Nhiều tầng tham nhũng và chiêu trò dân túy của ông Trọng

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà

Sâu mọt đục khoét nền kinh tế đất nước nhiều nhất ai cũng biết là tham nhũng, nhưng ở Việt Nam nó tham nhũng phát triển tầng tầng lớp lớp đến mức người ta phải phân loại nó. Tham nhũng có hai loại, loại biển thủ tiền nhà nước và loại tham nhũng chính sách. Trong thành phần biển thủ có tham nhũng lớn và tham nhũng vặt. Nói chung, tham nhũng Việt Nam được chia làm 3 tầng: Tham nhũng vặt, tham nhũng lớn và tham nhũng chính sách. Có thể tạm gọi tham nhũng chính sách là “tham nhũng khủng” vì sức tàn phá của nó là khôn lường.

Không biết ranh giới giữa tham nhũng vặt và tham nhũng lớn là bao nhiêu, tuy nhiên, có một điều chắc chắn tham nhũng vặt số lượng rất đông. Tham nhũng vặt nó len lỏi mọi ngóc ngách của chính quyền. Từ ông trưởng thôn đến ông Bí thư tỉnh đều có thể tham nhũng vặt. Giống như Toyota bán xe bình dân giá rẻ hơn Rolls Royce rất nhiều nhưng tổng doanh thu của hãng Toyota thì lại rất khổng lồ so với hãng Rolls Royce. Cho nên theo ý kiến chủ quan của tôi thì tham nhũng vặt nó gây hại đất nước còn hơn cả tham nhũng lớn.

Cái lò của ông Trọng chỉ đánh được loại tham nhũng lớn bỏ sót tham nhũng vặt bỏ luôn mảng tham nhũng chính sách. Mà tham nhũng chính sách lại là cha là mẹ sinh ra tham nhũng lớn. Nó nguy hiểm hơn rất nhiều. Lấy ví dụ như một quyết định thành lập các Tổng công ty và Tập đoàn nhà nước của ông Nguyễn Tấn Dũng thì sau trong đó hàng tá lãnh đạo tổng công ty và tập đoàn trở thành những kẻ tham nhũng lớn. Ông Tổng chỉ cho bắt Vũ Đình Duy – Chủ tịch của Công ty CP Hóa dầu Xơ sợi Dầu khí – PVTex, bắt Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam -PVC vv… chứ ông Trọng nào có tóm kẻ ban hành chính sách sinh ra những quan tham trên đâu? Hiện nay sản phẩm của ông Dũng vẫn còn và 12 đại dự án thua lỗ vẫn được Bộ Công thương nuôi sống.

- Quảng Cáo -

Như bài “Lùa gà cho sư tử và linh cẩu đánh chén” tôi đã đưa ra một hình thức tham nhũng chính sách trong việc thao túng giá vàng đã tồn tại 10 năm qua và nay vẫn còn đang tiếp tục. Một chính sách đã làm người dân mất rất nhiều tiền khi mua vàng giá cao, trong khi đó SJC chỉ cần thâu mua giá vàng từ dân về dập lại logo SJC là bán ra kiếm lời đến hơn 13 triệu đồng/lượng trong khi công dập chỉ mất 14 ngàn đồng/lượng. Rồi ai đã xử được kẻ ban hành Nghị Định 24/2012/NĐ-CP?

Đâu phải chuyện thao túng giá vàng bằng chính sách? Vụ án Thủ Thiêm có gốc rễ từ Quyết Định 6565 được ông Nguyễn Văn Đua ký ngày 27 Tháng Mười Hai 2005 để phế bỏ Quyết Định 367 do ông Võ Văn Kiệt đã ký ngày 4 Tháng Sáu 1996. Đứng sau chữ ký trên Quyết định của ông Đua là ông Lê Thanh Hải. Từ Quyết định của ông Đua mới có Quyết định của Tất Thành Cang giao cho Đại Quang Minh gói thầu “siêu đắt” với giá 12 ngàn tỷ đồng cho 12 km đường nội bộ. Và với giá đó, thì biết bao nhiêu quan chức giàu “nứt đố đổ vách”? Vụ án Thủ Thiêm giờ đây vẫn chưa thể giải quyết, đã có người phải tự tử vì quá uất ức nhưng ông Trọng đã làm được gì những kẻ ra Quyết định kia?

Hiện nay ông Phạm Minh Chính đang ra chính sách quy hoạch sân bay dày đặc để phục vụ cho các nhóm lợi ích theo ông từ nhiều năm nay, mà cụ thể đó là Sungroup, doanh nghiệp mà đã được Phạm Minh Chính giao cho làm Sân bay Vân Đồn trước đây và giờ nó gù ông Chính làm chính sách cho nó.

Trong “3 tham” gồm tham nhũng vặt, tham nhũng lớn và tham nhũng chính sách thì tham nhũng lớn dễ thấy nhất, nó tàn phá đất nước kinh khủng nhưng không khủng bằng tham nhũng vặt và tham nhũng chính sách. Ông Nguyễn Phú Trọng chọn tham nhũng lớn mà đốt, nhưng đốt vẫn không xuể. Còn tham nhũng vặt và tham nhũng chính sách thì bỏ ngỏ để nó tàn phá đất nước thế nào thì phá.

Có thể nói, cách chống tham nhũng của ông Trọng chỉ là một chiêu trò dân túy, vẫn không thể gãi ngứa được bộ máy tham nhũng khổng lồ và phức tạp ở đất nước này. Đánh tham nhũng, ông Trọng được tiếng thơm rất lớn nhưng đất nước này vẫn không giảm thiệt hại vì tham nhũng./.

- Quảng Cáo -