Chà đạp lên pháp luật để bảo vệ…cán bộ?

- Quảng Cáo -

Thao Ngoc|

Mấy chục năm nay, người dân Việt Nam sống dưới thiên đường XHCN được giáo dục và học tập rằng: Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.

Câu khẩu hiệu này cũng được treo nhan nhản khắp nơi, nhất là tại các công sở, tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an.v.v.

Và ai cũng biết đến câu, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và “Pháp luật bất vị thân”. Nghĩa là pháp luật không thiên vị người nào.

- Quảng Cáo -

Thế nhưng nay thì người dân mới được “sáng mắt sáng lòng” khi được hiểu thêm một câu nói mới, để giải thích về cách thực thi pháp luật của lực lượng chức năng.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ chiều 10/11/2020, để góp ý các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thiếu tướng Đào Thanh Hải (Phó Giám đốc Công an Hà Nội) nói:

Nhiều trường hợp để bảo vệ được cán bộ thì phải… làm trái luật

Theo đó: “Phó GĐCA Hà Nội cho biết: “ông được Ban tổ chức Trung ương mời tham gia xây dựng chỉ thị về việc bảo vệ cán bộ đảng viên, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp để bảo vệ được cán bộ thì phải… làm trái luật”.

Nên biết rằng đây là phát ngôn của một vị tướng của ngành công an. Mà ai cũng biết, ngành công an là “Thanh kiếm lá chắn”của chế độ, là “lực lượng còn đảng còn mình”. Nghĩa là họ chỉ biết bảo vệ đảng, chứ không phải bảo vệ dân, dù việc đó có vi phạm pháp luật?

Chỉ cần dẫn chứng một ít trường hợp sau đây để chứng minh câu nói của Thiếu tướng Đào Thanh Hải (Phó Giám đốc Công an Hà Nội) đã được áp dụng, và sẽ được áp dụng lâu dài tại Việt Nam.

Dư luận vừa chứng kiến trường hợp bắt người trái pháp luật của Công an Đắk Lắk. Để bảo vệ ông Bí thư Tỉnh ủy của mình, Công an đã bất ngờ bắt giữ tiến sĩ Phạm Đình Quý, giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, vì ông này tố cáo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Phạm Văn Cường đạo văn và gian dối trong học thuật. Lẽ ra nếu ông Bùi Văn Cường bị ông Phạm Đình Quý vu khống, thì phải kiện ra tòa để phân xử, để làm rõ trắng đen. Nhưng ở đây ông Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã dùng luật rừng để bắt người trái phép gây hoang mang dư luận. Điều lạ lùng là: Vợ ông Quý, người bị bắt cùng với ông Quý trong đêm 24/9/2020, đến 4g sáng ngày 25/9/2020 thì được thả và bị buộc phải ký giấy cam kết là không được tiết lộ với người thứ ba về việc vây bắt này.

Tại Bạc Liêu: Biết có đơn tố cáo mình, lãnh đạo một ban quản lý ở Bạc Liêu chỉ đạo không chuyển đơn lên cấp trên, đòi trích xuất camera tìm người gửi đơn, kêu công an giám định chữ viết người nghi tố cáo.

Tại Hà Nội: Ông Lương Xuân Bình,Phó trưởng BQL Đường sắt đô thị Hà Nội,vì tố cáo tham nhũng, bị hạ nhục bằng cách đuổi ra khỏi phòng họp, bị thuyên chuyển vị trí việc làm nhiều lần, bị cắt lương thưởng…như báo Nông Nghiệp ra ngày 12/11/2020 phản ánh.

Chính ông Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã thừa nhận điều này tại diễn đàn QH, khi ông nói: ”Vẫn xảy ra hiện tượng trù dập, trả thù người tố cáo“

Mà chúng ta đều biết rằng, chỉ có những kẻ có chức quyền địa vị mới có điều kiện tham nhũng. Nghĩa là những kẻ tham nhũng đều là cán bộ đảng viên. Như mấy chục vị tướng công an và quân đội bị kỷ luật trong những năm qua.

Điều này giải thích vì sao đại quan tham Lê Thanh Hải và Tất Thành Cang, kẻ đã gây ra biết bao tội ác với dân Thủ Thiêm, mà dư luận cho rằng, có xử bắn trăm lần cũng chưa đền hết tội. Tội lỗi của chúng đã bị Thanh tra Chính phủ, dù muốn bao che nhưng cũng đã phơi bày một phần. Vậy mà hai kẻ này đến nay vẫn ung dung “bình chân như vại”.

Nghĩa là để bảo vệ cán bộ, kể cả những người đó có tội trạng tày trời đến đâu đi nữa, người ta có quyền chà đạp lên pháp luật để bảo vệ những kẻ tội lỗi này. Bó tay!

#côngancsvn #phápluậtviệtcộng

- Quảng Cáo -