Mất nhân tâm, sụp đổ là tất yếu!

Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN. Ảnh: Internet
- Quảng Cáo -

Tân Phong – Việt Tân

Số liệu về tình trạng mất việc làm, tạm nghỉ hoặc bị giảm giờ lao động, tạm dừng việc trong quí III/2021 vừa được ông Thứ Trưởng Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội Lê Văn Thanh đưa ra trong một buổi làm việc với báo điện tử Trí Thức, cho thấy là có tới 4,7 triệu lao động bị mất việc làm, 14,7 triệu lao động tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh; trên 10 triệu lao động giảm giờ làm, tạm dừng việc làm. Tổng cộng có tới 29,4 triệu lao động đã bị thất nghiệp, mất việc hoặc bị giảm thu nhập đáng kể trong thời gian qua. Con số này chiếm quá nửa lực lượng lao động Việt Nam với hơn 50 triệu người. Nhưng liệu đây có là “một nửa sự thật” hay không khi mà lực lượng lao động tự do rất khó có thể thống kê đủ.

Hệ quả do thị trường lao động bị chia cắt cục bộ có thể kéo dài đến nửa đầu năm 2022 khi thiếu hụt lao động dự báo gia tăng vào cuối quý I và quý II/2022. Trước đó, Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội cũng cho biết đã phải giải quyết chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 8 triệu lao động bị mất việc trong 9 tháng đầu năm nay với tổng số tiền lên tới 19.832 tỷ đồng. Theo Cục Thống Kê cho biết thu nhập của người lao động đã giảm đáng kể so với cùng kỳ và cũng là mức giảm sâu trong nhiều năm.

Mặc dù, người viết đã từng đưa ra những lời cảnh báo về những khó khăn cùng cực của nền kinh tế vốn dĩ èo uột và phụ thuộc vào khối doanh nghiệp vốn nước ngoài FDI trước cơn đại dịch Covid-19 từ tháng Ba, 2020. Cũng như đánh giá mức độ nghiêm của những chính sách chống dịch cực đoan, hỗn loạn của một hệ thống quan liêu yếu kém, nhũng lạm sẽ… khiến cho thị trường lao động đổ vỡ, dẫn đến hậu quả ít nhất đã có tới 17 triệu người thất nghiệp, mất việc vào tháng Chín, 2020.

- Quảng Cáo -

Tuy vậy, những số liệu mà ông Thứ Trưởng Lê Văn Thanh tiết lộ với báo giới vẫn khiến cho người viết không khỏi ngạc nhiên về sự kết hợp hoàn hảo giữa cơn ôn dịch cúm Tàu và sự ngu dốt, vô năng, nhũng lạm và bạo ngược của một hệ thống quan liêu khổng lồ CSVN đã gây ra một sự tàn phá còn lớn hơn cả một cuộc chiến tranh.

Với quá nửa lực lượng lao động đã bị tổn thương và khoảng 1/3 doanh nghiệp trong số hơn 700.000 doanh nghiệp tư nhân đã “một đi không trở lại” trong 2 năm qua không có gì quá đáng khi nói rằng nền kinh tế nội địa đang trong trạng thái hôn mê sâu vì thiếu “oxy” trầm trọng.

Báo chí đang bàn tán về việc chính phủ của ông Phạm Minh Chính sẽ tung ra gói kích thích nền kinh tế lên đến 800.000 tỷ đồng (35 tỷ Mỹ Kim) tương đương 11% GDP của năm 2020; nhưng tất cả đều chỉ là những màn tung hứng, những hô hào kêu gọi, những phát biểu chém gió đao to búa lớn trên nghị trường mênh mông “không có bóng dáng nhân dân.” Không có một giải pháp kỹ thuật khả thi, không có chương trình nghị sự rõ ràng, minh bạch và có căn cứ. Những “lãnh đạo” chóp bu CSVN ngày càng thể hiện những màn tuồng kịch kém cỏi và trơ trẽn cho thấy một hệ thống quan liêu khổng lồ hoàn toàn bất lực trước các vấn nạn quốc gia.

Trong diễn biến gần đây, màn “chọi chó” ở thượng tầng quyền lực xứ Đông Lào đang có những diễn biến hết sức gay cấn. Một trận gió ngược đầy xung lực đang thổi tới ào ào với những sự kiện bất lợi với phe “đốt lò.” Hàng loạt những cái tên xung quanh ngài Tổng Tịch đang bị “xướng” lên như Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường bị khởi tố; cựu Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến – tưởng chừng đã “hạ cánh bên chàng” êm xuôi khi thôi chức bộ trưởng Bộ Y Tế đầy tai tiếng suốt cả thập kỷ để về “chăm sóc lãnh tụ” đã bị gọi tên.

Một thân tín kề cận với tổng bí thư là Hồ Mẫu Ngoạt – Trợ Lý Văn Phòng Tổng Bí Thư – kẻ được coi là “túi khôn,” đứng trong bóng tối cánh gà hậu trường quyền lực Ba Đình, xong có vai trò hết sức quyết định trong các “nước cờ người” của Nguyễn Phú Trọng đã bị “phong sát” khi cả cháu và con trai (Hồ Hữu Hòa – người liên quan đến vụ việc môi giới đưa nhận hối lộ trong vụ án Vũ “Nhôm” và Hồ Hữu Phong – người liên quan tới đường dây đánh bạc online hàng chục ngàn tỷ) đã bị rơi vào vòng lao lý.

“Thanh gươm và lá chắn của chế độ” Tô Lâm đang gây ra sự phẫn nộ của xã hội sau bữa “bò Cộng Sản dát vàng” đắt đỏ ở Anh. Dù đảng có thể chẳng coi dư luận là cái đinh gì nhưng trong nội bộ đảng chắc chắn không hề yên ổn như những gì đang diễn ra ở nghị trường của 499 “hình nhân.” Qua vụ việc này, ông Tổng Tịch không thể không nhận ra, rằng “thanh gươm của chế độ” bất cứ lúc nào cũng có thể kề vào cổ ông. Ông ta nuôi một đàn chó dữ để canh giữ trông “nhà” xong chính ông cũng không thể quản được chúng và cũng không thể biết được đâu là con chó phản chủ có thể cắn vào cổ ông ta bất cứ lúc nào.

Hình ảnh ông Trọng những ngày qua, đi đứng không vững, phải có người dìu, rõ ràng cho thấy sức khỏe của ông giảm đi rõ rệt. Một kẻ tham quyền cố vị, say mê vào chủ nghĩa giáo điều XHCN mà nhân loại đã vứt vào sot rác lịch sử từ năm 1990, dựa vào sự hậu thuẫn của ngoại bang để duy trì quyền lực… cuối cùng sẽ chỉ để lại một đống hoang tàn đổ nát. Tất cả những gì đang diễn ra từ kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị, nhân tâm… ở quốc gia này đang trong một quá trình thoái hóa khó cứu vãn vì họ không bao giờ quản được lòng dân.

Tân Phong

- Quảng Cáo -