắc căn bệnh lạ đang thoi thóp trên giường bệnh lại được phân công thêm nhiệm vụ mới.

Cũng cần nói thêm, những bê bối mà ông Thành đã có trong quá khứ thời kỳ ông làm Giám đốc Công ty Xi măng Hải Phòng, kiêm Trưởng Ban quản lý dự án Khu đô thị xi măng Hải Phòng, cùng nhiều sai phạm khác trong thời kỳ ông làm lãnh đạo Hải Phòng, đã được báo chí thời đó làm rùm beng. Nhưng sau đó vụ việc bị chìm xuồng.

Mới đây, hôm 12/11, Công an Hải Dương đã bắt ông Lê Thành Long – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch. Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Chảng, Chủ tịch HĐQT Bao bì Bỉm Sơn và Thành viên HĐQT Công ty CP Vicem Bao bì Bút Sơn (BBS) cũng bị bắt. Hai nhân vật mới bị bắt này có mối quan hệ chặt chẽ với ông Lê Văn Thành như thế nào đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Trong một diễn biến khác, sáng 21/11, ông Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương, Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ khoá 13, ra Hà Nội họp. Đến trưa cùng ngày, ông Hùng được cho là đã nhảy qua cửa sổ hội trường UBKT Trung ương, và đã tử vong tại chỗ.

Thông tin rò rỉ cho hay, ông Hùng có nhiều sai phạm trong thời kỳ làm lãnh đạo ở Kon Tum, liên quan đến các dự án của FLC, bán đất cho các doanh nghiệp, cùng một số vấn đề khác. Dư luận cho rằng ông Hùng bị bức tử như thứ trưởng Lê Hải An trước đây.

Trong vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ” xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Cơ quan An ninh điều tra BCA cho biết, mỗi chuyến bay giải cứu, trừ chi phí thì lợi nhuận lên tới vài tỷ đồng. Trong khi đó, có gần 2000 chuyến bay, vậy số tiền cướp của dân xấp xỉ con số 5.000 tỷ đồng. Tiền được hối lộ cho gần hai chục quan chức, cán bộ của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ GTVT, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Ban đối ngoại Trung ương…

Thuộc hạ của Phạm Bình Minh bị bẻ gãy. Hàng loạt nhân sự của Bộ Ngoại giao đã bị bắt, trong đó có cả thứ trưởng Tô Anh Dũng, từng là thư ký riêng của Phạm Bình Minh. Rồi Nguyễn Quang Linh, hàm thứ trưởng, đang giữ chức trợ lý Phó thủ tướng; Nguyễn Hồng Hà cựu Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Nhật Bản, cùng các Cục trưởng, Vụ trưởng, chuyên viên… của Bộ Ngoại giao, đều bị bắt.

Một số đại sứ cũng đang bị thẩm tra, như Vũ Hồng Nam (đại sứ tại Nhật Bản), Ngô Đức Mạnh (đại sứ tại Nga), Nguyễn Sanh Châu (đại sứ tại Ấn Độ), Trần Việt Thái (đại sứ tại Malaysia).v.v.

Với chủ trương“đánh chuột không để vỡ bình”,nhiều khả năng Phạm Bình Minh không bị mất chức, chấp nhận từ bỏ tham vọng đua vào tứ trụ khoá 14.

Một Phó thủ tướng khác là ông Vũ Đức Đam, từng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phong chống dịch, lại để Việt Á móc ngoặc với các quan chức nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và chi “hoa hồng” cho các quan chức khoảng 800 tỉ đồng. Số lãi mà Việt Á thu được nhờ bán test kit gần 4.000 tỷ đồng.

Còn nhớ: Ngày 23/8/2021, khi ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch thành Hồ bị mất chức. Ông Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo nói với báo chí rằng: “Ai không hoàn thành nhiệm vụ thì đứng sang một bên”. Chỉ một ngày sau, khi ông Đam đang loay hoay chỉ đạo chống dịch tại Sài Gòn, thì tại Hà Nội, một cuộc họp rút gọn trong BCT đã cho ông Đam “đứng sang một bên”, đưa ông Phạm Minh Chính làm trưởng ban chỉ đạo.

Khoá 13, nhiệm kỳ 2021-2026 của ĐCSVN mới đi được một phần ba đoạn đường, nhưng đã bộc lộ nhiều vấn đề nan giải. Nạn tham nhũng, hối lộ, đã di căn đến thượng tầng, lan ra trong hàng ngũ “tinh hoa”.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật , trong đó có 4 Ủy viên Trung ương.

Trong số 27 cán bộ nêu trên, có 2 trường hợp bị khai trừ Đảng, là chủ tich Hà nội Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Không biết ông chủ lò năm nay đã 78 tuổi, sức tàn lực kiệt, có đủ sức khỏe để duy trì công cuộc đốt lò cho đến hết nhiệm kỳ này không?

https://dantri.com.vn/…/danh-sach-27-can-bo-cap-cao-bi…

- Quảng Cáo -