CSVN không xứng đáng là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy phát biểu trong cuộc họp báo do Đảng Việt Tân cùng UN Watch và các NGO tổ chức trước Liên Hiệp Quốc hôm 3/10/2022 kêu gọi các thành viên của Đại Hội Đồng LHQ không bỏ phiếu bầu cho CSVN vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Ảnh: Việt Tân
- Quảng Cáo -

Việt Tân

Đảng Việt Tân cùng Tổ chức UN Watch và các NGO tổ chức họp báo trước Liên Hiệp Quốc hôm nay, 3 tháng Mười, 2022 để kêu gọi các thành viên của Đại Hội Đồng LHQ không bỏ phiếu bầu cho CSVN vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 sẽ được diễn ra vào ngày 11 tháng Mười tới đây.

Trong cuộc họp báo, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân ông Hoàng Tứ Duy phát biểu, tình trạng nhân quyền tại Việt Nam trong thực tế đang ngày càng tồi tệ hơn không như những khoe khoang và hứa hẹn trong hồ sơ ứng cử, CSVN không xứng đáng là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. “Mục đích của nhà nước CSVN muốn vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc là để có thể tiếp tục che giấu, gian dối về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam,” ông Hoàng Tứ Duy nói.

Dưới đây là phát biểu của ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân tại cuộc họp báo.

- Quảng Cáo -

Ban Biên Tập

***

Việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muốn tham gia Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc là một chỉ dấu tích cực. Điều đó cho thấy chính phủ Việt Nam nhìn nhận tầm quan trọng của việc ra vẻ muốn tôn trọng nhân quyền trước dư luận thế giới.

Theo tuyên bố ứng cử của họ, chính quyền Hà Nội “tin tưởng vào tính phổ quát của nhân quyền” và “coi trọng việc tuân thủ và thực thi các quy ước quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong nước.”

Tin buồn là, thực tế lại hoàn toàn ngược lại ở Việt Nam. Hàng trăm tù nhân chính trị được xác định đã bị đàn áp chỉ vì thực hiện các quyền con người cơ bản của họ. Trái ngược với các quy ước quốc tế, chế độ Hà Nội đã hình sự hóa quyền tự do ngôn luận và vận động chính trị ôn hòa.

Blogger Trịnh Bá Tư đang thụ án 8 năm tù về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước.” Và khi ở trong tù, anh đã bị đánh đập, cùm chân trong nhiều ngày, và bị biệt giam vì phản đối các điều kiện giam giữ của nhà tù.

Chiến hữu của tôi là Lê Đình Lượng, một nhà hoạt động cộng đồng và một thành viên của Việt Tân, đang thụ án 20 năm tù vì “âm mưu lật đổ nhà nước.” Thực sự những gì ông đã làm là nâng cao nhận thức của cộng đồng về thảm họa môi trường Formosa và các mối đe dọa đối với chủ quyền Việt Nam từ Trung Quốc.

Tôi có thể liệt kê nhiều trường hợp khác nữa — đã được các tổ chức nhân quyền ghi nhận đầy đủ — cũng như đề cập đến những nỗ lực của Hà Nội nhằm ngăn chặn các trang mạng xã hội đăng thông tin độc lập trung thực.

Kết luận là cộng đồng quốc tế không thể bầu cho Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam làm thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Các chính quyền không tuân thủ các quy ước quốc tế, chà đạp lên các quyền cơ bản của công dân không thể là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền!

Chế độ Hà Nội dường như không nhận ra rằng:

Thứ nhất, nhân quyền rất quan trọng. Mọi người phải có thể nói lên suy nghĩ của họ, thờ phượng như họ muốn, và lựa chọn những người đại diện của họ thông qua bầu cử dân chủ;

Thứ hai, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững không thể đạt được nếu không tôn trọng quyền của người lao động, tự do báo chí và hoạt động xã hội dân sự;

Thứ ba, Việt Nam có lợi ích cơ bản trong việc tôn trọng Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và các quy ước liên quan. Cũng giống như các quy ước quốc tế bảo đảm các quyền con người phổ quát, luật pháp quốc tế cũng giúp bảo đảm tính bất khả xâm phạm của biên giới quốc gia, các quyền hàng hải và giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia trong hòa bình.

Vì vậy, khi chế độ Hà Nội coi thường các quy ước nhân quyền quốc tế, họ gây hại không chỉ riêng cho người dân Việt Nam, mà còn tác hại đến cả lợi ích của đất nước Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Cám ơn quý vị đã lắng nghe./.

- Quảng Cáo -