Khi nước Nhật có quân đội hùng mạnh

- Quảng Cáo -
Lưu Trọng Văn – 

Trong suốt thời gian nắm quyền, cố Thủ tướng Abe đã dành nhiều tâm sức để biến Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thành một quân đội chính quy chính thức và toàn diện. Ông muốn sửa đổi Điều 9 hiến pháp, cho phép Nhật Bản có quyền sử dụng sức mạnh quân sự tự do hơn.

Thủ tướng Kishida khẳng định chính phủ của ông sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu còn dang dở mà ông Abe để lại như cải tổ hiến pháp, tăng cường sức mạnh quốc phòng ấy.

Nước Nhật với nền tảng Dân chủ nhân văn vững chắc của mình khó mà trở lại thời quân phiệt. Với bài học thế chiến thứ Hai, Nhật quá hiểu rằng con đường vũ trang phát xít sẽ dẫn đến thảm hoạ nào. Vì vậy nhiều khả năng QH Nhật sẽ ủng hộ chương trình của cựu thủ tướng Abe thay đổi hiến pháp để cho phép Nhật xây dựng quân đội hùng mạnh. Trước mối đe doạ an ninh từ Trung Quốc và Nga nhiều khả năng khi trưng cầu Dân ý đa số Dân Nhật sẽ ủng hộ việc thay đổi hiến pháp này.

Nhật có quân đội hùng mạnh không bị trói tay bởi hiến pháp phòng vệ sẽ rất có lợi cho an ninh của biển Hoa Đông và Biển Đông khi quân đội cộng sản Trung Quốc đang tự cho mình quyền bá chủ, đang ngày đêm biến các đảo mà chúng cưỡng cướp của VN thành các căn cứ quân sự khổng lồ.

- Quảng Cáo -

Nhật với quân đội hùng mạnh gắn với Ấn Độ, Úc, Việt Nam, Hàn Quốc và Asean đủ sức chủ động liên kết bảo vệ an ninh của mình trước đe doạ của Trung cộng mà không quá phụ thuộc vào Mỹ.

Mới đây Vương Nghị, nhà ngoại giao ánh mắt luôn sắt máu, tại Ban thư ký của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã lên giọng dạy dỗ và đe nạt Asean:

“Chúng ta nên tách khu vực này khỏi những tính toán địa chính trị, khỏi việc bị sử dụng như quân cờ và khỏi việc bị ép buộc. Tương lai khu vực của chúng ta nên nằm trong tay chính chúng ta”.

Trung Quốc đỏ và Nga Sa hoàng vàng càng ngày càng chung giọng điệu láo xược với các nước nhỏ: chúng ta đây là tao. Tao có quyền đánh tụi mày chứ tụi mày không có quyền kêu thằng Mỹ đến cứu giúp, nghe chửa?

Một khi Nhật có quân đội hùng mạnh thì “chúng ta” mà Vương Nghị cố gán cho mình không chỉ còn là Trung cộng nữa.

Sự hùng mạnh của quân đội Nhật sẽ góp phần thúc đẩy quân đội VN chủ động thay đổi toàn diện. Vụ hàng loạt tướng phụ trách an ninh Biển Đông dính vào tiêu cực, tham nhũng làm giảm sức chiến đấu của quân đội đã và đang bị “Lò” của bác cả Trọng tập trung trừng trị khẩn trương là tín hiệu rõ ràng, khẩn cấp về việc xây dựng lực lượng quân đội kỷ cương, sẵn sàng chiến đấu trước những biến động an ninh khó lường bất cứ lúc nào ở Biển Đông.

Việt Nam hơn bao giờ hết cũng phải có quân đội hùng mạnh để phụng sự Tổ quốc và Nhân dân của mình.

L.T.V.

Tác giả gửi BVN

- Quảng Cáo -