Đảng trục lợi trên sự đói nghèo của tầng lớp bần cùng

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà|

Hiện nay dân số của Việt Nam là 97,765 triệu dân, trong đó tổng số gia đình là 26,9 triệu, tính ra trung bình mỗi gia đình có 3,6 thành viên. Theo báo Long An thì hiện nay hộ nghèo trên cả nước chiếm khoảng 2,75%, tương đương 740 ngàn hộ nghèo. Cũng theo báo Long An thì trong 5 năm, từ năm 2016-2020 Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã cho vay hơn 219.500 tỷ đồng, tương đương 9,5 tỷ đô la. Như vậy tính ra trung bình mỗi hộ nghèo vay được 300 triệu/hộ.

Nếu một hộ nghèo mà 4 nhân khẩu vay được 300 triệu thì liệu có còn hộ nào tái nghèo được không? 300 triệu đồng là con số rất lớn so với hộ nghèo nhưng cuối cùng tiền ấy về tay ai để rồi hộ nghèo khắp nơi phải tụ về thành phố làm mọi thứ nghề để kiếm sống? Theo tôi được biết, ở nông thôn, một gia đình hộ nghèo chỉ cần vay được 100 triệu thôi thì tôi tin chắc không có nhiều người phải đổ về thành phố bán hàng rong để mưu sinh đâu. Được biết hồi tháng 8/2020 một phát thanh viên của VTV đã miệt thị người bán hàng rong là “kí sinh trùng” nhưng thực chất ai mới là kí sinh trùng?

Ngày 23/12/2020 báo Tuổi Trẻ cho biết, tại Đắk Lắk, đất rừng giao cho hộ nghèo bị lọt vào tay quan chức. Ngày 15/5/2020 báo Vnexpress cho biết, ở Thanh Hóa, cán bộ địa phương đưa tên vợ con vào danh sách hộ nghèo để hưởng ưu đãi của chính sách dành riêng cho người nghèo. Ngày 13/12/2020 báo Quảng Bình có cho biết, hàng loạt bà con hộ nghèo ở xã Trọng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình đồng loạt viết đơn “xin ra khỏi danh sách hộ nghèo”. Điều phi lí là, trong khi quan chức giàu có lại cố đưa gia đình mình vào diện “hộ nghèo” để hưởng ưu đãi thì người nghèo thực sự lại xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để từ chối ưu đãi. Từ đây, không khó để nhận ra rằng, các quan chức chính quyền đã ép dân viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để gia đình họ trám vào đó hưởng lợi. Đó là thực tế đang diễn ra tại hầu hết các vùng quê nghèo ở xứ khốn khổ này.

- Quảng Cáo -

Như vậy qua đây hiện rõ lên bức tranh toàn cảnh của người nghèo Việt Nam rằng, người nghèo chỉ là cái cớ để bọn quan lại trục lợi trên chính sách. Chính sách cho vay 300 triệu/gia đình thì có bao nhiêu hộ gia đình nghèo trên đất nước này nhận được? Tôi tin là rất rất rất ít người nghèo hưởng được. Vậy số tiền tương đương 9,5 tỷ đô kia rơi vào tay ai? Không khó để xác định nó rơi vào túi quan chức từ trung ương đến địa phương. Và rất nhiều trong 9,5 tỷ đô đó có thể đang là tiền cho con cái quan chức du học, cho quan chức xây biệt phủ.

Hôm nay trên mạng xuất hiện lá thư của ông bí thư tỉnh Nghệ An – Thái Thanh Quý kêu gọi xã hội góp tiền cho Mặt Trận Tổ Quốc “phát cho người nghèo” dịp tết nguyên đán. Cái tổ chức mặt trận này thì dân không lạ gì nó, là một tổ chức ăn hại và chuyên lợi dụng nghèo khổ hoạn nạn của người dân để trục lợi. Lại một lần nữa tỉnh ủy và mặt trận phối hợp nhau kiếm tiền bằng cách đem dân nghèo ra trục lợi. Không ai giám sát được số tiền đóng vào và chẳng ai biết nó chi biết nó chi ra bao nhiêu. Hãy nhìn vào số tiền tương đương đến 9,5 tỷ đô của Ngân hàng Chính Sách rót về nó lớn như thế nhưng tại sao đa phần dân vẫn còn nghèo? Và từ đó chúng ta cũng đủ hiểu lời kêu gọi này là nhằm mục đích gì rồi?! Chỉ có thể là bỏ túi riêng chứ không gì khác. Một chính quyền khốn nạn và nó khốn nạn trong từng hành động./.

-Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://danso.org/viet-nam/

https://baolongan.vn/ty-le-ho-ngheo-ca-nuoc-uoc-giam-con…

https://tuoitre.vn/dan-so-viet-nam-hon-96-trieu-nguoi-la…

https://tuoitre.vn/dan-so-viet-nam-hon-96-trieu-nguoi-la…

https://vtc.vn/btv-cua-vtv-goi-nhung-nguoi-ban-hang-rong…

https://tuoitre.vn/dat-danh-cho-dan-ngheo-lai-cap-cho…

https://vnexpress.net/vo-con-can-bo-trong-danh-sach-ho…

https://www.baoquangbinh.vn/…/xin-thoat-ho-ngheo-2183646/

#CTMMedia #chếđộcsvn #trụclợi

- Quảng Cáo -