Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam được tặng Giải Thưởng Nhân Quyền 2020

- Quảng Cáo -

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Ngày 21/11/2020 Mạng lưới nhân quyền Việt Nam tổ chức trao Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2020 cho Hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam và hai cá nhân hiện là Tù nhân lương tâm tại Việt Nam gồm Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh và Nguyễn Văn Hóa, cộng tác viên của RFA.

Buổi lễ tổ chức online do đang trong mùa dịch Covid-19, tham dự có ông Đỗ Như Điện, Giám đốc đài Đáp lời Sông núi, Gs Nguyễn Thanh Giàu, Chủ tịch Hội đồng Liên tôn tại Hoa Kỳ, Gs Nguyễn Chính Kết, cựu khôi nguyên Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Đài từ Đức Quốc, Linh mục Đặng Hữu Nam từ Việt Nam. Đại diện cho những tổ chức và cá nhân được trao giải có ông J.B Nguyễn Hữu Vinh, Phó Chủ tịch, Quyền Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, chị Nguyễn Thị Tình, vợ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, chị Nguyễn Thị Thu Huệ, chị gái của em Nguyễn Văn Hóa.

Ông Lê Bá Tùng, Giám đốc Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã công bố Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam năm 2020 nhằm động viên và cổ vũ những tấm gương đấu tranh vì nhân quyền, dân chủ Việt Nam phù hợp với tiêu chí của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam.

- Quảng Cáo -

Thay mặt Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, Quyền chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam J.B Nguyễn Hữu Vinh đã có lời phát biểu nói lên ý nghĩa của việc trao giải thưởng lần này đồng thời khẳng định ý nghĩa, thành quả mà Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam đã thực hiện thời gian qua, cũng như những âm mưu hèn hạ của nhà cầm quyền CSVN đối với tiếng nói tự do dân chủ của người dân Việt Nam.

Toàn văn bài Phát biểu như sau:

Thưa quý vị

Trước hết, thay mặt Hội nhà báo Độc lập Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã chọn Hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam để trao giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2020.

Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến các vị trong Tổ chức cuộc trao giải hôm nay và những người vị khách đã tham gia buổi trao giải của mạng lưới Nhân quyền Việt Nam.

Về cá nhân, tôi xin gửi đến gia đình của anh Nguyễn Năng Tĩnh, một người em, một người bạn của tôi trong một thời gian dài, đã cùng chung lưng đấu cật và hợp tác với nhau trong nhiều công việc chung có ích cho đất nước, cho xã hội.

Tôi cũng xin gửi đến gia đình em Nguyễn Văn Hóa, một người em, là đồng hương và là một người sớm có những nhận thức, hành động đúng đắn bất chấp bạo quyền.

Thưa quý vị.

Đây là vinh dự lớn đối với Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Điều này để chứng tỏ một điều rằng: Những hy sinh, đóng góp của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam không hề uổng phí và cô đơn. Tiếng nói, hành động của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam được ghi nhận và có những tác dụng thiết thực như tiêu chí của Hội đã đề ra.

Hội nhà báo độc lập Việt Nam, là một tổ chức xã hội dân sự nghề nghiệp được thành lập và hoạt động dựa trên Điều 25 Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình”.

Những hoạt động của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam kể từ khi thành lập đến nay, hoàn toàn căn cứ trên cơ sở về quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do báo chí và tự do lập hội mà nhà nước Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

Đã hơn 6 năm trôi qua, kể từ ngày Hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam được thành lập và đi vào hoạt động. Đến nay, Hội đã đứng vững với số thành viên của Hội ngày càng tăng và phát triển vững chắc.

Những tiếng nói của các nhà báo độc lập trong Hội, là những tiếng nói của sự thật, của công lý và hòa bình. Những tiếng nói đó, là những thao thức, những đau đớn trước tình trạng đất nước Việt Nam ngày càng lún sâu vào tụt hậu, vào suy đồi và việc mất nước không còn là nguy cơ, mà là sự thật hiện hữu trong thực tế.

Lãnh thổ của đất nước đang nằm dưới gót giày quân xâm lược từ phương Bắc, là bạn vàng của Đảng, với khẩu hiệu 4 tốt và 16 chữ vàng.

Tiếng nói của bọn xâm lược, là nỗi khiếp sợ và là cơ hội để bày tỏ sự hèn đớn, nhu nhược và phản trắc của bộ máy cai trị hiện nay trên đất nước Việt Nam.

Ngược lại, tiếng nói của người dân, của những con tim thổn thức vì nỗi đau, nỗi nhục mất nước vang lên qua các bài viết, qua các trang báo của Hội Nhà Báo độc lập Việt Nam là tiếng thét căm hờn, là nguồn cổ vũ, động viên đối với những người dân yêu nước thương nòi và những hy vọng mới cho một đất nước Việt tươi sáng hơn.

Cả xã hội đang đua nhau vào những mục tiêu tầm thường về những mối lợi vật chất trước mắt bằng tham nhũng, cướp bóc, bằng trấn lột của các cơ quan công quyền, đẩy người dân đến bần cùng, đói khổ và bấp bênh… Đạo đức xã hội ngày càng suy đồi không có phanh hãm. Bộ máy cai trị càng ngày càng thể hiện sự hung hãn trước những người dân vô tội…

Tất cả những điều đó, được phản ánh qua những bài viết của những ngòi bút trong Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Ở đó, chỉ rõ những nguồn gốc của sự bất công, của sự nghèo đói và tư duy nô lệ, của những thủ đoạn gian dối và tàn bạo từ nhà cầm quyền đối với người dân Việt Nam.

