Tổng thống Zelensky kêu gọi quân Nga đầu hàng

- Quảng Cáo -

baocalitoday.com

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sử dụng bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Hai để kêu gọi quân Nga đầu hàng và giữ mạng sống.

“Thay mặt đồng bào Ukraine, tôi cho các bạn một cơ hội,” Zelensky nói. “Nếu các bạn đầu hàng các lực lượng của chúng tôi, chúng tôi sẽ đối xử các bạn theo đúng cách đối xử với con người, tử tế như những con người.”

“Tôi biết các bạn muốn sống sót,” Zelensky nói trong bài phát biểu. Ông cũng nói thêm, Nga đã mất nhiều quân hơn trong cuộc xâm lược Ukraine so với cuộc xung đột ở  Chechnya. Tổng thống Ukraine cho biết, Nga đã bị thiệt hại 90 phi cơ chiến đấu, và quân Nga không ngờ sự vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ như vậy. “Họ tin vào tuyên truyền trong nước, vốn nói láo về chúng tôi hàng thập niên qua.”

- Quảng Cáo -

Tổng thống Ukraine bày tỏ cảm ơn đến người dân Nga đã nỗ lực đấu tranh chống những thông tin bị bóp méo về cuộc xâm lược đang được tuyên truyền ở quốc gia họ.

“Tôi lấy làm biết ơn những người Nga đã không ngừng tìm cách truyền đạt sự thật,” Zelensky  nhắc nhân viên phản chiến Marina Ovsyannikova của Đài Channel One cầm biểu ngữ chống chiến tranh Ukraine làm gián đoạn chương trình truyền hình trực tiếp của hãng truyền hình nhà nước Nga vào thứ Hai.

Ukraine tiếp tục thương lượng với Nga nhằm tìm cách chấm dứt xung đột. Zelensky lưu ý, cả hai bên cho đến nay “đạt được tiến bộ khá tốt” trong các cuộc thảo luận.

Tổng thống Ukraine đưa ra những ý kiến trên khi các nhà lãnh đạo Âu châu từ Poland, Slovenia và Cộng hoà Czech trên đường đến thăm Kyiv và gặp gỡ Zelensky vào thứ Ba, nhằm bày tỏ “sự ủng hộ rõ ràng” của Liên minh Âu châu, cũng như đề nghị hỗ trợ tài chánh cho Ukraine.

Di chuyển bằng xe lửa, 3 lãnh đạo đã đặt chân vào Ukraine vào  sáng thứ Ba, chỉ vài giờ sau khi một loạt tiếng nổ rung chuyển Kyiv, giết hại ít nhất 4 người.

Thị trưởng Vitali Klitschko thông báo lệnh giới nghiêm kéo dài 35 tiếng đồng hồ bắt đầu từ tối thứ Ba, yêu cầu người dân địa phương ở trong nhà trừ phi cần phải đến nơi trú bom. Ông cũng cảnh báo, thành phố đang trải qua “những giây phút khó khăn và nguy hiểm.”

Tổng thống Ukraine kêu gọi quân Nga đầu hàng, Moscow cảnh cáo 'lính đánh thuê'

Tên lửa hành trình Nga bắn trúng Trung tâm Gìn giữ hòa bình và An ninh quốc tế ở căn cứ Yavoriv tại vùng Lviv, miền tây Ukraine trong vụ không kích ngày 13/3. Ảnh: NYT

Nguồnbaocalitoday.com

- Quảng Cáo -