Mệnh lệnh cho binh lính Nga bị ghi âm:”Giết hết thường dân đi”

- Quảng Cáo -

Lưu Thủy Hương

Kyiv – Kể từ khi Nga rút quân khỏi miền bắc Ukraine , ngày càng có nhiều chi tiết về tội ác chiến tranh được công khai, kể cả các dạng băng ghi âm nghe lén. Kênh tin CNN hiện đăng tải vài đoạn băng, mà các nhà chức trách an ninh Ukraine công bố vào tuần trước: Chúng không chỉ là bằng chứng cho hành động tàn bạo của lính Nga, mà còn là bằng chứng cho sự tàn ác của một số chỉ huy.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Cơ quan Tình báo Liên bang Đức cũng đã chặn được các tin nhắn vô tuyến của quân đội Nga. Đây là những tài liệu để đánh giá mức độ của các hành động bạo lực, bao gồm cả các hành động của các nhóm bán quân sự. Thông tin này đã được thông báo cho quốc hội vào tuần trước và sau đó được công bố rộng rãi. Từ nhiều ngày nay, phía Nga đã phủ nhận sự tham gia của các binh sĩ của họ trong các tội ác chiến tranh và cho rằng, các bằng chứng gây sốc này được dàn dựng.

- Quảng Cáo -

Trong băng ghi âm: Chỉ huy Nga ra lệnh giết thường dân

Kênh truyền hình CNN đã dịch một số đoạn băng ghi lén tiếng Nga và cung cấp phụ đề tiếng Anh trong báo cáo của mình. Theo CNN, tài liệu âm thanh dài đến vài giờ. Trong một đoạn ghi âm, một người lính báo cáo rằng anh ta vừa quan sát thấy một chiếc xe và không chắc đó là xe dân sự hay xe quân sự. Tuy nhiên, hai người “ăn mặc như thường dân” đã leo ra ngoài.

Khi người đối thoại của anh ta giận dữ trả lời “Giết hết tụi nó đi, đồ chết tiệt”, người lính nói: “Tôi hiểu rồi. Nhưng ở đây là cả một làng, tất cả đều là thường dân.” Người đối thoại cắt ngang lời anh ta và la lên: “Mày không bình thường hả? Nếu có thường dân ở đó, thì tàn sát hết tụi nó… ”

Báo cáo về việc giết và hãm hiếp thường dân

Trong một đoạn băng khác, một người lính nhận được lệnh trực tiếp ném bom vào các khu vực dân cư: “Ném bom tất cả mọi chỗ! Đ. Mạch, cho thêm mấy trái phía tây. Hướng bên tao nhiều một chút.” Sau một cuộc trao đổi ngắn, đoạn cuối, anh ta nhận được mệnh lệnh: “Ném bom tụi nó. Ném thật thảm khốc vào, để hai ngôi làng đó không còn lại gì”.

Ngoài các đoạn trích nói về việc giết hại thường dân, thì tài liệu âm thanh còn bao gồm các đoạn trích các cuộc trò chuyện về hãm hiếp. Trong số các nạn nhân còn có cả trẻ em. Một số cuộc trò chuyện là những tâm sự riêng tư, trong đó đề cập đến tình hình thiếu thốn của quân đội Nga. Một người lính kể rằng, anh ta và đồng đội đã giết và ăn thịt một con chó. “Ăn cũng được”, anh ta nhận xét.

Hôm thứ Năm (7 tháng 4 năm 2022), báo Der Spiegel cũng đưa tin về các báo cáo của cơ quan mật vụ liên quan đến các đoạn băng ghi âm lén. Báo cáo nói rằng, các hành động bạo lực chống lại thường dân có thể là một phần của chiến lược quân sự, nhằm mục đích “gieo rắc nỗi sợ hãi và kinh hoàng nơi thường dân và bóp nghẹt sự phản kháng”.

https://www.fr.de/…/ukraine-krieg-cnn-veroeffentlicht…

- Quảng Cáo -