Tàu đang bị một “bà già gân” dồn vào thế bí

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà

Sau hơn 6 tháng khai chiến quân Nga đang đuối sức trước vũ khí Mỹ tại Ukraine. Cho đến nay, giá dầu thế giới đang giảm chứng tỏ vũ khí năng lượng của Nga đang dần bị vô hiệu hóa. Về khí đốt, EU vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào Nga, tuy nhiên vào giữa năm 2023 thì các nước EU, đặc biệt là Đức cũng sẽ tìm nguồn cung khí đốt thay thế.

Như vậy, cường quốc quân sự số hai thế giới xem như bị hạ bệ, cả uy tín và uy lực của Nga đều bị bóc mẽ. Nga trở thành cường quốc tầm thường trong mắt thế giới. Xem như Mỹ và Phương Tây đã thành công hạ bệ một gã côn đồ nguy hiểm. Sự hạ bệ này không phải bởi Mỹ và Phương Tây chủ động mà phía chủ động là Putin. Putin ảo tưởng sức mạnh nên tự lột truồng nước Nga cho thế giới thấy khả năng thực sự của họ.

Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.

- Quảng Cáo -

Hôm qua, ngày 1 Tháng Tám, Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ đã tiêu diệt được thủ lĩnh Al Qaeda Ayman Al-Zawahiri bằng máy bay không người lái khi ông này đang đứng ở ban công căn nhà được cho là cực kỳ an toàn của ông tại Afghanistan. Điều đáng nói là lãnh thổ Afghanistan hiện nay thuộc quyền cai trị của Taliban nhưng Mỹ vào đây ám sát thủ lĩnh Al Qaeda như vào chốn không người. Điều đặc biệt là máy bay không người lái đã ám sát đúng đối tượng cần ám sát mà không gây thiệt hại đến người khác. Đây là chiêu “nhá hàng” của Mỹ trước Trung Quốc.

Ban đầu, khi thông báo trên Twiter, bà Nancy Polosi không đề cập đến Đài Loan trong Tweet, tuy nhiên khi bà lên đường thì phía Nhà Trắng cho biết bà Polosi sẽ đến Đài Loan. Đây là hành động lấn tới của Mỹ khá rõ ràng. Niềm kiêu hãnh của cường quốc kinh tế số hai thế giới, cường quốc quân sự thứ ba thế giới bị Mỹ phớt lờ, đấy là nỗi nhục không thể nào nuốt trôi. Trung Quốc “phùng mang trợn mắt” là điều đương nhiên. Dù đang ở chiếu dưới cũng phải to mồm chứ nếu câm họng là chấp nhận “thua non”. Vậy nên Trung Quốc làm dữ là điều không có gì khó đoán.

Phía Trung Quốc dàn trận xem ra rất ghê gớm, tuy nhiên, phía Nhà Trắng tuyên bố sẵn sàng bảo vệ chuyến đi của bà Polosi đến Đài Loan. Phía Mỹ gần như họ vẫn làm những gì họ muốn làm và phớt lờ lời đe dọa từ Trung Quốc, dù cho đó là lời nói từ miệng ông Tập. Điều dễ thấy là phía Mỹ chỉ có làm mà không nói, còn phía Trung Quốc thì đang làm mình làm mẩy trông có vẻ dữ dằn lắm, nhưng thực ra họ đang bị dồn vào thế buộc phải lộ nguyên hình thực lực như Nga.

Phía Trung Quốc đã từng đem 1,4 tỷ dân ra dọa Mỹ, tuy nhiên, Mỹ biết Trung Quốc chỉ có 2,5 triệu người cầm súng. Trong khi đó Mỹ đang có ưu thế công nghệ để thay thế con người nên 2,5 triệu quân của Tàu không phải là ưu thế làm cho Mỹ phải sợ. Và nếu vì chuyến đi của bà Nancy Polosi mà xảy ra chiến tranh hạt nhân thì e là không có khả năng này. Còn nếu Trung Quốc muốn chơi thì đấy lại là một Ukraine thứ nhì, cơ hội để Mỹ lột mặt nạ con hổ Tàu như đã lột mặt nạ gấu Nga trong mấy tháng qua.

Việc lớn mạnh của Tàu thì tất sẽ dẫn tới cuộc tranh hùng như hôm nay mà thôi. Nếu Tàu nổ súng, Tàu sẽ bị lột mặt nạ, nếu Tàu không nổ súng mà chỉ đấu võ mồm thì xem như khôn ngoan. Thế trận hôm nay là cửa thua dành cho Tàu, đó là Tàu chọn cách thua như thế nào mà thôi. Nên thua mà không mất hay thua mà phải ôm đầu máu như Nga tại Ukraine? Đấy là do ông Tập chọn.

Tàu là con hổ đang lên, nếu để nó lớn hơn nữa mới tranh hùng thì thiệt hại còn kinh khủng hơn. Mỹ lựa lúc này để đè đầu Trung Quốc sau khi đã lột truồng Nga là thích hợp.

Chuyến đi này của Polosi thực chất là sứ mệnh lột mặt nạ Tàu. Đó mới là mục đích chính. Bà Nancy Polosi không chỉ là chính trị gia lão luyện trên chính trường Mỹ mà bà còn có tầm nhìn chiến lược cho nước Mỹ trên trường quốc tế. Thực tế nước Tàu đang bị một bà già gân ép phải hiện nguyên hình là hổ thật hay hổ giấy. Điểm 10+ cho người đàn bà thép này./.

-Đỗ Ngà-

- Quảng Cáo -