Dương Tự Trọng và câu chuyện về luật nhân quả

- Quảng Cáo -

Thao Ngoc|

Dương Tự Trọng là Đại tá công an, cựu Phó giám đốc công an Hải Phòng bị bắt vào ngày 22/2/2013 sau khi tổ chức cho anh trai mình là Dương Chí Dũng đào thoát khỏi Việt Nam. Sau đó Dương Tự Trọng(DTT) bị xử tù 16 năm về tội “tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài”.

DTT xuất thân trong gia đình có truyền thống công an. Cha là Dương Khắc Thụ, Đại tá, nguyên Giám đốc CA Hải Phòng. Ngoài DTT ra, ông Thụ có Dương Chí Dũng liên quan đến vụ án Vinalines năm 2014, và người con gái là Thượng tá Băng Tâm, công tác tại PC25 CA Hải Phòng. Chồng Băng Tâm là Nguyễn Bình Khiên, cựu Đại tá, Phó GĐCA Hải Phòng. Sau này Khiên bị cách chức và đuổi về vì tội “dám mò dái ngựa”.

Hồi còn làm công an Hải Phòng, DTT nổi tiếng với hai vụ án đình đám. Đó là vụ Nguyễn Văn Chưởng và vụ Đoàn Văn Vươn.

- Quảng Cáo -

1/Vụ án Nguyễn Văn Chưởng can tội giết người, xảy ra vào lúc 21h ngày 14/07/2007 tại Cảng Đình Vũ, Phường Đông Hải 2, Quận Hải An, TP Hải Phòng. Nạn nhân là thiếu tá Nguyễn Văn Sinh, cán bộ CAP Đông Hải 2.

Vào tối ngày 01/08/2007, CA TP Hải Phòng đã bắt Nguyễn Văn Chưởng, Vũ Toàn Trung và Nguyễn Văn Hoàng, được cho là hung thủ của vụ án này.

Qua 3 phiên xét xử, sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm, tòa án đã tuyên Nguyễn Văn Chưởng tử hình, Đỗ Văn Hoàng tù chung thân , Vũ Toàn Trung 23 năm tù giam vì các tội danh giết người và cướp tài sản; Nguyễn Trọng Đoàn (em trai Chưởng) 2 năm tù giam vì che dấu tội phạm; Nguyễn Thị Lan Phương 1 năm tù treo vì không tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, bản án có nhiều điều cần đặt nghi vấn:

-Lời khai của các bị cáo trong vụ án có nhiều điều mẫu thuẫn với nhau và không đúng với bản khám nghiệm hiện trường, có rất nhiều bản khai đi khai lại nhiều lần.

Điều đáng nói là nhiều người làm chứng rằng tối hôm xảy ra vụ án, họ thấy Chưởng ở quê, cách địa điểm xảy ra vụ án đến 35km. Những người này được gọi lên và nhận những lời hăm dọa. Công an HP còn dọa sẽ bắt cả làng, nếu cả làng làm chứng. Người dân Bình Dân còn kể rằng, DTT lúc đó là Thượng tá, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, cầm ve áo và tuyên bố: “Tao, thượng tá Dương Tự Trọng, thề sẽ làm cho thằng chủ tịch xã Bình Dân mất chức!”, vì ông chủ tịch xã lỡ xác nhận rằng những người nhân chứng đó là người thuộc địa phương ông.

Ngày lên tòa nhận bản án tử hình, Chưởng gửi lại một chiếc áo đông xuân cũ cho gia đình. Chiếc áo ấy Chưởng đã rút từng sợ chỉ rồi dùng tăm thêu. Dòng chữ trên chiếc áo kể về nỗi oan khuất của mình:

“Án oan ôm hận nhờ Chính phủ /Giải oan hận này cho dân đen /Tấm lòng trong sạch thiên địa biết /Trả lại công bằng cho dân thường /Sao để quan sai hành hạ dân /Luật pháp Việt Nam là rất đúng /Đừng để oan sai giáng hạ cho dân lành”.

Đến nay (2021)vụ án đã qua 14 năm. Nguyễn Văn Chưởng chưa bị từ hình và cũng chưa được tha.

Dư luận cho rằng, Nguyễn Văn Chưởng phải chết vì chức Đại tá, PGĐ CA TP Hải Phòng của Dương Tự Trọng?

2 / vụ án Đoàn Văn Vươn năm 2012 ở Hải Phòng. Vụ cưỡng chế đất này là “một trận đánh đẹp”, do Đại tá PGĐ Dương Tự Trọng chỉ huy. Kết quả là hai án oan Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị kết án mỗi người 5 năm tù.

Sau này khi DTT còn trong nhà giam, Đoàn Văn Vươn đã từ Hải Phòng lên trại giam Vinh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc, đem theo 4 con vịt biển được nuôi từ Đầm Vươn thăm Dương Tự Trọng. Hai người ngồi uống rượu với nhau trong chan hòa nước mắt ân hận của DTT.

“Chuyện thế này, mở đầu, ông DTT nhìn thấy ông Vươn thì hơi e sợ. Sau đó cảm nhận chuyến thăm của ông Vươn là rất tử tế, tình cảm. Từ phút đó, DTT ân hận và khóc, hối lỗi và nói với ông Vươn những lời sám hối. Sau thấy Trọng khóc nhiều, ông Vươn dỗ dành, nói rất chân thành: “Anh Trọng ơi, anh không có lỗi anh ạ. Lỗi là lỗi hệ thống thôi. Anh đừng dằn vặt nữa”(Chuyện này được TS Nguyễn Xuân Diện nghe Đoàn Văn Vươn kể lại trong một bữa cơn do gia đình Đoàn Văn Vươn mời).

Giấc mơ máu của DTT.

Tờ Tâm Sự Gia Đình số báo Xuân 2017, nhà thơ Trần Đăng Khoa trong bài “Những chuyện kỳ bí bây giờ mới kể về Dương Tự Trọng”, kể về giấc mơ máu như sau: “Anh có tin vào tâm linh không, là vì có những việc em không thể lý giải được. Chỉ có thể khẳng định rằng, có một thế giới vừa hiện thực vừa huyền bí bao phủ quanh mình. Đó là thế giới tâm linh. Đấy là cuộc gặp gỡ với bố em. Ông cụ đến thăm em. Em thấy ông cụ đứng nhìn em trân trân… Em bảo bố nói gì với con đi chứ… Rồi ông khóc, nước mắt lại có máu. Máu nhỏ xuống cả mặt em. Thế là em khóc ầm lên và bừng tỉnh… Lúc ấy là 4giờ 15 phút ngày 25 tháng Giêng năm 2016. Sau này người nhà vào thăm, em biết sự thật. Đúng là lúc ấy bố em đang hấp hối…”.

Nay có tin nói sau 8 năm thụ án, DTT đã được thả về trước tết Nguyên Đán 2021.

Không nên chờ đến lúc phải ngồi sau chấn song sắt nhà tù mới ngộ ra rằng con người chết chưa phải là hết, có thế giới tâm linh như DTT. Đừng gây thêm tội ác thì sẽ chịu sự phán xét của luật nhân quả ngay khi còn sống.

Hồ Duy Hải – Nguyễn Văn Chưởng

Những kẻ tù oan đang chờ ngày chịu chết như Nguyễn Văn Chưởng, Hồ Duy Hải v.v… phải được trả tự do ngay tức./.

#dươngtựtrọng #nguyễnvănchưởng #hồduyhải

- Quảng Cáo -