Ước gì VN có những con người như vậy

Ông Mark Liu
- Quảng Cáo -
Người đàn ông trong hình là Mark Liu, một nhân vật rất quan trọng với CNTT toàn cầu. Bữa nay ông có một cuộc họp với bà Pelosi. Mà cuộc họp này có lẽ mới là tâm điểm của chuyến đi thăm xứ Đài của bà.
Mark Liu chính là chủ tịch tập đoàn “quan trọng nhất toàn cầu” trong sản xuất con chip của xứ Đài là TSMC.
Đây chính là viên kim cương của nền kinh tế Đài Loan. Nó có giá trị CP lên tới hơn 440 tỷ usd, giá trị nhất Á châu, hơn cả Tencent của TQ. Và là công ty giàu thứ 11 trên thế giới.
Nôm na là công ty này sản xuất 1 năm hơn 13 tr tấm silicon.
Và 92% loại chip bán dẫn hàng đầu thế giới có chip tiến trình nhỏ hơn 10 nanomet đều được sản xuất tại xứ Đài.
Mà các tấm silicon mà TSMC làm ra có thể chứa hàng tỷ các bóng bán dẫn thu nhỏ. Có nó thì quân ta mới có máy tính hay điện thoại thông minh mà xài.
Bữa nay bà Pelosi qua họp với ông Mark Liu, vì Mỹ vừa ra Dự luật về chip và khoa học với là gói hỗ trợ 52 tỉ USD cho việc thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn nội địa Mỹ, cải thiện năng lực cạnh tranh với Trung Quốc. Dự luật này được lưỡng đảng ủng hộ nhiệt liệt và TT Mỹ sẽ ký thành luật trong tuần này.
TMSC hiện thu về 65% doanh thu từ thị trường Bắc Mỹ. Tóm lại Mỹ rất cần công ty này và thế giới cũng cực kỳ cần luôn. Thành ra cần hợp tác các bên, phát triển và bảo vệ lẫn nhau.
Mark Liu cũng là một nhân vật rành cả Mỹ và TQ. Ông này là một nhà kỹ trị, sinh ra tại Đài Bắc năm 1954.
Ông học trung học Jianguo ở Đài Bắc, rồi theo học và lấy bằng Cử nhân kỹ thuật điện tại Đại học Quốc gia Đài Loan.
Sau đó ông qua Mỹ học và nhận bằng Thạc sĩ và Tiến sỹ kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại Đại học California, Berkeley. Khi ra trường, ông làm việc cho Tập đoàn Intel từ năm 1983 đến năm 1987, phát triển công nghệ xử lý silicon cho bộ vi xử lý Intel.
Sau đó ông làm giám đốc nghiên cứu cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Điện tử Tốc độ cao của AT&T Bell Laboratory từ năm 1987 đến năm 1993. Năm 1993, ông về nước làm việc cho TSMC.
Ông là chủ tịch TSMC khi TSMC mua Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Toàn cầu vào năm 2000. Và ông nhậm chức giám đốc điều hành của TSMC vào năm 2012. Sau đó là Chủ tịch tập đoàn này.
TSMC đã được trao danh hiệu Top 100 Nhà lãnh đạo Công nghệ Toàn cầu của Thomson Reuters năm 2018 dưới sự chỉ đạo của Liu.
Ông hiện phục vụ trong Ban Cố vấn Kỹ thuật của Trường kỹ sư thuộc viện Đại học UC Berkeley và Ban Cố vấn điều hành của chủ tịch Viện Công nghệ Massachusetts.
Ước gì VN có những con người như vậy.

Nguyễn Thị Bích Hậu

- Quảng Cáo -