Tin trong ngày 24.03.2022: Đúng một tháng Nga mở chiến dịch xâm lược Ukraine

- Quảng Cáo -

Lưu Thủy Hương

Tổng thống Biden tuyên bố: sát cánh cùng EU

Những giờ tới ở Brussels có thể mang tính quyết định đối với chiến lược của phương Tây. Hoa Kỳ và các đồng minh muốn thảo luận về những việc cần làm tiếp theo để chống lại cuộc chiến xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tổng thống Hoa Kỳ sẽ phối hợp với các đối tác của ông tại Brussels, nhằm hỗ trợ quân sự nhiều hơn nữa cho Ukraine, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jack Sullivan đã hứa tại một cuộc họp báo. Ông Biden đã hạ cánh xuống thủ đô của Bỉ vào tối hôm qua. “Ông sẽ làm việc với các đồng minh để ban hành thêm các lệnh trừng phạt chống lại Nga và thắt chặt các hình phạt hiện có để ngăn chặn những nỗ lực lách lệnh trừng phạt”. https://www.tagesschau.de/…/biden-bruessel-ukraine…

- Quảng Cáo -

Hải quân Ukraine phá hủy tàu chiến Nga

Đã có các vụ nổ lớn đã xảy ra tại cảng Berdyansk, miền nam Ukraine vào sáng thứ Năm. Hải quân Ukraine cho biết họ đã phá hủy một tàu chiến của Nga đang neo đậu ở cảng Berdyansk.

Trước đó, vào ngày 21 tháng 3, thông tấn xã nhà nước Nga Tass đã từng đưa tin, “Orsk” là tàu đầu tiên của Hạm đội Biển Đen ghé cảng Berdyansk của Ukraine.

Tàu đổ bộ lớn này là một chiến lược quan trọng nhằm thiết lập căn cứ hậu cần ở Biển Đen. “Orsk” có thể vận chuyển 1500 tấn hàng hóa và đưa các xe bọc thép tới Ukraine.

Chiến lược phản công của Ukraine đạt hiệu quả bước đầu

Các chiến lược gia quân sự phương Tây báo cáo rằng, lực lượng Ukraine đang giành lại được nhiều vùng đất từ quân xâm lược Nga. Theo đại diện Lầu Năm Góc hôm thứ Tư, quân đội Ukraine đã đẩy lùi được quân Nga về phía đông Kyiv hơn 30 km trong vòng 24 giờ. “Chúng tôi bắt đầu thấy, họ đào phòng tuyến và thiết lập các vị trí phòng thủ.”

Hôm thứ Ba, bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết các lực lượng vũ trang Nga ở cách trung tâm thủ đô Kyiv khoảng 20 km. Nhưng giờ đây, “người Ukraine đã đẩy lùi được người Nga ra cách Kyiv 55 km về phía đông và đông bắc.”

Ở Chernihiv phía bắc Kyiv, các lực lượng vũ trang Nga cũng không tiến sát vào được khu vực lân cận thành phố. Quân đội Nga bị chặn đứng ở vị trí cách trung tâm mười km. Tại một số khu vực, binh lính Nga bắt đầu rút lui. “Họ thậm chí đang di chuyển theo hướng ngược lại, nhưng không nhiều”, phía Ukraine cho biết.

Ở Kharkiv miền đông Ukraine, quân đội Nga đang phải đối mặt với sự kháng cự “rất, rất quyết liệt”. Người Kharkiv đang chiến đấu kiên cường, đại diện bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết. Tại đó, các lực lượng vũ trang Nga vẫn cách trung tâm thành phố từ 15 đến 20 km nhưng không thể tiến vào sâu hơn. https://www.welt.de/…/Ukraine-Aktuelle-Lage-Ukrainische…

Đánh dấu “một tháng chiến tranh”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi người dân trên toàn thế giới công khai biểu tình vào thứ Năm này. Zelenskyy nói trong một bài phát biểu video được đăng trên Telegram vào buổi tối:

“Hãy bước ra khỏi văn phòng, khỏi nhà riêng, khỏi trường học và trường đại học của bạn.”

“Hãy nhân danh hòa bình cùng xuống đường, mang theo những biểu tượng của Ukraine để ủng hộ Ukraine, ủng hộ tự do và cuộc sống.”

Nhận dạng tử sĩ

Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết Ukraine hiện đang sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính của các binh sĩ Nga đã ngã xuống và tìm kiếm gia đình của họ. Fedorov nói: “Để tỏ lòng tôn trọng đối với người mẹ của những binh sĩ này, chúng tôi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, để ít ra các gia đình biết rằng: họ đã mất người con trai. Và đó là cơ hội cho họ đi nhận thi thể con mình.”

Tuy nhiên, có những người phản đối công nghệ nhận dạng khuôn mặt, bao gồm cả các nhóm dân quyền. Họ cho rằng, những xác định sai có thể xảy ra.

Phản ứng quốc tế

Hoa Kỳ đã thu thập bằng chứng về việc các binh sĩ Nga bị cáo buộc gây tội ác chiến tranh ở Ukraine. Ngoại trưởng Antony Blinken nói: “Dựa trên những thông tin hiện có, chính phủ Hoa Kỳ cho rằng các thành viên của lực lượng vũ trang Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine. Có nhiều báo cáo đáng tin cậy về các cuộc tấn công bừa bãi, các cuộc tấn công cố ý nhắm vào dân thường và các hành động tàn bạo khác.”

Đánh giá của Hoa Kỳ dựa trên cả thông tin tình báo và thông tin được công bố. Ông chỉ ra việc phá hủy “nhà cửa, trường học, bệnh viện, các cơ sở thiết yếu, xe dân dụng, trung tâm mua sắm và xe cứu thương” đã làm cho hàng nghìn người chết và bị thương.” Nhiều người trong số các địa điểm này “được đánh dấu rõ ràng là khu vực dân sự.” Blinken tuyên bố, Mỹ sẽ đưa tội ác này ra trước tòa. “Chúng tôi kiên quyết sử dụng mọi khả năng, kể cả truy tố hình sự, truy cứu trách nhiệm.”

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, cũng đưa ra tuyên bố tương tự: “Chúng tôi thấy Nga ngày càng tấn công dân thường, nhằm vào các bệnh viện, trường học và nơi ẩn náu”.

Người bạn Anh Quốc

Trong khi đó, Anh Quốc sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, họ sẽ gửi thêm 6.000 tên lửa, bao gồm vũ khí chống tăng và các tên lửa khác. Ngoài ra, có thêm 25 triệu bảng Anh (khoảng 30 triệu euro) sẽ được cung cấp để tăng cường sức mạnh cho quân đội Ukraine. https://www.spiegel.de/…/russland-ukraine-krieg-das…

Mỹ nhận thấy ‘các phi công Nga đã nhụt chí’

Theo một quan chức Lầu Năm Góc, các hệ thống phòng không mà quân đội Ukraine nhận được từ các nước phương Tây đang được sử dụng “hiệu quả”. Do đó, Không quân Nga đã thất bại trong việc tiếp quản vùng trời Ukraine.

Mỹ và các đồng minh đang làm việc để cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống phòng không tầm xa hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD cho Ukraine. Quà tặng sẽ cấp bách lên đường. Ông Biden cung cấp cho Ukraine hàng nghìn vũ khí chống tăng, khoảng 800 tên lửa phòng không, 7.000 súng tiểu liên, nhiều súng phóng lựu, 20 triệu viên đạn và thậm chí cả máy dọ thám.

https://www.n-tv.de/…/USA-sehen-risikoscheues-Verhalten…

- Quảng Cáo -