Ở đó, chỉ rõ những ai đang là kẻ thù của nhân dân Việt Nam, ai là những kẻ đang bán nước, cầu vinh, đang đục khoét người dân đến tận xương tủy để cung phụng cho cá nhân, đảng phái của mình có cuộc sống phè phỡn và phá phách không giới hạn.

Ở đó, cũng là nơi cất lên tiếng nói của những người dân cùng khổ, không lối thoát trong cuộc sống với mọi môi trường bị ngộ độc từ Chính trị, Kinh tế, văn hóa cũng như môi trường tự nhiên, xã hội.

Qua đó, người dân dần dần nhận thức được những điều gì đã và đang xảy ra với họ, điều gì họ đã bị ngộ độc và nhầm lẫn trong nhận thức mấy chục năm qua.

Và những người yêu nước, dám cất tiếng nói của mình ngày càng nhiều hơn, càng đa dạng hơn và rộng khắp hơn trên đất nước Việt Nam.

Trước tình hình đó, nhà cầm quyền CSVN đã thẳng tay trấn áp bất chấp chính gọi là Hiến pháp và luật pháp họ đưa ra, cũng như những cam kết của họ đã long trọng ký kết với cộng đồng quốc tế.

Cho đến nay, nhà cầm quyền CSVN đã bắt những lãnh đạo của Hội vào tù, vào tạm giam với những điều khoản hết sức mơ hồ và suy diễn, nhằm kết tội những người yêu nước, thương nòi và nói lên tiếng nói của người dân. Đó là nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Trương Duy Nhất đang bị bắt vào tù, đối diện với mức án đến 20 năm tù giam, một thành viên của Hội là Lê Anh Hùng bị đưa vào điều trị tâm thần cưỡng bức.

Nhiều hội viên của Hội bị truy bức, bị gây đủ thứ khó khăn, dọa dẫm trong cuộc sống bình thường.

Trong bối cảnh cả đất nước đang đứng trước sự xâm lăng, đời sống nhân dân đang hết sức khó khăn do những biến động xã hội trong đại dịch do virus Covid-19 gây ra, cần một sự đồng sức, đồng lòng của mọi người dân, mọi tổ chức, tầng lớp xã hội để vượt qua giai đoạn này. Việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ và đàn áp những người, tổ chức có tiếng nói ôn hòa là hành vi đi ngược lại những việc cần làm nhằm cho xã hội ổn định, tiến bộ và phát triển.

Trong bối cảnh cả thế giới đang chứng kiến những sự tụt hậu, lên án các chế độ độc tài kìm hãm sự tiến bộ của các dân tộc, việc nhà cầm quyền Việt Nam đang tiến hành với Hội Nhà báo Độc lập càng tạo thêm sự xa lánh của thế giới văn minh đối với Việt Nam.

Thưa quý vị

Việc Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam được trao giải thưởng hôm nay, không chỉ là vinh dự của chúng tôi, mà còn là vinh dự cho những người dân đã can đảm đứng lên cất tiếng nói trung thực, độc lập của mình. Đó cũng là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với những người Việt Nam vốn trung dũng, kiên cường không chịu khuất phục trước cái ác, trước bạo tàn.

Trước sự tin tưởng của quý vị, chúng tôi chẳng biết nói gì hơn để bày tỏ lòng chân thành và sự biết ơn của chúng tôi.

Chúng tôi tuyên bố: Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, sẽ tiếp tục hoạt động dựa trên tôn chỉ, mục tiêu thành lập Hội nhà báo độc lập, nhấn mạnh đối thoại, phản biện ôn hòa.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là những quốc gia đã tham gia những công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, các quốc gia liên quan, cần có những hành động thiết thực hơn đối với Nhà cầm quyền Việt Nam trong việc yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền con người của công dân, tôn trọng và thực hiện các cam kết mà họ đã long trọng ký kết.

Chúng tôi kêu gọi mọi người dân Việt Nam, ý thức một cách rõ ràng về quyền công dân của mình, đặc biệt là những quyền cơ bản như tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội…hiện đang bị xâm hại hết sức nghiêm trọng và cần nhiều sự đấu tranh ôn hòa nhằm giành lại quyền của chính mình – quyền được làm người. Qua đó, ủng hộ Hội Nhà Báo Độc Lập ngày càng phát triển.

Chúng tôi mong được sự quan tâm, hợp tác của tất cả những người, những cá nhân có tinh thần yêu quê hương, đất nước cùng đoàn kết tạo nên sức mạnh, để đối diện và vượt qua những khó khăn hiện tại, đưa sự nghiệp dân chủ hóa đất nước ngày càng tiến lên phía trước bất chấp mọi trở lực.

Chúng tôi cũng kêu gọi các tổ chức yêu chuộng hòa bình trong và ngoài nước cùng chung sức vì mục đích một đất nước Việt Nam thoát ách độc tài, tiến kịp với xu thế thời đại và xứng đáng với truyền thống Con Lạc, Cháu Hồng.

Cuối cùng, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những người đã ủng hộ Hội Nhà Báo Độc lập thời gian qua. Đặc biệt cảm ơn đến những anh em của Hội đang đối diện, chấp nhận những đau đớn, thiệt thòi hiện nay trong nhà tù Cộng sản và cảm ơn gia đình họ.

Xin hãy nhớ đến họ, những người đã đi tiên phong cho đất nước, dân tộc Việt Nam có hy vọng một ngày mai tươi sáng hơn.

Xin cảm ơn tất cả quý vị.

Video buổi lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2020:

Ngày 21/11/2020

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

- Quảng Cáo -